Bốn phương

Thế giới nhận định về căng thẳng Biển Đông

Giới quan sát quốc tế ghi nhận rằng căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông, lý giải nguyên nhân, và dự đoán tình hình sẽ còn nghiêm trọng. Họ cũng khuyến cáo các bên phải rất kiềm chế và đoàn kết để có được giải pháp hòa bình.

Thánh Saint Paul và sự kiện Phục sinh theo quan điểm của Nikos Kazantzakis

Như chúng ta biết, trung tâm thu hút của Kinh Thánh đó là sự kiện Phục sinh của Đức Jesus và khả năng cứu chuộc loài người. Tuy nhiên, trong tiểu thuyết Cám dỗ cuối cùng của Chúa(1) chính Jesus lại phủ nhận điều đó. Rằng, sự kiện này là do thánh Saint Paul tự dựng nên, còn Jesus, ông vẫn sống bằng xương bằng thịt ở cõi trần tục. Thông qua thủ pháp đối thoại triết học giữa hai cặp phạm trù: sự thật và giả dối, nhà văn Hy Lạp Nikos Kazantzakis đã mở ra nhiều hướng tiếp cận khác nhau về Kinh Thánh.

Thành phố thu nhỏ Tiny Town – trường học của trẻ thơ

Bài và ảnh: ĐINH KỲ THANH

Mỗi lần có dịp ra nước ngoài nghỉ hè cùng con cháu, chúng tôi thường ghé các Tiny Town chơi để hòa nhịp sống vui cùng trẻ thơ. Ấn tượng đẹp nhất của các Tiny Town (London), Cardiff (Anh quốc), Toronto, Ottawa (Canada) hoặc ở Santa Monica (Cali-fornia) hay ngoại ô thành phố Den- ver của Colorado (Hoa Kỳ) trong tôi là các điểm du ngoạn này thật đẹp, thật hấp dẫn, là “Thiên đường và trường học quý của trẻ thơ”.

Thăm ngôi nhà của William Shakespeare ở Stratford - Upon - Avon

Bài và ảnh: ĐINH KỲ THANH

Từ thành phố công nghiệp Birmingham suốt ngày ồn ào và sôi động, xe chúng tôi băng qua những cánh đồng lúa mì vừa gặt hái xong xám lợt màu đất, cùng những cánh đồng cỏ mướt xanh trên đó nhởn nhơ những bầy cừu, những đàn bò sữa khoang nổi tiếng của nước Anh để hướng về quê hương Đại văn hào William Shakespeare ở thành phố Stratford - Upon - Avon cách đó không xa. Chúng tôi hạ kính cửa xe để được hưởng làn gió mát rượi thổi vào mang theo mùi cỏ hăng hắc, mùi hoa thơm nồng hay mùi lê táo chín trĩu trịt các cành cây trong vườn các gia đình nông dân miền Trung Anh giàu có.

Thăm ngôi nhà của Juliet ở Verona

Du khách đến thăm Ý thường ghé thăm Venice và Verona cũng như thăm ngôi nhà của nàng Juliet, nơi gắn chặt với câu chuyện mối tình của Romeo và Juliet trong vở kịch nổi tiếng cùng tên của W. Shakespeare, nhà soạn kịch vĩ đại của nước Anh.

Thăm các "thiên đường mùa thu" ngập tràn lá phong

Hẳn bạn sẽ như lạc vào không gian của những khu vườn rực rỡ sắc màu và cảm nhận sắc mùa thu nồng nàn...

Tàu điện ngầm Matxcơva

Đối với người Matxcơva, tàu điện ngầm (metro) là cái gì đó rất đỗi thân thương. Nó không chỉ là phương tiện giao thông phổ biến, mà còn là công trình văn hóa - khoa học - nghệ thuật độc đáo và là niềm tự hào của mỗi người dân Nga… với 10 nét đẹp rất tuyệt vời.

Tản mạn sông Hằng

…Cuối cùng thì cả đoàn quyết định sẽ bay từ Delhi đi Varanasi (1) rồi về bằng tàu. Đi máy bay lượt đi để kịp dự buổi lễ 6 giờ chiều bên sông Hằng, nhưng lại trễ giờ vì tắc đường. Chúng tôi gồm năm kẻ lơ ngơ mời một vị thầy đang học tiến sĩ Phật giáo ở Đại học Delhi dẫn đường. Ngồi chen chúc trên chiếc scutơ (auto-rickshaw) (2) len lách qua “dòng ngựa xe nườm nượp”, chúng tôi có dịp chiêm ngưỡng thành phố “lấp lánh đèn hoa”, theo nghĩa thật của những tập hợp từ chỉ còn mang tính biểu trưng này.

Tấm bằng đại học Pháp trị giá bao nhiêu?

Trong số các nước phát triển, Pháp là một trong số hiếm những nước có nền giáo dục đại học (hầu như) không phải trả tiền, một việc làm đắt giá đối với chính phủ nước này. Tờ báo kinh tế Challenges (Pháp) ngày 7/9 mới đây có bài viết nhan đề Le vrai prix des études en France – tạm dịch “Giá thành thực sự của việc đào tạo đại học ở Pháp”. Xin trích giới thiệu cùng bạn đọc (bài viết giới hạn trong khối các trường công lập).

Sức mạnh của sắc lệnh chống xuyên tạc lịch sử ở Nga

ĐẶNG MINH HÂN

Sắc lệnh thành lập Ủy ban đặc biệt chống mưu toan xuyên tạc lịch sử, làm phương hại đến lợi ích nước Nga của Tổng thống Dmitry Medvedev, đã làm nức lòng hàng trăm triệu nhân dân yêu nước của Liên bang Nga và hàng chục triệu người Việt Nam, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa…