Tư liệu
Sắp xếp theo

HV131 - Góp phần cải chính về năm mất của Nguyễn Công Trứ

Hình ảnh của HV131 - Góp phần cải chính về năm mất của Nguyễn Công Trứ

Về năm sinh và năm mất của Uy Viễn tướng công Nguyễn Công Trứ, phần lớn các tài liệu phổ biến từ trước tới nay đều ghi theo sách Sự nghiệp và thi văn Uy Viễn tướng công Nguyễn Công Trứ của GS Lê Thước (nhà in Lê Văn Tân, 1928) là sinh năm 1778 và mất năm 1858. Về năm sinh, không thấy ai bàn tới nhưng về năm mất thì có một số tài liệu ghi khác và một số nhà nghiên cứu đã tham gia bàn luận để đính chính nhưng rốt cuộc vẫn không mấy người theo.

HV128 - NGUYỄN AN NINH - những lần sang Pháp (tiếp theo kỳ trước)

Hình ảnh của HV128 - NGUYỄN AN NINH - những lần sang Pháp (tiếp theo kỳ trước)

LTS: Nguyễn An Ninh (1900-1943) - “nhà yêu nước vĩ đại” (lời Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh), người “có tầm vóc một lãnh tụ cách mạng” (Thủ tướng Phạm Văn Đồng), nhà hoạt động chính trị - văn hóa lỗi lạc, ngọn cờ đầu của phong trào yêu nước ở nước ta những năm 20 - 30 thế kỷ 20, người em - người bạn - người đồng chí của Nguyễn Ái Quốc, người đã 5 lần vào tù thực dân, 5 lần sang Pháp làm công tác cách mạng và hy sinh trong tù ngục đế quốc - phát xít (1943), người đã hiến dâng tất cả tính mạng và của cải cho việc giải phóng đất nước và đặc biệt, có tầm cỡ của một nhà văn hóa lớn, lỗi lạc một thời. Tấm gương của ông cần phải được chúng ta làm sáng chói hơn nữa cho ngày nay và các thế hệ mai sau…

Nhân dịp 75 năm ngày mất của ông (1943-2018), Hồn Việt xin giới thiệu bài viết của con gái ông - bà Nguyễn Thị Minh - với rất nhiều tư liệu quý giá chưa từng được biết đến. Đồng thời, xin trích đăng vài tác phẩm của ông dưới bút danh Octave Fêlé Đệ Tử, để cảm nhận tầm văn hóa châu Âu - văn hóa phương Đông - Việt Nam của ông, khí phách và tính cách của ông.

HV128 - Tôn Quang Phiệt viết về Phạm Quỳnh như thế nào?

Hình ảnh của HV128 - Tôn Quang Phiệt viết về Phạm Quỳnh như thế nào?

Tôn Quang Phiệt (1900-1973) là một trí thức lớn, có thời gian hoạt động lâu dài tại Huế và với vai trò quan trọng của mình, ông biết rất rõ về Phạm Quỳnh cũng như những tình tiết cụ thể của câu chuyện bắt giữ và xử tử Phạm Quỳnh trong Cách mạng tháng Tám 1945.

HV127 - NGUYỄN AN NINH - những lần sang Pháp

Hình ảnh của HV127 - NGUYỄN AN NINH - những lần sang Pháp

LTS: Nguyễn An Ninh (1900-1943) - “nhà yêu nước vĩ đại” (lời Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh), người “có tầm vóc một lãnh tụ cách mạng” (Thủ tướng Phạm Văn Đồng), nhà hoạt động chính trị - văn hóa lỗi lạc, ngọn cờ đầu của phong trào yêu nước ở nước ta những năm 20 - 30 thế kỷ 20, người bạn - người đồng chí của Nguyễn Ái Quốc, người đã 5 lần vào tù thực dân, 5 lần sang Pháp làm công tác cách mạng và hy sinh trong tù ngục đế quốc - phát xít (1943), người đã hiến dâng tất cả cho việc giải phóng đất nước và đặc biệt, có tầm cỡ của một nhà văn hóa lớn, lỗi lạc một thời. Tấm gương của ông cần phải được chúng ta làm sáng chói hơn nữa cho ngày nay và các thế hệ mai sau…

Nhân dịp 75 năm ngày mất của ông (1943-2018), Hồn Việt xin giới thiệu bài viết của con gái ông - bà Nguyễn Thị Minh - với rất nhiều tư liệu quý giá chưa từng được biết đến

HV126 - Bút tích nhà thơ Tế Hanh

Hình ảnh của HV126 - Bút tích nhà thơ Tế Hanh

Tế Hanh (1921-2009): Nhà thơ nổi tiếng từ phong trào Thơ mới (1932-1945), là một trong những cột trụ của thơ kháng chiến - cách mạnh - thống nhất đất nước. Thơ ông ngọt ngào, lắng sâu, chân thành và đôi khi xuất thần. Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu tiên. (H.V) 

HV119 - LÊ VĨNH HÒA - nhà văn của bộ đội miền sông nước

Hình ảnh của HV119 - LÊ VĨNH HÒA - nhà văn của bộ đội miền sông nước

Nhà văn Lê Vĩnh Hòa tên thật là Đoàn Thế Hối, sinh ngày 6-10-1932 tại xã Mỹ Hiệp - huyện Phù Mỹ - tỉnh Bình Định, hy sinh ngày 7 tháng giêng năm 1967 (Tết Đinh Mùi) tại Xẻo Giá - xã Vĩnh Viễn - tỉnh Hậu Giang, trong một trận đánh lớn. Lúc nhỏ, Lê Vĩnh Hòa theo cha sống ở xã Vĩnh Hòa (tỉnh Rạch Giá, nay là Kiên Giang). Năm 1947, anh làm công tác thiếu nhi của tỉnh. Năm 1948-1949, anh được Tỉnh ủy Rạch Giá cho đi học Trường trung học Nguyễn Văn Tố (trường kháng chiến ở Nam Bộ). Sau đình chiến năm 1954, anh được phân công ở lại chiến trường miền Nam và làm công tác thanh vận ở thị xã Sóc Trăng. Anh được kết nạp Đảng ngày 3-2-1957.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script