Dọc đường văn học

Trọn cuộc đời dành cho nhân dân, cho Đảng và cho thơ

LTS: Kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhà thơ Tố Hữu (4/10/1920- 4/10/2010) và 1 năm ngày khánh thành nhà tưởng niệm Tố Hữu (4/10/2009- 4/10/2010), gia đình nhà thơ Tố Hữu đã gửi cho Hồn Việt bút tích lưu niệm của các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng đông đảo nhân dân đã đến tham quan nhà lưu niệm. Qua những dòng lưu bút này, chúng ta càng thấy giá trị và sức lan tỏa của thơ Tố Hữu cùng đất nước - dân tộc. Hồn Việt cũng trích đăng cảm nhận của nhiều cán bộ cao cấp của Đảng ta viết về Tố Hữu - một người đã dành trọn cuộc đời cho nhân dân, cho Đảng và cho thơ.

Trầu têm cánh phượng

LTS: Vào chừng 20 năm trước, Bão Vũ, một kiến trúc sư gắn nhiều với những công trình có quy mô đồ sộ, hiện đại của thành phố Hải Phòng bỗng rẽ sang viết văn và ngay sau đó, công bố hàng loạt, hàng loạt truyện ngắn tài hoa trên Báo Văn Nghệ và Tạp chí Nhà Văn gây sự chú ý đặc biệt của bạn đọc. Với Mối tình cỏ non; Thung lũng ngàn sương; Người đi chuyến xe taxi cuối ngày; Trương Chi của tôi; Hoa cải đắng… Rồi những năm sau là Hỗn hương; Liễu chương đài; Vua của dải đất hoang; Ván bài tỉ điểm tử... thì anh trở thành gương mặt mới của văn chương với tài hoa về bút pháp, sâu sắc về số phận những trí thức trẻ, thị dân và các vấn đề của đời sống hiện đại.

Tôi viết Chiếc lược ngà

NGUYỄN QUANG SÁNG [1]

Trong môn Văn ở bậc Trung học cơ sở có truyện ngắn Chiếc lược ngà. Ngay từ khi còn là học sinh cấp II ở Hà Nội những năm 1971-1972, cô đã được đọc tập truyện ngắn Chiếc lược ngà. Cô kể rằng, cho đến nay, khi đã hơn ba mươi năm trôi qua, cảm giác thích thú, say mê tập truyện vẫn còn nguyên trong cô. Đặc biệt do nghề nghiệp của bản thân là dạy văn, nên cô lại luôn được sống với tâm trạng năm nào qua sự say mê thích thú của các em học sinh khi học tác phẩm Chiếc lược ngà trong chương trình học của mình. Mỗi năm, mỗi lớp học khác nhau, nhưng các em đều giống nhau ở chỗ muốn biết bối cảnh ra đời của Chiếc lược ngà. Điều này thầy cô khó có thể thoả mãn được sự tò mò chính đáng của các em. Do đó, cô đã tìm đến tôi, và tôi đã kể…

Tôi không phải là kẻ cắp

Đưa đội quay lại Việt Nam sau khi bức tường Berlin sụp đổ, tôi trở lại Đức, trong túi chỉ còn 200 D.m. Với số tiền ấy, tôi chỉ có thể ăn bánh mì và uống sữa đủ nửa tháng. Phải có tiền, không chỉ là cho tôi khi ấy, mà còn cho gia đình, cho con tôi ở Việt Nam...

Tôi đi tìm Nguyễn Du

Theo dự định, tháng 11 năm 2013, UNESCO sẽ thông qua nghị quyết tôn vinh Nguyễn Du là Danh nhân Văn hóa Thế giới. Đến năm 2015 là chẵn 250 năm năm sinh Nguyễn Du (1765 - 2015). Hồn Việt số này dành đăng một số bài viết về Nguyễn Du.


Kiều có câu: “Vào luồn ra cúi công hầu mà chi”, cũng là cách nhìn của Nguyễn Du đối với thân phận làm quan. “Bình sinh bất đái công hầu cốt” (thơ chữ Hán): Tôi bình sinh không mang cốt tướng công hầu! Sinh trong gia đình Tể tướng - Đại tư đồ mà không mang cốt cách công hầu - không có tướng làm quan ư? Là chán, là từ khước đó thôi.


Cho nên phát hiện của tác giả Nguyễn Thế Quang hé mở cho ta đi vào tâm sự “thiên tuế trường ưu” (nỗi lo dài nghìn năm) của Nguyễn Du.


H.V.

Tình yêu quê hương

GS.TS ĐẶNG ĐÌNH ÁNG

Có một loài cá, gọi là cá hồi, sinh trong lòng suối trên đỉnh núi, lớn lên theo dòng suối xuống sông ra biển. Rồi khi trưởng thành, trở về điểm xuất phát, bơi ngược dòng suối để lên núi đẻ trứng, và chết ở đó. Khi cá con nở ra thì xác cá mẹ là nguồn dinh dưỡng cho đàn cá con. Quy trình sinh tử cứ tiếp diễn như vậy…

Thương nhớ lộc vừng

Giữa dòng đời hối hả ngược xuôi nơi phồn hoa đô hội, trong phút giây lắng đọng có ai đó một lần chợt giật mình nơi quán cà phê dưới tán lộc vừng? Giật mình nhận ra “người quen” từ làng quê yên bình xa lắc. Giật mình với nét chữ nguệch ngoạc ngày xưa trên thân lộc vừng?

Thu Bồn - rượu và thơ

Kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Thu Bồn (17/6/2003 - 17/6/2013)