4 mẹo nướng thực phẩm tránh nguy cơ ung thư

Món nướng bao giờ cũng thật hấp dẫn nhưng nhiều người vẫn e ngại vì thông tin ăn nhiều món nướng sẽ có nguy cơ bị ung thư. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn yên tâm chuẩn bị món ăn này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất Heterocyclic Amine (HCA) là tác nhân chính gây ung thư. Chất HCA thường xuất hiện khi bạn nướng thức ăn cháy quá và tùy theo việc bạn nướng trên than củi hay lò vi ba mà lượng HCA khác nhau.

Thật ra, chỉ cần bạn chú ý một số các nguyên tắc sau thì có thể hạn chế 90%-95% lượng HCA trong thực phẩm:

1. Thực phẩm khi mua về, bạn nên cắt mỏng hay chia nhỏ thành các phần bằng nhau để thực phẩm dễ ngấm gia vị và nhanh chín hơn. Trong lúc nướng, nhớ đảo mặt thường xuyên, tránh tình trạng thực phẩm cháy sém.

2. Bạn đừng bao giờ nướng thực phẩm chín kỹ quá. Hãy nướng chín tới, như vậy thực phẩm sẽ giữ được hương vị riêng. Hãy ướp thịt trước khi nướng, điều này cũng làm giảm đáng kể lượng HCA sinh ra.

3. Trước khi nướng bạn hãy lấy giấy thiếc bao quanh thực phẩm, dùng dao nhọn đâm ít lỗ xung quanh cho nước chảy ra ngoài. Cách này giúp bạn vừa an tâm vừa đỡ tốn thời gian chùi rửa dụng cụ.

4. Bạn hãy ăn món nướng với các loại rau xanh. Rau xanh giúp bạn chống ung thư rất tốt.

***

Dùng củ cải trắng nướng thay bột ngọt, bột nêm

Bột ngọt, bột nêm là những gia vị giúp món ăn đậm đà ngọt ngào hơn, nhưng các nhà khoa học đã cảnh báo sử dụng nhiều bột ngọt, bột nêm sẽ có hại cho sức khỏe. Xin mách các bạn một cách đơn giản và ít tốn kém: dùng củ cải trắng nướng thay cho bột ngọt, bột nêm.

Lựa củ cải ốm ốm, thon thon, nướng đến khi có thể bóc vỏ được là coi như chín. Nồi canh cho 6-7 người (3-4 lít nước) chỉ cần 1 củ cải chừng 250 gam, nướng chín, bóc vỏ, cắt nhỏ ra bỏ vào từ lúc bắt đầu nấu canh. Nước canh sẽ ngọt ngon hơn nêm bột ngọt. Nếu muốn dùng cho các món xào thì cắt củ cải nướng ra mỏng mỏng, xào chung với rau cải, cũng ngọt vậy. 

Lưu ý: Củ cải nướng mới ngọt, không nướng không ngọt.

V.H - N.B sưu tầm