Bốn phương

Tỷ phú Bill Gates và người vợ tâm đầu ý hợp

Bill Gates là một doanh nhân người Mỹ đi tiên phong trong lĩnh vực phần mềm máy tính. Từ năm 1995 đến 2007, ông luôn đứng ở vị trí người giàu nhất thế giới. Tài sản của ông, tính đến thời điểm cuối 2010 đã lên tới trên 50 tỷ USD. Một con người kỳ tài và giàu có đến nhường ấy, song thật ngạc nhiên lại có cuộc sống gia đình bình dị, với một vợ và ba con. Cả chuyện hôn nhân của ông cũng vậy, nó giản dị như nhiều đôi trai gái trên đời, không cầu kỳ, kỹ tính như ai đó tưởng...

Tưởng nhớ một người Mỹ đã ngã xuống vì hòa bình của Việt Nam

Sáu giờ chiều 4/4/1968, trong lúc tiến sĩ Martin Luther King, Jr (M.L.K) đang đứng ở bao lơn lầu 2 của khách sạn Lorraine ở Memphis (bang Tennessee, Mỹ) nhìn cảnh xe cộ qua lại thì mấy tiếng súng vang lên. Bạn bè của ông đưa ông vào bệnh viện Saint Joseph cấp cứu. Nhưng vết thương quá nặng, ông trút hơi thở cuối cùng lúc 7 giờ 5 phút cùng ngày.

Túi đựng sách làm bằng giấy thân thiện với môi trường

Tại sao túi đựng sách cho khách hàng ở các cửa hàng bán sách của nước Pháp lại không làm bằng giấy (giấy là loại vật liệu thân thiện với môi trường nhiều hơn túi ny-lông rất nhiều) như ở các cửa hàng bán bánh, bán trái cây? Ông Jérôme Cuvelier, chủ tiệm sách nhỏ La Manoeuvre ở thủ đô Paris thường đến chợ đầu mối Rungis ở ngoại thành mua túi giấy vốn dành bao gói rau trái để bao gói sách. Xuất phát từ ý tưởng này, năm 2006, công ty của ông bà Barbara Wagner và Francois Jenny đã “tung” ra loại túi giấy đựng sách mang nhãn hiệu Vivre Livre (“sách sống mãi”).

Từ Công chúa Ấn Độ trở thành điệp viên Anh

Trong đội quân "những cô gái của Churchill" - tức những nữ điệp viên thuộc Cục Tác chiến đặc biệt (SOE) của tình báo Anh thời Thế chiến II, Noor Inayat Khan được xem là cánh chim đầu đàn, là nữ điệp viên đầu tiên sử dụng sóng vô tuyến để truyền tin tình báo bí mật về Tổng hành dinh chỉ huy ở London.

Trung Quốc: Hét thật to để học tiếng Anh thật giỏi

Crazy English (tạm dịch: Tiếng Anh cuồng nhiệt) là một phương pháp học tiếng Anh không chính thống của Trung Quốc. Phương pháp này khuyến khích học sinh thực hành bằng cách hét to các từ tiếng Anh ở những nơi tụ tập có tổ chức hay thậm chí ngay trên đỉnh các tòa nhà.

Trung Quốc chèn ép láng giềng

Thượng nghị sĩ Philippines Miriam Defensor-Santiago cho rằng Trung Quốc luôn tìm cách lấn áp các nước Đông Nam Á trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Trung Quốc - “thế hệ cầm bút quên chữ”

Tiếng Hoa không có bảng chữ cái 26 chữ như ký tự la-tinh, mà bao gồm hàng chục nghìn từ độc nhất mà người Trung Quốc chỉ có thể nhớ được nhờ hàng giờ, hàng giờ học viết, học đọc mỗi ngày trong suốt thời gian cắp sách tới trường. Dẫu vậy, chữ Hán vẫn phức tạp đến nỗi nếu không thực hành thường xuyên, người ta sẽ nhanh chóng quên chúng đi…

Trung Quốc

Cách đây hơn 30 năm (1978), Trung Quốc tiến hành “cải cách, mở cửa”; và thực hiện một cuộc thay đổi vĩ đại trong lịch sử của mình. Từ năm 1978 đến 2007, GDP của Trung Quốc từ 364,5 tỉ nhân dân tệ (NDT) tăng lên 24,950 tỉ NDT; bình quân hàng năm tăng 9,8% (gấp 3 lần mức tăng của thế giới)… Một đất nước có 1,3 tỉ dân, làm được như vậy, quả là kỳ tích!

Toàn cầu hóa đi về đâu?

Trong bài phỏng vấn của tạp chí Le Point số2187 (ngày 14-8-2014), cựu Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, nổi tiếng là một "chính trị gia hiền triết" (un sage) của châu Á, không tiếc những lời phê bình nóng bỏng về tình hình thế giới.

Thong thả Viêng Chăn

Thì ra người Viêng Chăn bước đi thong thả hơn người Hà Nội, người Sài Gòn chúng ta. Đến công sở, đi chợ, đi chơi đều thong thả, không hấp tấp vội vàng.