Cấp cứu khi bị dính axít

Dạo gần đây tôi được đọc nhiều tin do phỏng axít dẫn đến tàn phế, như vụ thù oán tạt axít vào cả gia đình dẫn đến mù hai mắt cháu bé 5 tuổi, thật đau lòng.
Tôi đã làm việc trong phòng thí nghiệm, có trực tiếp làm việc với axít, nên có chút ít kinh nghiệm, xin viết ra đây để hy vọng nếu có ai bị dính axít thì kịp có cách cứu, may ra thoát được phần nào sự nguy hiểm.

Có rất nhiều loại axít, nhưng axít mạnh là các axít vô cơ: H2SO4, HNO3, HCl... Axít để gây tội ác (tạt kẻ thù) là axít H2SO4 đậm đặc lớn hơn 95%, nếu H2SO4 loãng 50% thì cũng không gây phỏng, ít nguy hiểm. Axít H2SO4 là axít sunfuric, nó gây phỏng vì đậm đặc; nó có tính háo nước, là tính hút, lấy mất phân tử nước của tế bào sinh vật (da người) khiến tế bào cháy chỉ còn lại carbon, nitrogen nên có màu đen làm phỏng, mất da, thịt gây sẹo.

Vì vậy khi lỡ bị tiếp xúc với axít, nên tức khắc nhúng phần da bị dính vào nước, qua vòi nước chảy là tốt nhất, không kỳ cọ, không chà sát da, để nguyên quần áo, không lột ra, vì mất thời gian. Cứ xả nước, như vòi hoa sen càng tốt, khoảng 5 phút, axít sẽ hút nước đó, không hút nước trên da; ban đầu hơi nóng do axít hòa tan vào nước có tỏa nhiệt, nhưng xả nước 1 phút sau là nhiệt tỏa ra này sẽ không còn đáng kể.

Đó là cách cấp cứu khi bị dính axít hiệu quả nhất, không để lại một chút sẹo nào, da hoàn toàn bình thường. Đó cũng là cách cấp cứu trong phòng thí nghiệm. Trong phòng thí nghiệm, ở hành lang có những vòi hoa sen xả nước mạnh để kịp cứu khi bị dính axít sunfuric và các hóa chất khác.

Vậy khi bị dính nhiều axít như các nạn nhân kể trên thì phải làm sao? Tương tự như vậy, hãy chạy ngay đến nơi nào có nước gần nhất: lu nước, bể nước, nhúng ngay vào đó, không chà sát da, không lột quần áo ra vì sẽ chậm trễ. Tai nạn sẽ hóa giải trong 5 giây ban đầu. Có thể nói 5 giây này là vàng nếu cấp cứu kịp có nước, sẽ không để lại sẹo vĩnh viễn. Vài hàng chia sẻ, mong được hữu ích.

Minh Quang