Ẩm thực
Sắp xếp theo

Cốm Mễ Trì: Lưu giữ hương vị ẩm thực Hà thành

Hình ảnh của Cốm Mễ Trì: Lưu giữ hương vị ẩm thực Hà thành

Mỗi độ thu về làng cốm Mễ Trì lại thoang thoảng thơm nồng mùi cốm mới. Thương hiệu cốm nơi đây ít ai nghe danh bởi sự “lấn át” của cốm làng Vòng, nhưng cốm đã gắn với bao đời người dân Mễ Trì.

Lẩu mắm U Minh

Hình ảnh của Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm nghe tên đã thấy lạ, lại còn ở tận xứ U Minh thì càng thấy có cái gì đó khơi gợi sự tò mò của không ít người – muốn thử ăn lẩu mắm U Minh một lần.

Ketchup đã trở thành "nước mắm" của người Mỹ như thế nào?

Hình ảnh của Ketchup đã trở thành "nước mắm" của người Mỹ như thế nào?

Dan Jurafsky là giáo sư Ngôn ngữ học của trường Đại học Stanford (Mỹ). Những bài viết của ông trên blog cá nhân thường có đề tài về lịch sử ngôn ngữ ẩm thực của các dân tộc trên thế giới (The Language of Food). Dưới đây là câu chuyện thú vị của Dan Jurafsky về mối liên quan giữa “nước mắm” – thứ nước chấm “quốc hồn quốc túy” của người Việt, và “ketchup” (sốt cà chua) – “nước chấm quốc gia” của người Mỹ, mà tôi được đọc qua trang báo mạng slate (nhan đề bài viết nguyên văn tiếng Anh là The Cosmopolitan Condiment – An exploration of ketchup’s Chinese origins (Gia vị toàn cầu – Thử tìm hiểu nguồn gốc Trung Hoa của ketchup); nhan đề bản tiếng Pháp là Comment le ketchup est devenu le nuoc mam des Américains (Ketchup đã trở thành “nước mắm” của người Mỹ như thế nào?). Xin giới thiệu để bạn đọc cùng tham khảo…

Độc đáo sữa đậu rồng

Hình ảnh của Độc đáo sữa đậu rồng

Đậu rồng hay còn gọi là đậu khế, đậu xương rồng, đậu cánh; có tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus.

Đậm đà thịt heo xông khói

Hình ảnh của Đậm đà thịt heo xông khói

Hiện nay, món thịt heo hun khói đã trở thành món ẩm thực không thể thiếu trong các gia đình của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng núi Tây Bắc, Trường Sơn… nước ta. Đến thăm các bản làng vào những ngày lễ, tết, hầu như nhà nào cũng có những xâu thịt heo, thịt trâu… treo trên giàn bếp.

Sữa hạt bí

Hình ảnh của Sữa hạt bí

Hạt bí ngô (còn gọi là bí đỏ, bí rợ) có tên khoa học là Semen cucurbitae Moschatae. Là loại hạt chứa nhiều magiê và các chất dinh dưỡng như cucurbitine, carôten, vitamin A, B1, B2, C, dầu béo, prôtit…

Cô gái mù gốc Việt đoạt ngôi Vua đầu bếp Mỹ

Hình ảnh của Cô gái mù gốc Việt đoạt ngôi Vua đầu bếp Mỹ
Chiến thắng đầy thuyết phục của Christine Hà với món cơm tấm sườn ốp la làm nức lòng khán giả trên toàn thế giới.

"Ăn ốc trông trăng" - món ăn độc đáo của thi sĩ Tản Đà

Hình ảnh của "Ăn ốc trông trăng" - món ăn độc đáo của thi sĩ Tản Đà

Thi sĩ Tản Đà – tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu (1889-1939), quê ở huyện Bất Bạt, tỉnh Sơn Tây (nay là huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) nơi có phong cảnh hữu tình núi Tản, sông Đà, có những đặc sản của rừng, của sông, của suối như ốc nhồi Bằng Tạ - Đầm Lang nổi tiếng, nên Tản Đà đã để lại một món ăn đặc sản: “Ăn ốc trông trăng”.

8 loại rau ngăn ngừa 8 loại ung thư

Hình ảnh của 8 loại rau ngăn ngừa 8 loại ung thư
Chế độ ăn uống và ung thư cũng có mối quan hệ chặt chẽ. Ăn uống không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ung thư, ngược lại, ăn uống đúng cách có thể đem lại hiệu quả chống ung thư.

Về xứ cát ăn xương rồng

Hình ảnh của Về xứ cát ăn xương rồng

Vùng cát trắng ven biển như Núi Thành, Thăng Bình, Điện Bàn… của Quảng Nam có loại cây xương rồng mọc hoang khắp nơi từ trên các nổng cát cho tới các bờ rào quanh vườn, được các bà mẹ quê chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

  • PArner Honvietquochoc
  • Viet nam air
  • free hit counter script