Bí quyết để trẻ mãi

VŨ HẠNH
Theo Peterson
(Nghệ thuật sống)

Con người vẫn có thể giữ mãi được sự trẻ trung, cho dù tóc bạc, da nhăn, vì sự trẻ trung thật sự là ở tâm hồn, ở quả tim và khối óc. Triết gia Emerson viết: “Người ta bắt đầu tính tuổi một người khi nơi người ấy không còn gì để tính nữa”. Để trẻ mãi, hãy tiếp tục tự làm cho mình tiến triển không ngừng. Tuổi già không hề ngăn chặn tiến triển. Chính sự ngăn chặn tiến triển tạo ra tuổi già.

Để trẻ mãi, hãy đeo bám những ước mơ của mình. Một triết gia viết: “Kẻ nào mà sự mơ ước cuối cùng đã không còn nữa, kẻ ấy đáng được đem chôn”. Để trẻ mãi, hãy khai thác mặt tích cực trong cuộc sống. Luôn ghi nhớ câu châm ngôn này: “Một tấm lòng tươi vui là một thang thuốc tuyệt vời! Một tâm não thất vọng làm khô héo đến xương tủy”. Để trẻ mãi, hãy ngăn chặn trí tuệ sa lầy trong nếp nghĩ cũ mòn. Nên nhớ rằng chỉ những kẻ cũ mòn mới men theo những con đường mòn cũ.

Để trẻ mãi, hãy lấy khuôn mẫu nơi những con người vĩnh viễn không già, những người suốt cuộc đời mình không ngừng xây dựng, không ngừng tạo tác: thi hào Goethe hoàn thành danh tác Faust lúc 82 tuổi, danh họa LeTitien thực hiện các kiệt tác lúc 98 tuổi, nhạc sư Toscanini điều khiển dàn nhạc của mình lúc 87 tuổi, nhà bác học Edison làm việc một cách say mê trong phòng thí nghiệm lúc 83 tuổi…

Để trẻ mãi, hãy giữ tâm hồn trẻ trung. Carl Sandburg viết rằng: “Thật chẳng phải dễ, nhưng quả là điều hết sức quý hóa nếu một con người cao niên lìa đời với tâm hồn củatrẻ thơ”.