7 loại thực phẩm hạn chế để trong tủ lạnh

TUỆ NHI (t/h)

Sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của tủ và bảo quản thức ăn tươi ngon. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng cho vào tủ lạnh để bảo quản, có những thực phẩm để lâu trong tủ lạnh sẽ mau hư và làm giảm chất dinh dưỡng. Dưới đây là 7 loại thực phẩm bạn nên hạn chế bảo quản trong tủ lạnh.

CHUỐI VÀ VẢI

Chuối hay vải đều là hoa quả đặc trưng ở xứ nhiệt đới nên rất kỵ khi bảo quản trong môi trường lạnh, lạnh quá vỏ sẽ chuyển màu, mất chất dinh dưỡng, hư thối nhanh hơn. Do đó, khi bảo quản chuối ở môi trường dưới 12 độ C, vỏ chuối chuyển màu đen; quả vải cũng vậy, nếu để dưới 10 độ C, cũng chuyển thành màu đen. Cách tốt nhất là bạn nên để chuối và vải ở nơi thoáng gió, không bị ánh nắng chiếu vào.

 

CÀ CHUA, ỚT XANH VÀ DƯA CHUỘT

Thực ra, mọi thực phẩm nếu ăn tươi là tốt nhất, với dưa chuột, ớt xanh và cà chua cũng vậy, nhiều lắm là bạn chỉ bảo quản trong ngăn lạnh để ăn trong ngày. Vì cà chua và dưa chuột khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị mềm, nhanh hỏng, mất dần chất dinh dưỡng tự nhiên, khi nấu không còn mùi vị vốn có của nó. Nhiệt độ thích hợp cho dưa chuột là 10-12 độ C, ớt xanh là 7-8 độ C, trong khi nhiệt độ tủ lạnh thường là 4-6 độ.

 

RAU

Những loại rau có lá như mồng tơi, rau ngót, rau cải, rau muống, hành, ngò… đều không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh, lá sẽ nhanh bị khô và thối. Nếu để trong tủ lạnh thì bạn nên bọc trong túi ni lông mỏng, sẽ hạn chế sự khô héo của rau, dùng rau xanh trong ngày là tốt nhất.

Những loại rau khác như bắp cải, cà rốt, cần tây, hành tây, bí đỏ, cà tím… đều thích hợp từ 7-10 độ C.

 

CHOCOLATE

Chocolate để trong tủ lạnh thường có hơi nước trên bề mặt, không những mất đi hương thơm vốn có mà chính hơi ẩm tạo thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh. Nhiệt độ bảo quản chocolate tốt nhất là 5-18 độ C.

Muốn bảo quản chocolate, tốt nhất nên cho vào túi hút chân không, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Lúc nào muốn ăn thì mang ra, nhưng không bóc vội mà để chocolate trở lại nhiệt độ thường mới ăn.

 

Không nên bảo quản cá trong tủ lạnh quá lâu. Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh gia đình là -15 độ C, nhưng các loại hải sản cần đến -30 độ C, do vậy nếu để quá lâu, nước mô của cá sẽ biến mất. Vì thế, nếu bạn trữ đông lâu cá sẽ có mùi hôi, thịt cá bở, chất dinh dưỡng mất dần, ăn không ngon.

THỊT DĂM BÔNG

Thịt dăm bông khi bảo quản trong tủ, chất béo và nước có trong dăm bông kết hợp với nhiệt độ thấp làm cho dăm bông nhanh hỏng hơn.

BÁNH MÌ

Bánh mì trong quá trình nướng, các tinh bột đã bị lão hóa, nếu cho bánh mì vào tủ lạnh, gặp nhiệt độ thấp bánh sẽ bị cứng, không ngon.