Mỹ thuật
Sắp xếp theo

HV156 - Thăm nhà nàng Juliet và xem nhạc kịch ở Verona

Hình ảnh của HV156 - Thăm nhà nàng Juliet và xem nhạc kịch ở Verona

←Bức tượng nàng Juliet ở lối vào nhà

HV111 - Phụ nữ - nguồn cảm hứng lớn của Picasso

Hình ảnh của HV111 - Phụ nữ - nguồn cảm hứng lớn của Picasso

Pablo Picasso là một họa sĩ đa tài và đa tình. Sinh thời, có lần ông chia sẻ: “Thật là rủi và cũng rất may cho tôi sinh ra chỉ nhìn sự vật qua lăng kính của kẻ đang yêu”. Nhiều người đàn bà trong đời ông đã giữ ngọn lửa sáng tạo trong ông luôn bùng cháy và họ như những thanh củi khô tự thiêu mình để rồi trở thành “nạn nhân” của thiên tài hội họa Picasso. Marie-Thérèse Walter là một trong những người phụ nữ như thế.

HV101 - Chất thơ trong tranh TRÀ GIANG

Hình ảnh của HV101 - Chất thơ trong tranh TRÀ GIANG

Tranh của Trà Giang là tâm hồn Trà Giang. Màu tím ngát của nhớ thương, màu trắng của trắng trong, màu xanh, màu đỏ tươi của hy vọng… Dù thể hiện phong cảnh hay hoa lá, những bức tranh của Trà Giang đưa đến cho con người lòng yêu cuộc sống. Chị đã đóng những vai diễn điện ảnh hồn nhiên, chân thực, nhập vai, sáng tạo… để lại cho người xem một lý tưởng nhân văn cao cả của thời đại chúng ta. Bây giờ đi đâu, cứ giới thiệu Trà Giang là những người bình thường đều biết chị, yêu quý chị. Nhà văn Bảo Ninh nói trong ba lô thế hệ anh đi chiến đấu, đều có bức ảnh Trà Giang đội khăn rằn. Và khi tôi tặng cho Trà Giang tập truyện ngắn viết về chiến tranh của Bảo Ninh, Trà Giang nói đọc mỗi truyện, chị đều khóc.

Xem tranh Trà Giang, tôi nhớ lại bài thơ của một nhà thơ quê chị, anh Tế Hanh, viết về Tề Bạch Thạch:

Vẽ cá thật hơn cá

Vẽ hoa thật hơn hoa

Cụ học trường nào thế?

Ta học trường lòng ta

Lòng ta, tâm hồn ta…, ấy chính là cái gốc của nghệ thuật.

M.Q.L.

Dựng tượng đài Bác Hồ

Hình ảnh của Dựng tượng đài Bác Hồ

Công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhà điêu khắc Lâm Quang Nới có chiều cao 7,2m; trong đó phần thân tượng (cấu tạo bằng chất liệu hợp kim đồng) cao 4,5m, phần đế 0,9m và phần đài 1,8m (được làm bằng đá nguyên khối, màu đen hoặc sẫm, có xuất xứ trong nước). Dự kiến công trình sẽ được hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-2015) và 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh(19-5-2015).

Họa sĩ Phạm Mai Châu: "Người phụ nữ Việt Nam đẹp nhất trong chiếc áo dài"

Hình ảnh của Họa sĩ Phạm Mai Châu: "Người phụ nữ Việt Nam đẹp nhất trong chiếc áo dài"

Sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, cha là họa sĩ Phạm Văn Đôn, mẹ là nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim; tuổi thanh niên cầm súng ra chiến trường nhưng ông không vẽ về người lính mà dành nhiều tình cảm với người phụ nữ Việt Nam nền nã, đằm thắm trong trang phục cổ. Mời độc giả gặp gỡ họa sĩ Phạm Mai Châu qua cuộc trò chuyện với Tạp chí Hồn Việt.

Độc đáo tranh sơn mài Việt

Hình ảnh của Độc đáo tranh sơn mài Việt

Chính từ sự tìm tòi nghiên cứu tạo ra thế mạnh của chất liệu sơn ta đã được người xưa ứng dụng trong việc trang trí kiến trúc thờ cúng, mỹ nghệ thủ công mà các họa sĩ Việt Nam đã thành công trong nhiều tác phẩm có tính thẩm mỹ cao, đậm sắc thái văn hóa Việt, được bạn bè quốc tế khâm phục.


Bức tranh chân dung Hoàng đế Hồ Quý Ly

Hình ảnh của Bức tranh chân dung Hoàng đế Hồ Quý Ly

Nhà Hồ, một triều đại gây nhiều dấu ấn thăng, trầm và bi ai trong lịch sử của dân tộc cách đây hơn 6 thế kỷ mà Hồ Quý Ly là một nhân vật được nhiều nhà xã hội học quan tâm nghiên cứu và có những ý kiến đánh giá khác nhau.

Nude – cái đẹp của nghệ thuật

Hình ảnh của Nude – cái đẹp của nghệ thuật

“Nude suy cho cùng cũng chỉ là một đề tài, một hình thức biểu hiện của nghệ thuật. Trong sáng tạo, không thể đồng nhất nghệ thuật với đề tài, lấy nội dung làm tiêu chí duy nhất để đánh giá bức tranh, bức tượng xấu hay đẹp” (Lê Thiết Cương, Nghệ thuật mới, số 3-2012). Vậy nên, có thể hiểu nude (khỏa thân) như một khuynh hướng sáng tác, một món ăn có vị khác, lạ giữa bàn tiệc nghệ thuật. Món ăn đó có thể ngon, thích hợp trong sự thưởng thức của một lớp người, nhưng đó chưa chắc là món ăn nền trong khẩu vị hằng ngày.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script