7 món ăn vặt có thể trị bệnh

Thuốc bổ không bằng ăn bổ. Chỉ cần bạn lựa chọn đúng cho dù chỉ là món ăn vặt hàng ngày cũng có thể giúp phòng và trị bệnh. Tạp chí Daily Mail của Anh đã tổng kết 7 loại trái cây có tác dụng chữa bệnh. Bạn có nguy cơ mắc bệnh nào, hãy chọn đúng loại quả sau đây nhé!

1. Loãng xương: Nho khô

pic

Trong nho khô có hàm lượng boron phong phú, có tác dụng làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ mãn kinh. Bạn có thể ăn nho khô cùng với sữa chua - thực phẩm giàu canxi - để mang lại hiệu quả tốt hơn.

2. Mệt mỏi: Táo tàu

pic

Khi mệt mỏi chúng ta thường thèm đồ ngọt nhưng nếu ăn nhiều đồ ngọt sẽ không tốt. Thay vào đó, hãy ăn táo tàu. Táo tàu với chỉ số glycemic thấp sẽ không khiến lượng đường trong máu tăng mạnh, hơn nữa lại giúp bạn có cảm giác no và tăng năng lượng nhanh chóng, giảm mệt mỏi.

3. Bệnh gút: Anh đào khô

pic

Quả anh đào (cherry) giàu anthocyanin, có hiệu quả rất tốt đối với bệnh viêm khớp và gút. Một nghiên cứu của Trường Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, ăn nhiều quả anh đào có thể khiến bệnh khớp giảm tới 50%. Mỗi ngày, bạn nên ăn khoảng 250g quả anh đào, có thể ăn làm nhiều lần trong ngày.

4. Huyết áp cao: Mơ khô

pic

Hàm lượng kali trong quả mơ khô bằng 3 lần trong quả chuối. Kali lại có tác dụng hạ huyết áp. Cũng theo một nghiên cứu gần đây của Mỹ, lượng kali nạp vào cơ thể nhiều hơn natri sẽ có tác dụng ngăn ngừa chứng cao huyết áp và bệnh tim.

5. Viêm bàng quang: Việt quất khô


pic

Theo nghiên cứu của Mỹ, mỗi ngày ăn 2 nắm việt quất khô (khoảng 42,5g), có thể làm giảm “độ bám dính” của vi khuẩn E.coli trong các mẫu nước tiểu của phụ nữ, do đó nguy cơ viêm bàng quang cũng giảm. Quả việt quất có tác dụng kỳ diệu này vì có chứa các hoạt chất proanthocyanidin chống vi khuẩn bám vào thành bàng quang.

6. Táo bón: Mận khô


pic

Mỗi ngày hai lần, mỗi lần ăn 6 quả mận khô (50g), sẽ có hiệu quả giảm táo bón tốt hơn cả uống thuốc. Vì trong mận khô chứa chất sorbose, có công hiệu thông tiện.

7. Thiếu máu: Sung khô

pic

Mỗi ngày ăn 4 quả sung khô có thể đáp ứng 1/4 nhu cầu sắt hàng ngày, giúp ngăn ngừa thiếu máu. Sung khô ăn cùng với nước cam ép giàu vitamin C, càng giúp cơ thể hấp thụ sắt.

P.V.H. sưu tầm