Bát mì Quảng – Hương vị miền Trung

NGUYỄN BÁ THÀNH

Đọc Hồn Việt số 9 (3/2008) có bài “Con Mì đất Quảng” của Đoàn Nam Sinh, đọc lên hai từ “Mì Quảng” lòng tôi thấy thân thương lạ, khiến tôi muốn góp thêm một tô Mì Quảng theo phong cách Huế của mệ ngoại và mạ tôi mà một thời có tiếng ở Thành phố Quảng Ngãi.

Hiện tại, gia đình riêng của tôi định cư ở Hà Nội. Mỗi khi gia đình có liên hoan vui như ngày 8 tháng 3 chẳng hạn, chúng tôi lại tổ chức một bữa Mì Quảng chiêu đãi gia đình để gợi nhớ lại quê hương, nhớ lại hình ảnh bà và mẹ thân yêu quá cố của mình.

Bát Mì Quảng truyền thống của gia đình chúng tôi gồm:

- Sợi mì như đã mô tả: Bột gạo quê xay ướt thật mịn, có pha thêm nước nghệ tươi, tráng bánh 2 lớp bột nên thái ra sợi, mì sẽ dày dặn và có màu vàng tươi trông rất bắt mắt. Ở Hà Nội thì tìm đâu ra, chúng tôi đành thay bằng bánh phở, dĩ nhiên bánh phở chỉ mỏng bằng 1/3 sợi mì và không có màu vàng tươi.


Cao lầu.

- Giò lụa thái thành miếng mỏng vừa miệng ăn.

- Tôm tươi nếu loại tôm vỏ cứng phải bóc nõn. Tôm ướp bằng hạt tiêu, nước mắm và một ít đường để làm dịu vị mặn của mắm.

- Thịt heo ba chỉ thái cũng vừa miệng ăn, ướp hành tỏi, hạt tiêu, nước mắm và một ít đường để xào hoặc ẨM THỰC có thể thịt heo ba chỉ này ướp rán thành thịt xá xíu cũng được.

Ba loại giò, tôm, thịt được xào làm một, trước khi xào phải phi hành mỡ (dầu) thật thơm và một ít ớt bột cho mỡ (dầu) có màu đỏ thắm. Khi xào sẽ có một lớp váng mỡ màu đỏ nổi lên thật bắt mắt và mùi thơm bốc lên rất hấp dẫn.

Nước lèo để chan cũng là một thứ quan trọng cho bát Mì Quảng, nấu bằng cách lấy nước luộc vỏ tôm và nước xào làm thành. Có thể cho thêm một ít bột gạo thành nước chan sền sệt vừa ăn, không mặn.

- Bánh tráng dày bẻ nhỏ bỏ lên trên bát mì; Ở Hà Nội thì chúng tôi đành dùng bánh phồng tôm thay thế cũng tạm ổn.

- Đậu phụng rang giã nát để thêm mùi vị thơm, bùi cho bát mì.

Còn rau đặt dưới bát mì cũng kén loại: xà lách, húng dũi (Hà Nội có húng láng), tía tô, ngò ta, bắp chuối chát (chuối hột) thái mỏng, có khi không bắp chuối thì có thể lấy những bẹ thân chuối chát non róc bỏ lớp vỏ ngoài rồi thái mỏng. Tất cả các thứ rau trên đều được thái ghém. Giá đậu xanh trụng tái.

Khi vô bát mì, cho rau xuống dưới đến giá đậu rồi sợi mì rải lên trên. Sau đó, chan các thứ xào lên trên, trên nữa là bánh phồng và đậu phụng. Khi ăn phải trộn đều các thứ. Mì Quảng là món ăn khô không như phở hay bánh canh, cho nên chan nước lèo chỉ chan vừa đủ, tùy theo khẩu vị mặn nhạt của người thưởng thức mà có thể chan thêm.

Gia vị ăn kèm bát Mì Quảng không thể thiếu là những quả ớt hiểm nhỏ như đầu mút đũa, cay đến ù tai và miếng chanh thơm chua hấp dẫn.

Bát Mì Quảng của mạ tôi chỉ có thế, không thêm thứ gì khác. Ai đã thưởng thức bát Mì Quảng này, dư vị của nó sẽ làm cho người ta nhớ mãi.


Bài liên quan: