Trao đổi ý kiến
Sắp xếp theo

“Công tác cán bộ” thời Trần

Hình ảnh của “Công tác cán bộ” thời Trần

Nhà Trần (1225-1400) là một triều đại thịnh trị của nước Đại Việt ở thế kỷ 13-14. Trải qua gần 200 năm tồn tại, nhà Trần, cả về mặt nội trị lẫn chống ngoại xâm, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, đã để lại cho muôn đời con cháu mai sau những bài học kinh nghiệm quý giá với lòng tự hào sâu sắc.

Đổi mới thi Tú tài và tuyển sinh đại học

Hình ảnh của Đổi mới thi Tú tài và tuyển sinh đại học
Tôi là độc giả thường xuyên của báo Hồn Việt. Đọc Hồn Việt số 56 (tháng 3/2012), bài viết của ông Lê Tự Hỷ về thi Tú tài và tuyển sinh đại học tại Việt Nam, tôi rất tâm đắc và được biết tác giả là người có tâm huyết đóng góp cho nền giáo dục nước nhà.

Một bài báo thật giá trị

Hình ảnh của Một bài báo thật giá trị
Thỉnh thoảng khi có dịp đi Tam Kỳ hoặc Đà Nẵng, tôi thường hay ghé đến các tiệm sách, báo lớn để xem và mua một vài tờ báo mà mình yêu thích. Một trong những tờ báo mà tôi thường hay “để mắt” đến và mua là tạp chí Hồn Việt.

Nhân đọc bài Văn nhân vẽ mỹ nhân

Hình ảnh của Nhân đọc bài Văn nhân vẽ mỹ nhân
Hồn Việt số 54 (tháng 1/2012) có đăng bài Văn nhân vẽ mỹ nhân của tác giả Trầm Hương. Chắc nhiều độc giả thích thú bài văn này, vì chuyện nói về cha con Tào Tháo mà lại là chuyện tình yêu éo le lãng mạn. Tác giả là nhà văn nên bài viết lại càng hấp dẫn.

Suy thoái văn hóa, suy thoái chính trị(*)

Hình ảnh của Suy thoái văn hóa, suy thoái chính trị(*)

L.T.S: Hội thảo Mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa (9 – 10/12/2011) do Hội đồng Lý luận – phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức tại TP Hồ Chí Minh nhận được 66 tham luận. Đây là tham luận thứ 66 của Nhà văn-Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung vừa viết chưa ráo mực, được đọc tại hội thảo – Một tham luận rất đáng chú ý, “có vấn đề”. Nó rất cũ mà lại rất mới, có thể thảo luận. Chúng tôi xin đăng để bạn đọc tham khảo.

Về tranh của vua Hàm Nghi tại Pháp

Hình ảnh của Về tranh của vua Hàm Nghi tại Pháp

Tạp chí Hồn Việt số 52 (tháng 11/2011) có đăng bài Tranh của vua Hàm Nghi đã lên tem cá nhân tại Pháp. Để tránh hiểu lầm cho bạn đọc, tôi xin giải thích rằng, con tem của ông Gérard Chapuis (Marseille, Pháp) gửi cho ông Nguyễn Đắc Xuân chỉ là một con tem cá nhân đặt hàng, không phải do Bưu điện nước Pháp phát hành chính thức trên toàn quốc.

Tranh của vua Hàm Nghi đã lên tem cá nhân tại Pháp

Hình ảnh của Tranh của vua Hàm Nghi đã lên tem cá nhân tại Pháp

Trên tạp chí Hồn Việt số 43 (tháng 2/2011) có bài Bao giờ “Châu về hợp phố” nói về việc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế bỏ lỡ cơ hội mua bức tranh quý Chiều tà (Déclin du jour) của vua Hàm Nghi trong phiên đấu giá ngày 24/11/2010 tại khách sạn Drouot (quận 9, Paris, Pháp).

Ý kiến phản hồi của tác giả bài báo "Bậc thầy thư pháp Vương Hy Chi..."

Hình ảnh của Ý kiến phản hồi của tác giả bài báo "Bậc thầy thư pháp Vương Hy Chi..."

LTS: Sau khi Hồn Việt số 45 (tháng 4/2011) đăng bài Bậc thầy thư pháp Vương Hy Chi và bài Lan Đình tập tự, có một số độc giả yêu thư pháp viết thư, gọi điện đến Ban biên tập, tỏ ý thích thú. Song có một vị độc giả là Nguyễn Duy Hiển (ở địa chỉ 38 phố Tân Minh, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ) đã không tán thành ý kiến của tác giả - nhà nghiên cứu Phạm Thị Hảo trong đoạn mở đầu, rằng tác giả nêu chi tiết Hoạn Thư cùng Thúc Sinh xem Kiều chép Kinh là không đúng, rằng lời khen Kiều viết chữ đẹp là của Thúc Sinh chứ không phải của Hoạn Thư. Ban biên tập và tác giả chân thành cảm ơn sự quan tâm và nhiệt tình trao đổi ý kiến đó. Dưới đây là ý kiến của tác giả Phạm Thị Hảo, xin có lời thưa lại như sau:

Không có chuyện Hoạn Thư cùng Thúc Sinh xem Kiều viết kinh

Hình ảnh của Không có chuyện Hoạn Thư cùng Thúc Sinh xem Kiều viết kinh

Hồn Việt số 45 (tháng 4/2011), trong phần dẫn đề bài Bậc thầy thư pháp Vương Hy Chi và bài Lan Đình tập tự, tác giả Phạm Thị Hảo có viết: “Đọc Truyện Kiều đến đoạn nàng Kiều bị Hoạn Thư hành hạ trước mặt Thúc Sinh để “xả ghen”, chắc ai cũng thấy xót xa.

Nguyễn Du đã viết "Truyện Kiều" khi nào?

Hình ảnh của Nguyễn Du đã viết "Truyện Kiều" khi nào?

Theo Đại Nam chính biên liệt truyện đã viết 攸長於詩, 尤善國音, 自清使還, 以北行詩集及翠翹傳行世 = Du trường ư thi, vưu thiện quốc âm, tự Thanh sứ hoàn, dĩ Bắc hành thi tập cập Thúy Kiều truyện hành thế (Nguyễn Du có tài về thơ chữ Hán lại giỏi về thơ quốc âm, từ khi đi sứ nhà Thanh về có cho ra đời bộ Bắc hành thi tập và quyển Thúy Kiều truyện) thì rõ ràng là Truyện Kiều đã được Tố Như tiên sinh viết ra sau khi đi sứ Trung Quốc về.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script