Nhân vật
Sắp xếp theo

Trung ơi!

Hình ảnh của Trung ơi!

Tiếng gọi của tôi bây giờ chắc sẽ dội về một miền xa vô tận, mà người ta gọi là hư vô. Nguyễn Quốc Trung đã rời xa trần thế rồi. Trung ra đi vội vã, bất ngờ quá làm ai cũng sững sờ. Trung bị sốt 2 ngày, vào bệnh viện Quân đội 175 phát hiện dương tính với COVID-19 và ra đi chỉ 10 ngày sau đó. Những ngày cuối, Trung đã yếu mệt lắm, không còn trả lời được điện thoại của bạn bè gọi đến hỏi thăm, động viên. Và rồi xuôi tay, ra đi.

Vĩnh biệt Vũ Hạnh - Một huyền thoại trong văn hóa – văn nghệ Sài Gòn

Hình ảnh của Vĩnh biệt Vũ Hạnh - Một huyền thoại trong văn hóa – văn nghệ Sài Gòn

LTS: Nhà Văn Vũ Hạnh nhập viện vào ngày 11-8-2021 và mất ngày 15-8-2021, được mai táng tại Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh ở Củ Chi trên một khu đất đẹp. Vì dịch bệnh nên không ai được đi đưa tang. Xin cảm ơn nhà thơ Lê Tú Lệ - Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật TP.Hồ Chí Minh đã đảm đương việc hậu sự một cách chu đáo cho nhà văn Vũ Hạnh.

HV159 - Người phụ nữ tạo ra vắc xin COVID-19 tiên tiến nhất thế giới

Hình ảnh của HV159 - Người phụ nữ tạo ra vắc xin COVID-19 tiên tiến nhất thế giới

←Tiến sĩ Kariko Katalin - người tạo ra nền tảng của vắc xin COVID-19 hiện nay

HV159 - Những đóng góp của nhạc sư Vĩnh Bảo đối với đờn ca tài tử

Hình ảnh của HV159 - Những đóng góp của nhạc sư Vĩnh Bảo đối với đờn ca tài tử

Nhạc sư Vĩnh Bảo không chỉ là một nhạc sĩ, mà ông còn là một người thầy, một nhà nghiên cứu và cải cách âm nhạc, một nghệ nhân đóng đàn, một nhà thơ đa ngữ.

←Nhạc sư Vĩnh Bảo hòa đàn trong lễ khánh thành Nhà trưng bày “Nguyễn Vĩnh Bảo - Giai điệu và cuộc đời”

HV159 - Nguyễn Văn Bổng - người con yêu của đất Quảng

Hình ảnh của HV159 - Nguyễn Văn Bổng - người con yêu của đất Quảng

LTS: Nhà văn Nguyễn Văn Bổng là một cây bút xông xáo vào Nam ra Bắc suốt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như những năm đầu khi đất nước thống nhất, sáng tác nên nhiều tác phẩm có giá trị, được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000. Năm nay, nhân kỷ niệm 100 năm sinh (1921 - 2021) và 20 năm ngày mất của ông, nhà thơ Thanh Quế, người nhiều năm gần gũi với ông có bài viết về cuộc đời và tác phẩm của nhà văn sôi động này.

←Nhà văn Nguyễn Văn Bổng

HV159 - Thơ Tế Hanh

Hình ảnh của HV159 - Thơ Tế Hanh

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ TẾ HANH (1921 - 2021)

←Nhà thơ Tế Hanh

Anh Tế Hanh thân yêu,

Đã trăm năm rồi ư? Chóng thế! Mới ngày nào anh em ta chuyện trò với nhau, rồi em dắt anh đi ăn phở, để anh có dịp ra phố. Lúc ấy bệnh mắt của anh đã nặng, anh đã yếu rồi. Biết bao tình cảm giữa chúng ta, trăm năm rồi nhớ lại biết bao xúc động. Anh đã ra đi. Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Huy Cận… những người thân yêu nhất của anh cũng đã ra đi. Nhớ câu thơ của Chế Lan Viên: “Tôi vừa đến Nam Kinh/ Nhớ bạn ốm Nam Ninh/ Trời Trung Hoa rộng lớn/ Có nói hết mối tình…”. Hồi đó ở Nga (Liên Xô) in tuyển thơ Việt Nam, có Tố Hữu, Huy Cận, Xuân Diệu, Chế Lan Viên và anh năm người họ cho là đại diện của thơ Việt… Nay đã đi sạch rồi, vắng lặng, buồn quá…

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh, Hồn Việt xin mời độc giả đọc lại một vài bài thơ của ông.

MAI QUỐC LIÊN

HV159 - Về một bài hát của kỷ niệm: Làng tôi

Hình ảnh của HV159 - Về một bài hát của kỷ niệm: Làng tôi

←Nhạc sĩ Chung Quân và bản nhạc Làng tôi

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script