Câu chuyện hội nhập

NGUYỄN THỊ CHÂN QUỲNH

Sau hơn năm mươi năm sống ở Pháp, tôi chán cái “khí hậu ôn hòa” của Pháp, một năm mất sáu, bảy tháng không băng tuyết thì cũng lạnh giá phải sưởi, không áo lông, mũ da, bao tay và ủng thì cũng áo “manteau” (áo choàng bằng len dày) nặng chình chịch, nên tôi quyết tâm trốn về Việt Nam, tuy nóng nhưng quần áo mỏng nhẹ nhàng. Vả lại mình sinh trưởng ở Việt Nam, lại có máy điều hòa, sợ gì? “Dzậy mà không phải dzậy”!

Tôi về Việt Nam vào tháng 11 năm 2007, thời tiết Hà Nội tuyệt đẹp: nắng sáng trưng, gió hiu hiu, khoác một cái áo len ngắn tay là đủ. Mùa đông 2007 ai cũng xuýt xoa mấy chục năm mới rét như thế một lần, tôi cũng chỉ dùng đến “manteau” len. Nhưng mùa hè lại không như tôi tưởng, nghĩa là ngày không dài từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm đọc sách không cần đèn mà tối ngay từ 6, 7 giờ chiều, trời lại thường âm u, còn cái nóng thì quả là “cái nóng nung người, nóng nóng ghê”, chỉ đi vài chục thước là mồ hôi “vã ra như tắm” ướt hết quần áo. Tôi khâm phục Xuân Diệu: “Trong nắng chói chang mùa hè thét lên những tiếng lửa” . Nhớ lại ngày xưa cha tôi không ngủ được vì nóng cứ đi ra đi vào than thở “Lò cừ nung nấu sự đời” (cha tôi tên là Cừ). Cái “lò cừ” ấy cũng dài đủ sáu, bảy tháng một năm! Hóa ra tôi “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, đi trốn cái lạnh để thay thế bằng cái nóng!


Chợ Hoa Xuân Hà Nội.

Ngày xưa khi Lưu, Nguyễn nhập Thiên Thai, ở lại có ba năm mà khi trở về quê hương cơ hồ không còn nhận ra nữa, tất cả mọi vật đã biến đổi, người cũ không còn ai. Hỏi thăm mãi mới có một cụ già nhớ mang máng hồi nhỏ có nghe các bậc trưởng thượng kể chuyện hai chàng Lưu, Nguyễn đi chơi rồi biệt tích. Bài học rút ra là tuy “vật đổi, sao dời” song ngôn ngữ vẫn còn, thông tin trao đổi vẫn được. Trường hợp của tôi lại khác. Trước khi về tôi cũng dự liệu một trong những vấn đề tôi sẽ gặp là chuyện hiểu nhầm, do hai phong cách sống khác nhau, không bao giờ tôi nghĩ là mình có thể “hiểu mà không hiểu” tiếng Việt.

Tôi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Việt mới trên chiếc máy bay đưa tôi về Việt Nam lần đầu. Anh sinh viên trẻ ngồi bên tôi đi có một mình nhưng một lúc sau thấy một cô tới ngồi bên, cả hai bắt đầu ríu rít chuyện trò “anh anh, em em” ra chiều thân mật. Tôi nghĩ bụng thì ra họ là anh em với nhau. Xin nhớ thời của tôi, người con gái chỉ xưng “anh em” vói anh mình hay vói người yêu, với chồng. Nhưng ngày nay trai gái xưng “anh em” thoải mái, không giữ kẽ như thời cụ Khổng còn nắm chính quyền, phải “thụ thụ bất thân”. Việt Nam bây giờ là một đại gia đình, ai cũng có họ với nhau, không bác thì chú, không cô thì cháu, nhưng các bà dì, bà thím lại rủ nhau trốn hết vì người ta bảo “cô” thân hơn “thím”.

Tôi đi ngân hàng, cô bé tiếp tôi hỏi chứng minh thư. Tôi hiểu “chứng minh” là gì, “thư” là gì nhưng không đoán nổi cái thư để chứng minh cái gì? Đành yêu cầu cô giảng cho biết, thấy cô lúng túng, tôi nói dịch hộ sang tiếng Pháp hay tiếng Anh, hóa ra nó là cái thẻ căn cước!

Tôi đi xin chứng minh thư, trên tờ khai có câu hỏi: Dân tộc gì? Tôi toan bút viết “Việt Nam” may người đi kèm chặn lại kịp, bảo phải viết là “người Kinh”.

Ngôn ngữ của tôi là thứ ngôn ngữ hơn năm chục năm về trước. Tôi nói: “Tôi đi nhà thương mổ mắt” nhưng bây giờ “người trong nước” nói: “Tôi đi bệnh viện làm phẫu thuật mắt”, nghe văn vẻ hơn khiến tôi có mặc cảm mình “quê một cục”!

Một cháu bé sáu tuổi về nói với mẹ: “Mẹ ơi, con có ảo ảnh, con biết chỉ có một cái cốc mà con nhìn thấy có hai cái”. Người lớn trẻ con bây giờ ai ai cũng dùng những từ ngữ Hán Việt một cách rất chuẩn và rất tự nhiên như tiếng mẹ đẻ, xưa kia những từ ấy chỉ thấy trên sách báo của các nhà trí thức. “Hàn Lâm Viện” đã xuống đường!

Ngược lại, chuyển sang “ẩm thực” thì dường như người ta lại không thấy cần từ ngữ “chuẩn” cho lắm. “Muối vừng” có thể có đến 80% là lạc rang giã nhỏ trộn vừng. Tôi muốn mua muối để đánh răng, người ta đưa cho tôi một lọ muối trộn với gia vị, tôi chưa bao giờ đánh răng với gia vị và cũng không muốn thử. Nếu muốn có muối như tôi hiểu thì phải nói rõ là “muối tinh”.

Hà Nội ngày nay giống như một cái “cantine” khổng lồ, người ăn cơm nhà xem ra hiếm hơn số người ăn cơm hàng. Nói chung thì cơm văn phòng chỗ nào cũng có, vừa rẻ vừa ngon hơn bánh mì “sandwich” tôi vẫn gặm ở Pháp, song dường như kiếm một hiệu ăn thật ngon, nấu món nào ra món ấy thì ở “Hà thành hoa lệ” này lại khó. Các món ăn vẫn mang tên cũ nhưng “nội dung” đã thay đổi. Các món spaghetti, pizza, sandwich bên kia coi rẻ thì về đây là của lạ lại được Việt hóa thành món quý.

Nhưng bờ hồ thì xem ra vẫn còn là “Bờ Hồ những gió cùng giăng, những giăng cùng gió lăng nhăng sự đời” của Tản Đà. Các thanh thiếu niên vẫn lượn Bờ Hồ song không gọi nhau “mình ơi” nữa và cũng không thấy ai mời nhau “chén kem kẹo dừa” cả.


Mùa thu Hà Nội.

Xưa kia các thiếu nữ có tóc quăn tự nhiên có mặc cảm là: “Tóc quăn chải lược đồi mồi, chải đứng chải ngồi tóc vẫn còn quăn”. Sang thời Pháp, tóc uốn quăn lại thành “mốt”. Ngày nay thiếu nữ Hà thành không chuộng uốn tóc nữa, cô nào cũng nuôi tóc dài óng ả, thậm chí người ta còn duỗi tóc cho mướt nữa.

Áo dài tha thướt là chuyện dĩ nhiên nhưng áo đầm cũng không hiếm, những kiểu áo mới hở rốn, hở một bên vai xuất hiện rất sớm trên truyền hình. “Cái thúng mà thủng hai đầu, bên ta thì có bên Tàu thì không” không còn bị dè bỉu nữa, bây giờ nó cũng đủ kiểu dài có, ngắn có. Mẹ tôi xưa thường chê “dấp da dấp dính như váy ba bức” tôi dám chắc cả đời cụ chưa bao giờ trông thấy cái váy ba bức của ta, tôi cũng thế. Nhưng tôi biết Tây phương cũng có váy ba bức, nó không “dấp dính” mà lại có phần hở hang theo bước chân đi. Mẹ tôi còn nói “Váy dài thì ăn mắm thối, váy ngắn đến đầu gối thì ăn mắm thơm”, các cô mặc “mini” cũn cỡn mà được nghe câu này thì sướng rơn, vừa được khoe đôi chân đẹp (nếu quả thật chân dài và thẳng) lại vừa được tiếng là nội trợ đảm đang, không màng đến điểm trang váy dài quét đất.

Tôi đã đi một vòng từ Đông sang Tây rồi lại từ Tây về Đông, đã mắt thấy tai nghe nhiều sự lạ. Hơn năm mươi năm trước, khi sang Pháp, tôi chưa hề nghĩ tới chuyện hội nhập, cũng chưa từng nghe tới hai từ này. Sang Pháp chỉ để biết một xứ lạ, học những môn nước mình còn yếu kém, tôi sẵn sàng chấp nhận và cố gắng theo những phong tục mới lạ để hòa đồng. Lâu dần nhập tâm, thành phản ứng tự nhiên: không nói cười quá ồn ào, ăn uống không gây tiếng động... Bây giờ về đây tôi phải học quên dần những cung cách đó. Người Việt tính ưa thân thiện và xuề xòa, không tránh né hỏi tuổi người mới quen, không ngại hỏi họ kiếm được bao nhiêu tiền... Hội nhập “một chăm phần chăm” thì có lẽ chưa chắc nhưng tôi có lý do để yên tâm: Khi mới ở Pháp về chưa được một tháng, tôi dẫn người bạn Pháp đi mua quần áo, cô bán hàng chào mời tôi: “Bác mua cái áo này đi, bác mặc nó vào đảm bảo bác giống hệt Việt kiều”!

Hà Nội tháng 12/2008