Tư Liệu Lịch Sử
Sắp xếp theo

HV159 - Nguyễn Văn Bổng - người con yêu của đất Quảng

Hình ảnh của HV159 - Nguyễn Văn Bổng - người con yêu của đất Quảng

LTS: Nhà văn Nguyễn Văn Bổng là một cây bút xông xáo vào Nam ra Bắc suốt trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như những năm đầu khi đất nước thống nhất, sáng tác nên nhiều tác phẩm có giá trị, được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2000. Năm nay, nhân kỷ niệm 100 năm sinh (1921 - 2021) và 20 năm ngày mất của ông, nhà thơ Thanh Quế, người nhiều năm gần gũi với ông có bài viết về cuộc đời và tác phẩm của nhà văn sôi động này.

←Nhà văn Nguyễn Văn Bổng

HV158 - Trần Quang Long trong một quãng đời tôi

Hình ảnh của HV158 - Trần Quang Long trong một quãng đời tôi

Trần Quang Long (giữa) tại bệnh viện, sau vụ biểu tình bị đàn áp tại Quy Nhơn, năm 1966

HV158 - Những người bạn và một thời văn nghệ qua nhật ký Điện Biên của Lưu Quang Thuận

Hình ảnh của HV158 - Những người bạn và một thời văn nghệ qua nhật ký Điện Biên của Lưu Quang Thuận

←Lưu Quang Thuận và các đồng nghiệp văn nghệ sĩ (Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Huy Tưởng...) trong chuyến đi thực tế tại Điện Biên Phủ năm 1958

HV158 - Kể chuyện giới tuyến

Hình ảnh của HV158 - Kể chuyện giới tuyến

LTS: Nhà văn Lương Sĩ Cầm, nguyên Phó chính ủy Công an nhân dân khu giới tuyến Vĩnh Linh, đã kể lại một cách sinh động cuộc đấu tranh của các chiến sĩ công an biên phòng giới tuyến 17 những năm 1950 - 1960 trong cuốn bút ký Kể chuyện giới tuyến (NXB Công an Nhân dân, 2020). Vì sao đây lại là giới tuyến chia cắt Bắc - Nam? Cuộc chiến đấu ở đây, diễn ra dưới nhiều hình thức, từ đấu tranh chính trị đến đấu tranh vũ trang nhằm bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam suốt 20 năm là trọng tâm của sự quan tâm của chúng ta, những người mà “miền chia cắt thắt đau lòng chúng ta” (Phan Huỳnh Điểu). Giờ đây, đất nước đã thống nhất, giới tuyến 17, đôi bờ chia đôi Nam - Bắc đã thành hoài niệm. Nhưng nhắc lại những câu chuyện cũ, lòng chúng ta bồi hồi xúc động. Xin trích giới thiệu một đoạn về “đấu tranh bảo vệ quy chế khu phi quân sự” của tập sách này.

HV158 - Ngôi nhà của người Lạc Việt

Hình ảnh của HV158 - Ngôi nhà của người Lạc Việt

←Nhà theo kiến trúc cổ truyền ở đồng bằng sông Hồng

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script