4.000 người sập bẫy tống tiền tình dục ở Tây Ban Nha

Kiến Văn

Cảnh sát Tây Ban Nha xác nhận sự tồn tại của mạng lưới chuyên tống tiền tình dục với số nạn nhân lên tới 4.000 người.

Nhật báo The country of Spain cho rằng số nạn nhân của đường dây lừa đảo này lên tới 4.000 người. Con số đó xuất hiện trong báo cáo do Thẩm phán Jerónimo Cano (tỉnh Teruel) gửi lên Tòa án Tối cao Tây Ban Nha. Vị thẩm phán yêu cầu Tòa án Tối cao Tây Ban Nha thụ lý vụ án vì số lượng nạn nhân quá lớn và trải dài khắp đất nước.

Cuộc biểu tình đòi quyền lợi của người hành nghề mại dâm ở Tây Ban Nha. Ảnh: Elpais.

Những nghi phạm cầm đầu sa lưới

Lực lượng thực thi pháp luật đã xác định khoảng 30 người liên quan tới mạng lưới lừa đảo, bao gồm Tono Garcia, cầu thủ thuộc đội bóng Levante UD.

Hai nghi phạm hàng đầu - Ismael Bousnina và Massinissa Ferrah - đã bị giam tại nhà tù ở tỉnh Teruel từ năm 2018. Cảnh sát đang điều tra họ với các cáo buộc tống tiền, đe dọa, xâm phạm quyền riêng tư, giả mạo tài liệu, rửa tiền và phạm tội có tổ chức.

Tống tiền bằng tình dục là hình thức tống tiền trong đó thông tin hoặc hình ảnh nhạy cảm được sử dụng để buộc nạn nhân đưa tiền.

Cách thức tống tiền

Cảnh sát Tây Ban Nha mô tả mạng lưới là nhóm tội phạm có tổ chức, chuyên tống tiền những người đã liên hệ hoặc cố gắng liên hệ với các dịch vụ mại dâm thông qua trang web pasion.com. Theo báo cáo của cảnh sát, có thể chúng đã hoạt động trong nhiều năm, bẫy hàng trăm hoặc hàng nghìn người. Các nghi phạm đã ép buộc và tống tiền nạn nhân.

Do sợ gia đình và bạn bè phát hiện ra họ đang sử dụng dịch vụ tình dục, các nạn nhân buộc phải chuyển tiền cho nhóm tội phạm một hoặc nhiều lần. Thậm chí, các nghi phạm còn dọa mafia từ một nước Đông Âu sẽ đánh hoặc giết nạn nhân nếu họ không thanh toán tiền cho chúng.

“Ông phải trả tiền trong vòng một giờ. Nếu tôi không có tiền, ông sẽ nhận 2 phát súng vào chân”, nhóm nghi phạm đã dọa người đàn ông như vậy khi đòi 450 euro.

Giới chức bắt đầu chú ý tới mạng lưới lừa đảo từ tháng 4/2018, khi một nạn nhân trình báo cảnh sát. Người này đã trả tiền cho chúng, song chúng vẫn tiếp tục đe dọa ông để đòi thêm tiền.

Nỗi sợ mafia đánh hoặc giết thôi thúc các nạn nhân trả tiền cho nhóm nghi phạm, và số tiền có thể lên tới hàng nghìn euro. Nạn nhân từng gửi chúng tới 25.000 euro. Vào thời điểm cảnh sát phát hiện mạng lưới lừa đảo, số tiền mà chúng kiếm đã lên tới hàng trăm nghìn euro.

Để che giấu danh tính, nhóm nghi phạm sử dụng các tài khoản ngân hàng bình phong do người khác mở. Chúng trả “hoa hồng” cho những người này để mượn tài khoản. Với mỗi 1.000 euro mà các nạn nhân chuyển, người cho mượn tài khoản sẽ hưởng 50 euro.

Nguồn: zingnews.vn