Bốn phương

Ai lợi nhất sau trận chiến Waterloo?

Vào 11 giờ trưa ngày 18/6/1815, tại vùng ngoại vi Brussels - Bỉ, ba phát đại bác nổ, mở màn cho trận Waterloo, một trận chiến quyết định thắng bại trong toàn bộ sự nghiệp của Napoleon - Hoàng đế Pháp trước liên quân Anh - Phổ.

Ai là người đẩy ái phi triều Thanh xuống giếng?

Khác Thuận hoàng quý phi (1876-1900) Tha Tha Lạp thị, thường được gọi là Trân phi là phi tử được hoàng đế Quang Tự yêu quý nhất nhưng lại phải chết oan uổng khi mới 25 tuổi.

“Nhớ ông Gia Cát…”

Người Việt chúng ta, vào lớp tuổi không còn son trẻ như tôi, phần đông ai cũng biết truyện Tam Quốc hay ít ra cũng được nghe nhắc tới các nhân vật Lưu Bị nhân đức, Quan Công trung nghĩa, Võ-hương hầu (thường gọi tắt là Võ hầu) Gia Cát Lượng tức Khổng Minh vừa tài giỏi vừa tận trung với chúa... Chuyện Lưu Bị, Quan Công xin để bàn một dịp khác, bài này dành cho nhân vật xuất chúng Khổng Minh.

“Hương đạo” (kôdô) – nghệ thuật thưởng thức hương trầm ở Nhật

GS VĨNH SÍNH
(Đại học Alberta – Canada)

So với các nghệ thuật nổi tiếng của người Nhật như trà đạo, thư đạo, kiếm đạo hay nghệ thuật cắm hoa; “hương đạo” (kôdô) ít được người nước ngoài biết đến. Một điều thú vị mà ngay ở Nhật Bản cũng không mấy ai để ý là lịch sử hương đạo còn thể hiện mối giao lưu giữa Việt Nam và Nhật Bản từ thuở xa xưa.

“Buôn” sách thời @

Michael Savitz là nhà văn ở Chicago, Mỹ. Bài viết dưới đây của ông được trang web tiếng Pháp slate.fr đăng tải với nhan đề Le vendeur de livres qui ne lisait pas (Người bán sách không đọc sách). Xin lược trích giới thiệu cùng bạn đọc.

"Hoàng tử nhỏ" và "cuộc chiến" quyền thừa kế

Ngày 31/7/1944, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, phi công Antoine de Saint-Exupéry tử nạn ở tuổi 44 cùng với chiếc máy bay Lockheed một chỗ ngồi của mình ngoài khơi Marseille (vùng biển miền nam nước Pháp) trong khi đang làm nhiệm vụ. Ông chết đi không để lại di chúc.

"Bí ẩn" tang lễ đình đám của Tưởng Giới Thạch

Năm 1927 khi kết hôn với Tống Mỹ Linh, Tưởng Giới Thạch đã từ bỏ đạo Phật để theo đạo Cơ đốc của phương Tây. Khi mất vào ngày 5/4/1975, đám tang của cựu Tổng thống Trung Hoa Dân quốc vẫn được diễn ra bằng những nghi lễ truyền thống nhưng quy mô và cấp độ quả là "có một không hai". Theo đó, những bí ẩn dần dần được hé lộ.