Chúc mừng của Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tới GS Mai Quốc Liên

Thay mặt Hội nhà văn Việt Nam và Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh, tôi nhiệt liệt chúc mừng GS Mai Quốc Liên được nhận Giải thưởng Balaban năm 2013, và cảm ơn Hội bảo tồn di sản văn hóa chữ Nôm đã trao giải thưởng cho hội viên của Hội chúng tôi.

GS- TS Mai Quốc Liên là hội viên chuyên ngành lý luận phê bình của Hội nhà văn Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, từng được hai Giải thưởng Nhà nước, một về những tác phẩm lý luận phê bình văn học, và một về các công trình nghiên cứu khoa học xã hội; mới đây GS lại được trao Tặng thưởng (loại A) về lý luận phê bình của Hội đồng LLPBVHNT Trung ương. Nhưng GS Mai Quốc Liên cũng là người hết lòng đam mê, tâm huyết với sự nghiệp văn hóa cổ của dân tộc. GS là người sáng lập và điều hành Trung tâm nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt thuộc Hội nhà văn Việt Nam, với mong muốn gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống, trong đó có chữ Nôm,  góp phần xây dựng nền văn hóa dân tộc.

Với sở học uyên thâm của người trí thức mới, kết hợp tri thức liên ngành hiện đại, tích lũy từ trong nhà trường và nhiều năm nghiên cứu giảng dạy, GS đã dành tâm huyết và trí lực của mình, cùng các đồng nghiệp, tìm hiểu, khám phá những giá trị chuyên sâu về văn hóa, cả quá khứ và hiện đại, với những công trình nghiên cứu đồ sộ, với chất lượng khoa học cao, về sự nghiệp và trước tác của những nhà văn hóa lớn như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Ngô Thì Nhậm, Cao Bá Quát, Hồ Chí Minh...cùng nhiều bộ đại từ điển rất có giá trị.

Với tinh thần cầu thị trong khoa học, khoáng đạt trong giao tiếp, khiêm tốn trong ứng xử, GS đã tập hợp và lôi cuốn được nhiều trí thức nho học, các nhà văn hóa như các cụ Giản Chi, Vũ Tuân Sán, Nguyễn Quảng Tuân, Ngô Linh Ngọc…, các GS Trần Văn Giàu, Vũ Khiêu, Đinh Gia Khánh, Nguyễn Tài Cẩn, Trần Thanh Đạm, Cao Xuân Hạo, Kiều Thu Hoạch…, các nhà văn nhà thơ lớn như Tố Hữu, Huy Cận, Nguyễn Đình Thi, Trần Bạch Đằng, Vũ Hạnh, Hữu Thỉnh… và nhiều trí thức Việt kiều như GS Trần Văn Khê, GS Lê Thành Khôi, TS Thu Trang Công Thị Nghĩa, TS Bùi Kha, TS Nguyễn Thị Chân Quỳnh… cùng tham gia công việc với Trung tâm. Nhờ vậy mà hiệu quả, chất lượng khoa học của các công trình được đồng nghiệp và dư luận đánh giá cao.

Chúng tôi nghĩ rằng Giải thưởng này không chỉ là sự tôn vinh những thành tựu của GS Mai Quốc Liên trong nghiên cứu, giữ gìn, phát huy văn hóa chữ Nôm, chữ Hán- Việt, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, mà còn là sự khích lệ mạnh mẽ tinh thần yêu mến, trân trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị trên lĩnh vực này.

Chúc Hội bảo tồn di sản chữ Nôm thành công hơn nữa trong sứ mệnh cao đẹp của mình. Kính chúc GS Mai Quốc Liên, sức khỏe, tiếp tục có những cống hiến mới cho khoa học.

Chúc sức khỏe quý bà, quý ông có mặt hôm nay.

Lê Quang Trang (Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam)