Cấp cứu bệnh nhân đột quỵ và hạ cơn cao huyết áp

Trong gia đình khi có người bệnh có dấu hiệu: Đột nhiên tê, yếu, liệt mặt, tay, chân và nhất là nửa người; Bất tỉnh, khó nói, không hiểu người khác nói gì; Khó nhìn, khó đi lại, chóng mặt, mất thăng bằng, khó phối hợp các động tác hay đột nhiên đau đầu không rõ nguyên nhân, bạn hãy đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay…

Cấp cứu bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng thiếu máu não đột ngột do cục máu đông làm tắc mạch não hoặc chảy máu não gây tử vong, hoặc tàn tật suốt đời. Do đó để tránh những tổn thương do đột quỵ là Phát hiện bệnh kịp thời.

Trong gia đình khi có người bệnh có dấu hiệu: Đột nhiên tê, yếu, liệt mặt, tay, chân và nhất là nửa người; Bất tỉnh, khó nói, không hiểu người khác nói gì; Khó nhìn, khó đi lại, chóng mặt, mất thăng bằng, khó phối hợp các động tác hay đột nhiên đau đầu không rõ nguyên nhân, bạn hãy đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay. Phát hiện kịp thời để đưa đi cấp cứu ngay là điều kiện cần thiết để tránh tử vong hoặc tàn tật suốt đời cho người bệnh.

Thủ thuật làm hạ cơn cao huyết áp kịch phát

Để người bệnh nằm ngửa trên giường, lấy hai bàn tay bóp mạnh hai chi dưới từ háng xuống bắp vế, đầu gối, bắp chuối, cổ chân rồi đấm mạnh một cái ở gót chân. Nếu có hai người cùng bóp thì càng tốt. Bóp mỗi chi dưới độ mười lần, huyết áp sẽ xuống ngay, vì như vậy là đã giúp đưa máu ra ngoại biên. Biện pháp ấy đôi khi còn hiệu quả hơn 1 viên Adalat 10mg. Đương nhiên, nó được dùng cho trường hợp không có thuốc ngay tại chỗ.