Bạn đọc viết: Hạt sạn to dùng trong phim "Bản giao hưởng Điện Biên"

Chúng tôi xem phim Bản giao hưởng Điện Biên trong buổi truyền hình trực tiếp được dàn dựng ngoài trời tại Quảng Bình vừa qua trong nhiều tâm trạng rất khác nhau, nhưng nhìn chung là không hài lòng!

Trước đó, Bản giao hưởng Điện Biên được giới thiệu rất “ghê”, nhưng sau khi xem hết phim thì chúng tôi thất vọng quá!

Vì không phải là những nhà nghiên cứu, phê bình…, chúng tôi không biết “bình luận” thế nào về nghệ thuật biểu hiện tư tưởng của nội dung Bản giao hưởng Điện Biên. Song chỉ một chi tiết kéo pháo là quá sai so với thực tế chiến trường Điện Biên 1954. Anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo bị đứt dây tời là khẩu pháo cao xạ 37mm, 4 bánh… Các ảnh chụp, tranh vẽ ở các bảo tàng và thực tế chiến đấu là vậy; sao trong phim lại là khẩu pháo 2 bánh, trong chuyên môn chúng tôi gọi là pháo mặt đất?!

Sở dĩ chúng tôi phải nói rõ, nói kỹ chi tiết này vì đến khi ông đạo diễn Hà Bắc làm phim 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp lại “bê nguyên xi” cảnh kéo pháo theo phim truyền hình Bản giao hưởng Điện Biên.

Mặc dầu tác giả Hà Hương (trên báo Tuổi Trẻ, ngày 15/8/2011) có “ca ngợi” đạo diễn Hà Bắc: “những người sinh sau hòa bình vẫn có thể chứng kiến khoảnh khắc… đó trong phim 3D về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang tên Quyết định lịch sử”, nào là đạo diễn Hà Bắc “nắn nót” làm 20 phút phim trong 2 năm trời… khảo sát thực địa ở Điện Biên, vẽ bối cảnh v.v…!

Thế mà chỉ có một cảnh kéo pháo cao xạ lại nhầm sang kéo pháo mặt đất; đừng nói gì đến người lính kéo pháo mặc áo trấn thủ ra sao, đi dép cao su như thế nào…

Chúng tôi có tham gia kháng chiến từ hồi chống Pháp nên biết rất rõ điều này; còn nói là cho các thế hệ sinh sau chiến dịch Điện Biên 1954 cũng “hình dung” ra thì quả là hư cấu thành hư… quá!

Kéo pháo. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nguyễn An