Cholesterol tốt. Cholesterol xấu

Cho đến thập niên 60, người ta mới thực sự thấy cái hại của thuốc lá, và một hai chục năm sau mới dần dần biết ăn uống nhiều chất béo làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Cholesterol nổi bật lên như là thủ phạm chính. Nhưng rồi lại nói đến hai thứ cholesterol: thứ tốt và thứ xấu. Vấn đề biến dưỡng cholesterol trong cơ thể rất phức tạp và có ảnh hưởng sâu rộng, vì thế đã có tới 2 giải thưởng Nobel về y khoa được trao tặng cho các nhà khảo cứu về cholesterol, một lần vào năm 1964 và một lần năm 1985.

CHOLESTEROL LÀ GÌ?

Hơn 200 năm trước, người ta tìm ra công thức hóa học của sạn mật, và đặt tên là cholesterol. Cái tên cholesterol, nếu phân tích kiểu chiết tự ra, gồm 3 phần gốc chữ Hy Lạp: chole nghĩa là mật, stereos có nghĩa là chất đặc, hình khối (âm thanh nổi stereo cũng là ở gốc chữ này) và cái đuôi ol đặc thù cho công thức hóa học.


Thành bên trong của động mạch bình thường.
Các tế bào hình tròn dẹt màu đỏ là tế máu,
các tế bào màu vàng là Cholesterol.
Nguồn: internet.

Cholesterol thấy nhiều ở màng các tế bào trong cơ thể, giúp cho màng các tế bào được mềm mại, ổn định. Cholesterol là một thành phần của mật tiết ra từ các tế bào gan, giúp tiêu hoá các chất mỡ béo trong ruột, và cũng giúp cho việc hấp thụ các sinh tố như A, D, E, K. Cholesterol là tiền thân của sinh tố D, của nhiều chất nội tiết quan trọng, kể cả các chất nội tiết nam nữ như testosterone, estrogen, progesterone.

Phần lớn cholesterol được tổng hợp mỗi ngày từ trong cơ thể, phần nhỏ hơn là hấp thụ từ thực phẩm ăn vào.

THẾ NÀO LÀ CHOLESTEROL XẤU?

Cholesterol không vận chuyển qua hệ thống tuần hoàn trần trụi được, mà là dưới dạng “chất đạm béo” (lipoprotein: lipo là chất béo, protein là chất đạm): cái bao protein ở ngoài, bên trong là cholesterol và một thứ chất béo nữa gọi là triglyceride.

Những hạt chất đạm béo này nhẹ, có tỉ trọng thấp, tiếng Anh gọi là “Low Density Lipoprotein” và hay gọi tắt là LDL. Người khỏe mạnh bình thường, có ít LDL trong máu. Người có nhiều LDL hay bị cholesterol cùng với tiểu cầu (là một thứ huyết cầu) đóng thành mảng bên trong động mạch, có thể làm nghẹt mạch máu, thí dụ nghẹt động mạch vành nuôi tim sinh đứng tim, nghẹt mạch máu nuôi của một phần của óc, sinh tai biến mạch máu não.

Vì lẽ đó, cho nên người ta gọi LDL là “cholesterol xấu”. LDL trong máu tăng lên là do chế độ ăn uống không hợp lý và ít luyện tập thể lực. Ngoài ra, cũng có phần nào là do huyết thống di truyền.

THẾ NÀO LÀ CHOLESTEROL TỐT?

Một thứ chất đạm béo nữa vận chuyển cholesterol về gan cho gan phá huỷ đi. Chất đạm béo này có tỉ trọng cao, tiếng Anh gọi là “High Density Lipoprotein”, tên tắt là HDL. HDL có khả năng lấy bớt cholesterol từ các mảng bám vào thành mạch máu để mang về gan hủy đi. Cho nên người có nhiều HDL thì giảm được nguy cơ đứng tim và tai biến mạch máu não. Nếu HDL ít quá, thì rủi ro đứng tim và tai biến mạch máu não nhiều lên.

Vì vậy, HDL có tên là “cholesterol tốt”. HDL trong máu bị thấp, có thể là do di truyền, nhưng nếu tập luyện thể lực nhiều, thì HDL sẽ tăng cao.

ĐO CHOLESTEROL TRONG MÁU

Cholesterol trong máu bao nhiêu là tốt? Tài liệu của Hội Tim Hoa Kỳ xếp hạng như sau:

Lượng cholesterol (mg/dl) ít hơn 200, hoặc ít hơn 5,2 nếu tính ra mmol/dl (*), thì được xếp hạng tốt.

Lượng cholesterol (mg/dl) từ 200 đến 239, hoặc từ 5,2 đến 6,2 mmol/dl, có thể bị tăng rủi ro bệnh tim mạch.

Lượng cholesterol nhiều hơn 240, hoặc nhiều hơn 6,2 mmol/dl, thì nhiều rủi ro bệnh tim mạch.

Dựa theo những kết quả khảo cứu gần đây, nhiều Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên giữ cholesterol ở mức dưới 180 mg/dl.

Nhưng ngày nay việc đo lượng cholesterol trong máu thường thêm vào chi tiết, cho biết lượng LDL và HDL, nên căn cứ vào hai thứ này thì chính xác hơn.


Nghẹt động mạch vành.

LDL nên ở mức dưới 100 mg/dl, nếu là người bình thường. Nếu là người có những rủi ro khác về bệnh tim mạch, như di truyền, hút thuốc, tiểu đường, béo phì… thì nên giữ LDL ở mức dưới 70 mg/dl. Trẻ em nên có lượng LDL dưới 35 mg/dl.

Trái lại, HDL cao thì tốt. Nên giữ HDL ở mức trên 50 mg/dl.

Cũng có khi phòng thí nghiệm cho biết tỉ số cholesterol/HDL, gọi là ước lượng rủi ro tim mạch. Thí dụ cholesterol là 200 mg/dl, HDL là 50 mg/dl, thì tỷ số là 200/50 hay là 4. Tỷ số này đừng để quá 5. Giữ ở mức 3,5 là tốt nhất. Tuy nhiên, có ý kiến cho là không cần biết tỷ số này, cứ căn cứ vào lượng cholesterol tổng quát và LDL, HDL là được rồi.


(*)

Ở Mỹ thường đo lượng cholesterol trong máu bằng con số mg trong 1 decilit máu (mg/dl). Các phòng thí nghiệm ở Việt Nam hay dùng đơn vị mmol/dl.x

Bài liên quan:

BS. VŨ QUÝ ĐÀI