Báo TQ: “Tứ đại kim cương” của ẩm thực Việt

“Tứ đại kim cương” mà những trang báo Trung Quốc đề cập chẳng phải thứ cao lương mỹ vị, mà đơn giản là nước mắm, chanh, hành phi khô và muối lạc trong mâm cơm của người Việt.

Thời báo Hoàn Cầu, trang Sohu và Sina (Trung Quốc) có bài viết thú vị về “Tứ đại kim cương” của ẩm thực Việt Nam.

Không ăn nước mắm = Chưa đến Việt Nam

Nước mắm. Nguồn: Internet.

Theo Hoàn Cầu, văn hóa ẩm thực của Việt Nam chú trọng tính thanh mát và nguyên vị. Các món ăn chủ yếu được chế biến theo phương pháp luộc hấp, hầm và gỏi. Riêng những thực phẩm chiên rán hoặc đồ nướng dễ khiến cơ thể bốc hỏa, thường ăn kèm với rau sống, bạc hà, dưa chuột lát để hạ hỏa và giảm bớt lượng dầu mỡ. Nếp ăn uống này đảm bảo sức khỏe nhưng lại làm giảm bớt hương vị. Vì lẽ ấy, “tứ đại kim cương” được sử dụng để món ăn thêm hương vị.

Bàn về nước mắm, trang này viết: Theo tìm hiểu, nước mắm là thứ gia vị ăn kèm mà người Việt Nam ưa thích nhất. Nhà nào cũng dùng nước mắm. Đó là món không thể thiếu trong mỗi bữa cơm.

Một người bạn Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên Trung Quốc rằng, nước mắm được làm theo phương pháp tự nhiên, nó tập trung tinh hoa của loài cá, có giá trị dinh dưỡng cao và là bí quyết diệu kỳ giúp phụ nữ Việt giữ gìn nét thanh xuân, duyên dáng…

Chanh - thứ gia vị "bất khả khuyết"

Chanh. Ảnh: Internet.

Khi ăn cơm, dù là trong những nhà hàng sang trọng hay những quán xá vỉa hè, dù là đại tiệc hải sản hay chỉ đơn giản một bát phở, dù là món chiên rán, hấp luộc hay lẩu, đều không thể thiếu chanh.

Một đầu bếp Việt Nam chia sẻ rằng, trong số những loại chanh trên thế giới, nước chanh Việt Nam có hương vị rất thơm, không những có thể khử mùi, giảm ngấy mà có tác dụng làm đẹp.

Quá trình vắt nước cốt chanh rất đơn giản, chỉ cần cắt chanh thành hai phần, sau đó dùng tay vắt nước vào chiếc đĩa nhỏ xinh đang chứa đầy hạt tiêu và muối.

Lạc và hành làm món ăn thêm dậy hương

Lạc. Nguồn: Internet.

Theo các trang này, lạc giã nhỏ và hành khô phi cũng là hai “đại tướng” trong “ngũ đại kim cương” của ẩm thực Việt. Công dụng lớn nhất của hai thức này là khiến món ăn thêm dậy hương.

Riêng hành khô phi có cách làm rất đơn giản, ấy là cắt bỏ phần đầu, gốc, xắt lát rồi cho vào chảo dầu phi chín là được. 


Theo kienthuc.net.vn