Cây táo

Ngày xửa ngày xưa, một cậu bé rất thích đến chơi đùa quanh cây táo. Mỗi ngày cậu trèo lên ngọn cây, ăn quả, nằm nghỉ dưới bóng cây... Cậu yêu cây táo, và cây cũng rất yêu thích cậu. Thời gian dần trôi, cậu bé giờ đã lớn hơn và cậu không còn chơi quanh cây táo mỗi ngày nữa.

Ngày nọ, cậu trở lại gặp cây táo, trông cậu thật buồn bã.

“Hãy đến đây chơi với ta”, cây táo nài nỉ.

“Con muốn có đồ chơi, và con cần có tiền để mua chúng” - “Thật đáng tiếc, nhưng ta không có tiền.… Tuy nhiên, con có thể hái hết những quả táo của ta và bán chúng lấy tiền”. Cậu bé phấn khởi vô cùng. Cậu hái tất cả táo trên cây và vui vẻ bỏ đi. Cậu đã không trở lại sau khi đã lấy hết những trái táo. Cây táo buồn lắm.

Một ngày nọ, cậu quay trở lại, cây táo hạnh phúc biết chừng nào. “Hãy đến đây chơi với ta!”, cây bảo cậu. “Con không có thời gian để vui đùa đâu, con phải làm việc để nuôi sống gia đình. Chúng con cần một căn nhà để trú ngụ. Cây có giúp con được không?” - “Thật đáng tiếc là ta không có một căn nhà để cho con. Nhưng con có thể chặt hết cành nhánh của ta để dựng căn nhà ấy”.

pic

Thế là cậu chặt hết cành cây và vui sướng bỏ đi. Cây sung sướng vô cùng khi thấy cậu hạnh phúc, nhưng rồi cậu lại đi luôn, không quay lại nữa. Cây táo lại một lần nữa buồn rầu, cô đơn.

Một ngày hè nóng bức, cậu quay trở lại, cây vui mừng khôn xiết: “Hãy đến đây chơi với ta” - “Con rất buồn và ngày càng già đi. Con muốn chèo thuyền đi đâu đó để nghỉ ngơi tuổi già. Liệu cây có thể cho con một chiếc thuyền?” - “Hãy dùng thân ta để làm thuyền, để con có thể chèo đi xa và cảm thấy hạnh phúc”.

Thế là cậu chặt thân cây để làm thuyền. Cậu chèo thuyền đi, và không thấy cậu trong một thời gian dài.

Rất nhiều năm trôi qua, cuối cùng cậu ta quay lại. “Thật đáng tiếc, cậu bé của ta. Ta chẳng còn gì để cho con nữa. Ta chẳng còn táo cho con”, cây nói. “Con cũng chẳng còn răng để ăn táo nữa”, cậu trả lời. “Ta cũng chẳng còn cành nhánh cho con leo trèo” - “Con cũng đã quá già để làm điều đó” - “Ta thật sự không còn gì để cho con nữa. Ta chỉ còn mỗi cái rễ già đang chết dần đi này”, cây vừa khóc vừa nói.

“Bây giờ con chỉ cần một chỗ nghỉ ngơi. Con đã quá mệt mỏi sau ngần ấy năm trời”, cậu đáp lời cây. “Vậy thì hay quá! Rễ cây già này chính là nơi tốt nhất cho con nương tựa và nghỉ ngơi. Hãy đến đây, ngồi xuống đây với ta và hãy nghỉ ngơi đi”.

Cậu ngồi xuống, và cây vui sướng vô cùng, mỉm cười trong nước mắt.

***

Câu chuyện này là cho tất cả mọi người.

Cây táo chính là cha mẹ chúng ta. Khi chúng ta còn nhỏ, ta thích chơi đùa với cha mẹ. Đến khi lớn lên, ta rời xa họ, chỉ quay về khi cần điều gì đó hay khi ta gặp khó khăn trong đời. Nhưng dù cho có thế nào đi nữa, cha mẹ vẫn luôn ở đó, cho ta bất cứ điều gì họ có thể, để ta được hạnh phúc.

Bạn có thể cho rằng cậu bé trên đối xử với cây táo thật tàn nhẫn, nhưng đó chính là cách mà một số người trong chúng ta vẫn đang đối xử với cha mẹ mình.

Hồng Vân sưu tầm