Lý luận phê bình
Sắp xếp theo

HV146 - Đường về Thăng Long*

Hình ảnh của HV146 - Đường về Thăng Long*

LTS: Nguyễn Thế Quang xuất thân là thầy giáo dạy Văn ở Nghệ An. Về hưu rồi, ông mới bắt đầu viết tiểu thuyết. Thế là có Nguyễn Du, Thông reo Ngàn Hống (viết về Nguyễn Công Trứ) và bây giờ là Đường về Thăng Long.

Nhà văn Nguyễn Thế Quang

Toàn là những đỉnh cao khó trèo. Tác phẩm Nguyễn Du được ông viết say sưa, đọc không thấy mệt, cuốn hút, và tư liệu khá chính xác do nghiên cứu, đối chiếu rất kỹ cộng với trí tưởng tượng, làm việc sáng tạo - đó có thể xem là một luận án tiến sĩ về Nguyễn Du. Mặc dù cũng còn có nhiều luận điểm phải bàn cãi (chẳng hạn Nguyễn Du đi đến tư tưởng tự do, bình đẳng, bác ái của Pháp có phải là một sự gán ghép “vượt thời đại” do ý muốn chủ quan của tác giả hay không?). Cuốn Đường về Thăng Long, lấy bối cảnh lịch sử là một giai đoạn hết sức đặc biệt và đặc sắc. Các nhân vật có điều kiện thể hiện hết mình, nhất là giới trí thức tinh hoa. Chúng ta thấy xuất hiện ở đây gần hết các tên tuổi trí thức thời ấy, và trung tâm là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều bạn đọc khen tác giả sưu tầm tài liệu giỏi. Từ làng quê, cha mẹ, ngôi trường mà Võ Nguyên Giáp học và những bạn bè cùng hoạt động, sau đó đến mối tình nồng thắm với bà Quang Thái, một chiến sĩ cách mạng, một đóa hoa hồng thắm tươi trong bão táp chiến đấu và thời cuộc. Cái mà người đọc có thể bàn luận là cách nhìn hơi một chiều (ai cũng yêu nước cả) với một số nhân vật trí thức phức tạp, như Hoàng Xuân Hãn, Trần Trọng Kim, kể cả Nguyễn Tường Tam. Tác giả dành nhiều cảm tình trong sự miêu tả cho họ. Đáng chú ý đối với tôi là những trang quý giá đối với Đặng Thai Mai, Cao Xuân Huy… (họ là thầy tôi), và xen vào đó là mối tình Võ Nguyên Giáp - Đặng Bích Hà.

Đường về Thăng Long viết đến đoạn cuối đã hơi đuối sức (có lẽ vì sức khỏe, lao động miệt mài mà lại yếu tim…). Cuộc đời Võ Nguyên Giáp càng về sau này càng phức tạp theo cái phức tạp, lớn lao của cuộc chiến đấu chống Mỹ. Viết đoạn chống Pháp như thế là thành công (chỉ hơi tiếc hình ảnh Hồ Chí Minh còn hơi mờ, vì nếu không có Hồ Chí Minh thì không có Võ Nguyên Giáp như ta thấy - nhưng thôi, đòi hỏi thì vô cùng). 

Cuốn tiểu thuyết đọc lôi cuốn, thú vị, nhiều đoạn xuất sắc. Dưới đây Hồn Việt xin trích một đoạn trong chương 14 - đối thoại giữa Nguyễn Tường Tam và bà mẹ. Giới thiệu với bạn đọc, để thấy cái bút lực đã đến độ chín của tác giả.
 

HV134 - Tố Hữu - Tổng quan thi nghiệp*

Hình ảnh của HV134 - Tố Hữu - Tổng quan thi nghiệp*

LTS: Nhà nghiên cứu Thu Tứ (Hoa Kỳ) là một người đọc và hiểu biết sâu sắc về văn học hiện đại Việt Nam. Lần này ông khám phá Tố Hữu. Điểm đặc sắc của bài nghiên cứu này là ngoài những nội dung phong phú của thơ, ông còn nhìn nó qua lăng kính của thể loại. Thể loại là nơi kết tinh nội dung và hình thức, là nơi ổn định nhất và khi nó biến chuyển là nó dính dáng đến nội dung.

Dầu đã được nói đến nhiều, thơ Tố Hữu qua bài viết này hiện lên những nét mới qua tâm tình và cái nhìn của một người Việt xa xứ, vốn sống ở miền Nam Việt Nam và Hoa Kỳ, cho nên nó rất quý và độc đáo.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script