55 năm thảm sát Mỹ Lai- không bao giờ quên

55 năm trước đây, ngày 16 tháng 3 năm 1968 các quân nhân Mỹ đã hủy diệt hoàn toàn làng Sơn Mỹ (còn gọi là vụ Mỹ Lai) thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam sau khi đã giết hàng loạt thường dân.

Lính Mỹ đã giết hại một cách đặc biệt dã man hơn 500 người dân địa phương (trong số đó có 173 trẻ em và 182 phụ nữ, bao gồm cả 17 phụ nữ có thai).

Sau khi nã pháo, lính Mỹ thuộc đại đội “Charlie” đã đổ bộ vào rìa phía tây của làng và ngay lập tức nổ súng vào các nông dân đang làm việc trên cánh đồng lúa. Thực hiện cuộc tiến công, những kẻ hủy diệt Mỹ đã ném lựu đạn vào các nhà tranh vách đất, sau đó tra tấn dã man và bắn giết tại chỗ các người dân.

Sự thật về tội ác vô nhân đạo đã chỉ được công bố vào tháng 11 năm 1969 nhờ có sự điều tra của các phóng viên độc lập, trong đó có Seymour Hersh, và việc công bố loạt ảnh của Ronald Haeberle – một trong những lính trong đại đội “Charlie”.

Sơn Mỹ là sự nhắc nhở kinh hoàng về việc Hoa Kỳ tiến hành chiến tranh như thế nào. Việc giết hại dân thường hàng loạt của một đất nước-kẻ thù được coi là có thể được đối với họ

- LÊ THẾ MẪU -