Bốn phương

Vì sao Tổng thống Obama công bố giấy khai sinh?

Ông chủ Nhà Trắng vừa tổ chức họp báo nhằm đưa ra lời giải thích cuối cùng đối với những tranh cãi về nơi sinh của mình.

Vì sao Nhật không để robot "chết" thay cảm tử quân?

Các chuyên gia về robot Nhật Bản tiết lộ, họ đã “quên” nghiên cứu lĩnh vực an toàn hạt nhân nguyên tử. Sau sự cố rò rỉ phóng xạ Fukushima, công ty điện lực Tokyo triển khai các công việc khắc phục thảm họa, từ thêm nước vào lò, xả nước, hay ngăn chặn rò rỉ phóng xạ - những công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với phóng xạ hết sức nguy hiểm.

Versailles trời xanh ngày cuối tuần

Bài và ảnh: CẨM THƠ (Paris)

Versailles ngày cuối tuần nắng thật ấm và trời xanh ngắt… Mặc dầu đã thuộc lòng nhiều điển tích và lịch sử của lâu đài tráng lệ này, nhưng mỗi lần đến, tim tôi vẫn bồi hồi khó tả…

Về thuật thay ghép đầu người

TÂN AN

Từ giữa thế kỷ XX, nhiều nhà khoa học trên thế giới đã quan tâm đến việc cấy ghép, thay đầu một số động vật, với mong muốn sẽ tiến tới thay được đầu cho người. Đến gần những năm 60 của thế kỷ XX, các nhà khoa học của Liên Xô (cũ) đã thành công trong việc thay đầu hai con chó. Hai năm sau, các nhà khoa học Mỹ thành công trong việc lấy đầu một con chó ghép vào cổ một con khỉ. Tiếp theo, chỉ nửa năm sau, các nhà khoa học Liên Xô đã ghép đầu một con mèo vào cổ một con thỏ xám. Con thỏ mèo ấy sống được, vừa bắt chuột vừa chơi với chuột, lại thích ăn cà rốt! Rồi hàng loạt cuộc ghép đầu động vật thành công một cách chắc chắn ở Liên Xô, khiến thế giới rất chú ý…

Về nội địa hóa công nghiệp xe gắn máy và ô tô

MỞ ĐẦU: Phương tiện vận chuyển đường bộ vốn luôn là vấn đề “nóng”, đặc biệt là từ khi ông Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng tuyên bố nhiều câu “hùng hồn”. Nay lại được hâm nóng lên khi ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội “hiến kế”: “nhập xe tuk tuk của Trung Quốc về chạy tại Hà Nội để giải quyết nạn kẹt xe” với lời “vàng ngọc”: “Ngày 20/9, sẽ dẫn đầu đoàn qua Quảng Châu tham quan nhà máy sản xuất xe tuk tuk...” và dứt khoát: “Chúng tôi nói đi đôi với làm”(1).

Vẻ đẹp áo dài Việt Nam tại Hoàng gia Đan Mạch

Vẻ đẹp và vị thế của chiếc áo dài Việt Nam đã được tôn vinh khi xuất hiện trong một sự kiện quan trọng của Hoàng gia Ðan Mạch.Tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã của Ðan Mạch tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua ở lâu đài Fredensborg Castle, Nữ hoàng Margrethe II và công nương Mary (phu nhân thái tử Frederik) đã gây ấn tượng đặc biệt với quan khách khi xuất hiện trong trang phục truyền thống của Việt Nam.

Văn hóa Đông Nam Á trong sự đồng hóa của phương Tây

1. Một thế giới bị phương Tây đồng hóa

Không chỉ riêng Đông Nam Á, mà cả Châu Á, phương Đông và toàn bộ phần còn lại của thế giới (ngoài châu Âu), đều phải chịu sự đồng hóa của phương Tây. Hậu quả là các nước trong mục tiêu chinh phục, hoặc bị người phương Tây đặt ách thống trị trực tiếp và phải chịu sự đồng hóa cưỡng bức, hoặc bị đồng hóa gián tiếp, trong sự ảo tưởng được giúp đỡ hay sự cần thiết phải học tập phương Tây để đuổi kịp phương Tây.

Vấn đề người di tản trên thế giới năm 2015

Quả đất của loài người không còn là một hành tinh xanh với tự do ai muốn đi đâu, ở đâu thì đi thì ở, mà đã có rất nhiều biên giới - biên giới thiên nhiên, biên giới chính trị và biên giới lòng người. Năm 2015, trong tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các biên giới còn lộ ra rõ thêm.

Vấn đề hôn nhân đồng giới tính tại Mỹ

Phong trào đòi quyền hôn nhân và quyền lợi cho các cặp đồng giới tính tại Mỹ bắt đầu vào đầu những năm 1970. Nhưng mãi tới nay, đã hơn 40 năm qua, nó vẫn còn là vấn đề gây chia rẽ trong cả nhân dân và chính giới Mỹ, chưa giải quyết dứt khoát được.

Ướp xác người từ ngàn xưa

TÂN AN

Những thi hài của các ông vua Ai Cập, được ướp từ hơn hai ngàn năm trước. Ở Trung Quốc, những năm gần đây, các nhà khảo cổ đã tìm thấy trong một số ngôi mộ cổ có những xác ướp đã qua hơn hai ngàn năm… Ở nước ta, từ nhiều thế kỉ trước, trong giới tăng ni Phật giáo, thuật ướp xác cũng đã đạt đến mức tuyệt kỹ; đặc biệt là cách ướp xác giữ nguyên hình hài, thành một bức tượng độc đáo; tiêu biểu là tượng ướp xác ở chùa Đậu được phát hiện cách đây hơn 20 năm. Ở Nhật Bản, từ xa xưa, thuật ướp xác chỉ dùng trong giới tăng ni, và đến đầu thế kỷ XIX thì đã thất truyền; và, có sự trùng hợp lạ lùng trong kỹ thuật ướp xác của người Nhật Bản và người Việt Nam: Đó là ướp xác người thành những pho tượng…