Chất Thiền trong đời sống nghệ sĩ

Dù khá bận rộn với hoạt động nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ vẫn dành thời gian cho một số công việc luyện nghề, luyện sức khỏe, học tập, kinh doanh, làm từ thiện, thiền... Đôi khi, nhờ các hoạt động “đồng hành” cùng cuộc sống đã giúp họ trở nên gần gũi hơn với công chúng.

Nghệ sĩ với Thiền

Thiền, yoga, dịch cân kinh, thái cực quyền... đã trở thành những danh từ khá quen thuộc đối với nhiều người trong việc tìm chọn các phương pháp y học - võ thuật truyền thống để rèn luyện sức khỏe.

Giới nghệ sĩ cũng chứng tỏ được sự nắm bắt nhanh nhạy khi vận dụng, thể hiện các cách thức rèn luyện theo quan niệm và điều kiện riêng của mình.

Không những chất thiền được thể hiện qua nghệ thuật, thiền ngày càng rộng mở và được thể hiện sống động trong đời thường nghệ sĩ.

Ghé thăm Trung tâm Yoga và Thiền (YMC) trên đường Điện Biên Phủ, học viên mới của lớp thiền sẽ bất ngờ khi gặp diễn viên Chi Bảo trong trang phục giản dị của người thầy dạy thiền.

Bóng dáng của Tổng Giám đốc An Đông trong phim Cô gái xấu xí hay bóng dáng của Phạm Gia Chi Bảo, một giám đốc doanh nghiệp thực sự ngoài đời như trút bỏ bên ngoài không gian thiền.


Diễn viên Chi Bảo tập Thiền tại Trung tâm Yoga và Thiền (YMC).

Ở đây, lớp học rộng, không khí yên tịnh, người học thiền được hướng dẫn tỉ mỉ bước đầu qua cách thực hành thở, tập trung tư tưởng và thư giãn...

Trò chuyện cùng bạn bè, Chi Bảo tâm sự “cái duyên” đưa anh đến với thiền bắt đầu từ một thầy dạy thiền người nước ngoài. Nhưng, cũng tự bản thân và từ chiêm nghiệm sâu xa trong suy nghĩ đã đưa anh chọn thiền là phương pháp luyện tập.

Kiên trì và học thiền trong khoảng thời gian dài, Chi Bảo cho rằng sự hữu ích của phương pháp thiền sẽ giúp cho người ta khám phá, thấu hiểu về bản thân của mình, về mọi người chung quanh.

Sâu xa, điều đó mang lại một cái nhìn tự tin, tích cực, tốt đẹp hơn trong cuộc sống hàng ngày và cả trong sự nghiệp nghệ thuật của mình. Anh chia sẻ: “Nhưng, tất nhiên, để luyện thiền, tôi đã sắp xếp mọi công việc và cố gắng duy trì nó, kể cả sau những giờ đóng phim mệt nhọc. Có khi đã 1 giờ khuya, tôi vẫn ngồi thiền và thực sự tìm thấy cảm giác thư thái, hạnh phúc trong sự tĩnh tại của lòng mình…”.

Mỗi người, mỗi cách…

Gặp lại Á khôi thể thao - diễn viên Kim Khánh đang tất bật công việc, nào là đóng phim truyền hình, chuẩn bị quay suất diễn ca nhạc và hiện tại trước mắt là đang “khăn gói quả mướp” theo học lớp đạo diễn.

Cô tâm sự: “Trước đây, Kim Khánh rất thích ngồi thiền. Cảm giác đó giống như ngày còn bé mình cứ trốn người lớn leo lên nằm thu lu trong góc khuất của gác lửng để tha hồ đọc sách mà không bị ai quấy rầy. (Nói dí dỏm một tí - đó là một “kiểu thiền của trẻ con”!).

Thú thực, lúc hóa thân nhân vật Thảo Linh trong phim Lưới trời (kịch bản Nguyễn Mạnh Tuấn, đạo diễn Phi Tiến Sơn), Kim Khánh nghĩ đến hình ảnh một số nhân vật mẫu ngoài đời đã tìm đến thiền với biết bao tình huống.

Tại sao không tạo sự giằng co, phức tạp giữa cái tốt và cái xấu trong tâm tư nhân vật phản diện này? Bởi vậy, Kim Khánh đề nghị với đạo diễn Phi Tiến Sơn cho phép đem “chất thiền” gia vị thêm cho hành động và tính cách nhân vật Thảo Linh”.


Diễn viên Kim Khánh tâm đắc với phương pháp Dịch cân kinh.

Giờ đây, không còn thong dong ngồi thiền, Kim Khánh cho biết cô đã chọn Dịch cân kinh làm phương pháp rèn luyện sức khỏe và thư giãn. Nó thực sự phù hợp yêu cầu rèn luyện và lịch làm việc của những người bận rộn.

Thế nhưng, nói đến việc rèn luyện sức khỏe, chăm sóc vóc dáng, mỗi
người đều có phương pháp riêng.

Điểm lại các “liền anh, liền chị” trong giới nghệ thuật, ca sĩ Thúy Uyên rất ngưỡng mộ sự kiên trì tập yoga nhiều năm trời của ca sĩ Hồng Nhung hay cách tập thật bài bản, “thâm hậu” của nhạc sĩ Quốc Bảo.

Thúy Uyên cho biết nhờ xuất thân từ một vận động viên, cô đã được luyện tập thể dục ngay từ bé. Về sau, trở thành ca sĩ, thành viên nhóm nhạc Tech-no, cô càng ý thức rèn luyện sức khỏe và phong cách riêng qua bộ môn thể dục.

Tự học hỏi, tìm tòi, Thúy Uyên thích khám phá, sáng tạo cho từng động tác nghệ thuật của dòng nhạc dance sôi động. Cũng từ sở thích huấn luyện đã thôi thúc cô mở một “lò tập mini” ở cuối đường Huỳnh Văn Bánh (Phú Nhuận), có tên Zenda’ Style.

Ca sĩ Thúy Uyên rất tự tin với phương pháp hướng dẫn người tập rèn luyện kỹ năng có thể đạt hiệu quả cao theo quan niệm “quý hồ tinh” hơn “quý hồ đa”.


Ca sĩ Thúy Uyên đang hướng dẫn ca sĩ Hoàng Lê Vy tập thể hình tại Zenda' Style.

Thiền với những tấm lòng từ thiện

Trong giới cải lương, NSƯT Bạch Tuyết là người sớm nghiên cứu về thiền và ăn chay trường (ăn rau, quả và không ăn thịt, cá hơn 20 năm qua).

Trong buổi giao lưu trò chuyện với khán giả tại Nhà Văn hóa Phụ Nữ, NSƯT Bạch Tuyết đã thổ lộ: “ăn chay” là bí quyết tốt nhất để giữ gìn sức khỏe; về nghề nghiệp, nhờ ăn chay, có lúc, chị tuy hoạt động với nhiều công việc và tất bật với các buổi diễn nhưng vẫn giữ được phong độ, làn hơi, giọng hát, làm chủ được nghệ thuật diễn xuất của mình.

Thiền thường đi đôi với hoạt động từ thiện. Đó cũng là chương trình đi làm từ thiện của chùa Nghệ sĩ (Gò Vấp) và người khởi xướng là NSND Phùng Há.

Hầu hết các nghệ sĩ cải lương như NSƯT Út Bạch Lan, Diệu Hiền, Lệ Thủy, Minh Vương, Thiên Kim, Quốc Bảo, Thanh Điền, Thanh Kim Huệ... đã dành nhiều thời gian lưu diễn ở đình, chùa phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa hoặc luôn biểu diễn làm từ thiện cho các chương trình cứu trợ đồng bào bị bão lụt...

Từ thiền đến làm từ thiện - dưới hình thức đóng góp toàn bộ tiền bán vé phim hỗ trợ người nghèo, diễn viên Việt Trinh cùng ê-kíp phim Duyên trần thoát tục từng dốc lòng, dốc sức cho chương trình khi bộ phim được công chiếu rộng rãi ở các rạp và giới thiệu đến các chùa...

“Tôi cũng từng là trẻ em đường phố, buộc lòng phải ăn chay vì... không có tiền! Tuổi thơ gắn bó với cơm chùa. Nhưng về sau, ăn chay trường là sở thích trong gia đình nhỏ của tôi. Cái tâm thiện đã nhen nhóm trong lòng mình. Cũng từ đấy, tôi chỉ muốn làm những điều gì mang lại niềm vui và hữu ích cho trẻ em nghèo, bất hạnh…”.

Câu chuyện bắt đầu từ lời kể thật cảm động của nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ Trần Thế Phong qua cuộc triển lãm ảnh gây quỹ từ thiện Những nẻo đường tuổi thơ (tổ chức vào 1/6/2008).

Với nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong, từ sự đồng cảm, đi tìm ký ức tuổi thơ, anh đã đặt nhiều góc máy ghi nhận hình ảnh và những bước chân nhọc nhằn thật xúc động của các em bé trên khắp nẻo đường từ khu đô thị đến vùng biển, cao nguyên...

(Tất nhiên, bên cạnh những chương trình làm từ thiện được công chúng biết nhiều, vẫn có một số nghệ sĩ thuộc thế hệ 7X, 8X âm thầm thể hiện tấm lòng nhân ái của mình... chỉ để gió cuốn đi, như Lý Hùng, Nguyễn Phi Hùng, Nguyên Vũ, Ngô Thanh Vân, Tăng Thanh Hà...)


Diễn viên Tăng Thanh Hà thư giãn sau một cảnh quay
trong phim Đẹp từng centimét.

Cuộc sống như một dòng chảy. Đôi khi giữa biết bao công việc sáng tạo nghệ thuật, làm nghệ thuật, nghệ sĩ bất chợt nhận ra mình đang đồng hành, hòa nhập với khán giả, với công chúng từ những việc làm rất đời!

Và, vượt lên một cấp độ nữa là đồng hành với đời bằng những tấm lòng nhân hậu...

THY MINH