Diễn đàn

Vũ Hạnh nghĩ về văn hóa Việt Nam

Mọi người biết cũng lâu rồi. Tác giả sách Người Việt cao quý là một người Việt. Hoàn cảnh nào đã khiến mình phải đi tự khen mình như thế? Thì ngay sau khi chia hai nước ta, ở Miền Nam ngoại bang đã lập tức tiến hành xâm lăng văn hóa. Hơn mười năm sau đó, tình hình trên mặt trận văn hóa trở nên đặc biệt khẩn trương.

55 năm thảm sát Mỹ Lai- không bao giờ quên

55 năm trước đây, ngày 16 tháng 3 năm 1968 các quân nhân Mỹ đã hủy diệt hoàn toàn làng Sơn Mỹ (còn gọi là vụ Mỹ Lai) thuộc tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam sau khi đã giết hàng loạt thường dân.

VIỆT NAM YÊU CẦU HÀN QUỐC TÔN TRỌNG SỰ THẬT LỊCH SỬ KHÁCH QUAN!

Sau khi Chính phủ Hàn Quốc kháng cáo yêu cầu bồi thường cho nạn nhân thảm sát ở Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh "chủ trương gác lại quá khứ nhưng không phủ nhận sự thật", và yêu cầu Hàn Quốc tôn trọng sự thật lịch sử khách quan.

KHÍ PHÁCH HIÊN NGANG NGÚT TRỜI VỚI CÂU NÓI NỔI TIẾNG CỦA NGƯỜI ANH HÙNG

Đó là những câu trả lời đầy đanh thép của Anh hùng liệt sĩ Đỗ Sỹ Họa khi quân Trung Quốc ào ạt tấn công và yêu cầu ta đầu hàng.

THĂM ĐƯỜNG MANG TÊN CHA

1. Năm 1985, TP Hồ Chí Minh đặt tên đường Nguyễn Huy Tưởng thì một năm sau, Mẹ tôi và hai chị đầu trong số sáu chị em đã đến thăm đường. Lần ấy, chị thứ hai và con trai từ Liên Xô về chơi giữa nhiệm kì công tác của anh rể. Còn Mẹ thì vào thăm các chị em, tức bác gái và các dì của chúng tôi.

NHÂN DÂN LÀNG PHONG NHỊ , ĐIỆN BẢN, QUẢNG NAM THẮNG KIỆN TẠI HÀN QUỐC - PHẦN 2

Tòa án nam triều tiên  yêu cầu chính phủ bồi thường nạn nhân vụ thảm sát ở Quảng Nam.

NHÂN DÂN LÀNG PHONG NHỊ , ĐIỆN BẢN, QUẢNG NAM THẮNG KIỆN TẠI HÀN QUỐC - PHẦN 1

Vụ thảm sát tại làng Phong Nhị, Điện Bàn,  Quảng Nam diễn ra cách đây 55 năm, vào ngày 12/2/1968. Đây là một trong nhiều vụ thảm sát mà quân đội nước ngoài đã gây ra cho nhân dân Việt Nam ở một số địa phương trong những năm cuối của thế kỷ 20.

THẠCH LAM - Quà Hà Nội

Thạch Lam là tác giả đầu tiên đưa tinh hoa ẩm thực dân tộc vào văn xuôi, với một số bài trong Hà Nội băm sáu phố phường (1943).

Huy Cận - Thơ yêu Em (2)

Thơ sau cưới

“Mặc ai hối hả dọc ngang / Ung dung em bước nhẹ nhàng dáng thon / Hẹn hò xưa đợi bến sông / Đời nay hò hẹn giữa vòng tàu xe...”(“Em bước”). Nghe “hẹn” dễ tưởng còn chưa, nhưng đã rồi đấy.

Huy Cận - Thơ yêu Em (1)

Huy Cận ai cũng biết là thi sĩ của cảm xúc vũ trụ, cảm xúc không gian. Chắc còn khá ít người biết, ông cũng là một “cây” thơ tình độc đáo nữa. Hồi tiền chiến, Huy Cận đã có làm vài bài thơ diễn tình cảm lãng mạn

Thái Bá Vân nghĩ về mỹ thuật

Tên sách là Tiếp xúc với nghệ thuật tuy nội dung là tiếp xúc với mỹ thuật. (TBV-1) Vì mỹ thuật nằm trong nghệ thuật nên nhận thức về mỹ thuật ở mức khái quát nhất cũng chính là nhận thức về nghệ thuật. Tranh, tượng, thơ, nhạc v.v. chẳng qua những biểu hiện khác nhau của Đẹp. Tiếp xúc với bất cứ loại nào cũng có thể giúp ta “ngộ” Đẹp!