Cuối năm về quê nhà đón Tết

Cuối năm nay Tết Giáp Ngọ sẽ về sớm vào ngày 31-1-2014 nên Hà Nội hối hả hương vị mùa đông trong tháng 12. Từ cái lạnh trên dưới 0°C bên Pháp về, chúng tôi cởi áo ấm ra không kịp, nóng quá, mới chỉ 26°C, trong khi người Hà Nội xuýt xoa kêu “se” lạnh. Nhưng hôm nay, thời tiết mang vẻ đông thật sự, mưa phùn lất phất, tầng mây xám là đà xuống thấp, bao bọc loanh quanh những tháp nhà cao tầng như tiên cảnh, độ ẩm lên cao rõ rệt ướt quần áo, giày dép, nhiệt độ xuống còn 15°C, làm cho tôi cũng cảm thấy cái lạnh trên lưng.

Sáng sớm nay, mới 5 giờ sáng tôi đã thức dậy chờ xe đến đón. Phố xá Hà Nội còn vắng tanh, đèn vàng hiu hắt, chỉ có những người gồng gánh bán bưng, không biết từ nẻo xa nào đã thoăn thoắt về đến trung tâm thủ đô với quang gánh nặng trĩu hai vai. Vài chú tài taxi, không có ai cũng bấm còi ở ngã tư đường, lượn lờ quanh phố phường tìm khách. Trên vỉa hè, các cụ già đội khăn thật kín, ngồi co ro trước thềm các tiệm buôn còn đóng cửa, bán chè xanh và thuốc lá cho người hấp tấp đi làm, đi giao hàng bằng xe đạp, xe hai bánh. Lác đác vài cửa tiệm bắt đầu mở cửa bày hàng. Xe chúng tôi phóng nhanh trên đường ướt bóng loáng, chốc nữa, giờ cao điểm mọi người ùa ra đường đi làm thì kẹt xe tắc đường khổ lắm.

Hôm nay tôi được tháp tùng GS-TS Vũ Anh Tuấn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm trưởng đoàn, TS Trần Hoa Lê làm phó đoàn cùng vài giảng viên, đưa 218 sinh viên bộ môn Văn học Việt Nam 1 (gồm có Văn học dân gian và Văn học trung đại Việt Nam) đi tham quan bốn di tích lịch sử và nghệ thuật trong suốt một ngày. Khỏi phải nói là tôi rất vui, vì không những chuyến đi làm cho tôi sống lại thời sinh viên của mình bên Đức, mà tôi lại có dịp quan sát thế hệ trẻ trong việc học hành.