Bốn anh hùng kháng chiến Pháp vào điện Panthéon

Ngày 26-5-2015, Tổng thống Pháp François Hollande đã đưa bốn vị anh hùng kháng chiến Pháp vào điện Panthéon bất tử, nước Pháp tri ân những người đã ngã xuống cho các giá trị tinh thần của nền Cộng hòa Pháp: Tự do, Bình đẳng và Tương trợ.

Bốn người bất tử đó là Geneviève de Gaulle-Anthonioz, Pierre Brossolette, Germaine Tillion và Jean Zay.

Theo thông lệ, chỉ có cương vị tổng thống Pháp mới được đưa vào điện Panthéon những anh hùng, liệt sĩ và vĩ nhân của Pháp để tưởng niệm cho muôn đời sau.

Cho đến hiện tại, trong số 71 vĩ nhân của nước Pháp chỉ có hai người phụ nữ: nhà vật lý học Marie Curie, giải Nobel về vật lý và hóa học, và bà Sophie Berthelot, chỉ trong tư cách là vợ của ông Marcellin Berthelot, vĩ nhân về hóa học. Như thế, trong lòng điện Panthéon chỉ yên nghỉ ngàn thu có vỏn vẹn bốn người phụ nữ. Tổng thống François Hollande đã nêu một biểu tượng bình đẳng khi chính ông đưa vào điện hai anh hùng nữ và hai anh hùng nam.

Ông đã lựa chọn biểu tượng cho sự Bình đẳng nam nữ, bình đẳng văn hóa và bình đẳng các dân tộc là nhà dân tộc học Germaine Tillion.

Biểu tượng cho sự Tương trợ là bà Geneviève de Gaulle-Anthonioz, người sáng lập quỹ ATD Quart-Monde, cháu của tướng de Gaulle, đã cống hiến đời mình cho những người nghèo nhất, những người bị bỏ quên, những người bị loại bỏ, những người bị đày ải.

Geneviève deGaulle-Anthonioz

Biểu tượng cho sự Tự do là nhà báo Pierre Brossolette (1903-1944), người đã nhảy lầu tự tử chết vào ngày 22-3-1944 sau khi bị tra tấn bởi cơ quan tình báo Gestapo của Đức quốc xã, mà không hề hé răng khai một lời.

Pierre Brossolette

Biểu tượng cho sự Công bằng bình đẳng văn hóa và không tôn giáo là Jean Zay (1904-1944), Bộ trưởng Bộ Giáo dục của Mặt trận Bình Dân, bị ám sát năm 1944, đã bảo đảm nền giáo dục văn hóa của nước Cộng hòa Pháp.

JeanZay

Germaine Tillion (1907-2008) là một nhà dân tộc học. Bà gia nhập kháng chiến quân Pháp vào năm 1940, chống lại quyết định đầu hàng Đức quốc xã của Thống chế Pétain, hoạt động bí mật tại Paris, nhưng bị một người phản bội là cha xứ nhà thờ Thiên Chúa giáo tên là Robert Alesch của xứ đạo La Varenne-Saint-Hilaire tố giác, Germaine Tillion bị bắt ở nhà ga Lyon vào ngày 13-8-1942. Sau một thời gian bị giam cầm, thời điểm mà bà được biết là mẹ của bà cũng bị bắt giữ, Germaine Tillion bị chuyển là tù nhân chính trị vào trại tập trung ở Ravensbrück vào ngày 21-10-1943. Vào đầu năm 1945, nhờ được các bạn tù giúp đỡ, bà thoát khỏi sự vận chuyển đi trại tập trung Mauthausen để sẽ bị giết bằng hơi ngạt Cyclon B. Đầu tháng 4-1945, bà có may mắn đứng trong danh sách được nhà ngoại giao Thụy Điển, ông Folke Bernadotte, cứu khi ông này thương lượng với tướng Đức quốc xã Heinrich Himmler để giải thoát một số tù nhân Pháp bằng đường cứu trợ của Hội Hồng thập tự Thụy Điển. Mẹ của bà, Émilie Tillion, thì lại bị thủ tiêu bằng hơi ngạt trong trại tập trung Ravensbrück vào tháng 3-1945.