Diễn đàn

CÔNG VÀ TỘI CỦA HỌ NGUYỄN GIA MIÊU (2)

Công và tội của vua Minh Mệnh (1820-1841)

Về công, năm 1833 Minh Mệnh thành công trong việc chống Xiêm La xâm phạm vùng biên giới tây nam. Sau khi đánh giặc lui, Minh Mệnh cho quân tiến luôn qua Chân Lạp, năm 1835 sáp nhập một phần đất, đặt Trấn Tây thành, nhưng đến năm 1841 ta phải bỏ. Việc mở nước không thành, nhưng Việt Nam tạo được ảnh hưởng lớn ở Chân Lạp, tuy về sau phải chia với Xiêm.

CÔNG VÀ TỘI CỦA HỌ NGUYỄN GIA MIÊU (1)

Gần đây có một thiểu số đòi công nhận công lao của họ Nguyễn Gia Miêu. Ô hay, cái công mở nước của các chúa Nguyễn đâu có ai quên. Về họ Nguyễn, đúng là có những chuyện còn bị khuất lấp, nhưng đó không phải là công lao!

Hãy cùng nhau ôn lại những chuyện đặc biệt đáng chú ý trong một đoạn sử nước.

M. Gorbachyov-“nhà cải cách vĩ đại” hay là kẻ phản bội tệ hại nhất trong lịch sử chính trị thế giới?

- Lê Thế Mẫu -

Ngày 30/8/2022, M.Gorbachyov-nhà lãnh đạo của Liên Xô cuối cùng qua đời ở tuổi 91. Trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô và Tổng thống đầu tiên của Liên Xô, M. Gorbachyov đã lãnh đạo công cuộc cải tổ trong những năm 1985-1991 dẫn tới hậu quả tan rã Đảng và Nhà nước Xô Viết.

TẠI SAO LẠI TỪ BỎ VĂN HOÁ NGA?

Đoàn Tuấn

LGT. Chiến dịch quân sự đặc biệt mà nước Nga đang tiến hành ở Ucraina đã làm cho thế giới bộc lộ nhiều vấn đề không những trong lĩnh vực chính trị, quân sự và kinh tế mà còn tác động đến văn hoá . Các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về những đòn trừng phạt về văn hoá của phương Tây nói chung và của Ucraina nói riêng đối với văn hoá Nga. Có một thực tế là ít ai nghĩ đến những hậu quả của cách làm này. Bài tổng hợp dưới đây chỉ đơn thuần là góc nhìn trong lĩnh vực văn hoá.

VIỆT NAM CỘNG HÒA (2)

Hỏi: Ông đã trình bày sự thực về Quốc gia Việt Nam, rồi Đệ nhất Cộng hòa, tức chính quyền Việt Nam Cộng hòa thời Ngô Đình Diệm. Bây giờ bước sang thời hậu Diệm…

VIỆT NAM CỘNG HÒA (1)

Hỏi: Ta tiếp tục trình bày sự thực về các chính quyền Sài Gòn. Đề tài lần trước là Quốc gia Việt Nam, đề tài lần này là Việt Nam Cộng hòa thời Ngô Đình Diệm.

Đáp: Sau Điện Biên Phủ, con rối Quốc gia Việt Nam tưởng sẽ bị vất vào sọt rác của lịch sử, nhưng từ trước khi Pháp buông tay, đã có một đôi mắt ngắm nghía nó cách đặc biệt thích thú, hình dung ra một trò diễn mới...

“QUỐC GIA VIỆT NAM”

Hỏi: Chuyện cũ lắm rồi. Tại sao ông thấy cần nhắc lại?

Đáp: Vì có những người đổi đen thay trắng, bảo cái “thực thể” đó không phải là một ngụy quyền.

Hỏi: Ông định bác bỏ ý kiến của họ như thế nào?

NGƯỜI VIỆT NAM KHÔNG BAO GIỜ CHẤP NHẬN XÂY LĂNG TẨM CHO BẢO ĐẠI!

Mấy hôm nay nghe mọi người kháo nhau về chuyện Hội đồng Nguyễn Phúc tộc đang xây dựng đề án nhằm xin phép cơ quan chức năng đưa thi hài của vua Bảo Đại về nước an táng. Nguyễn Phúc tộc đề xuất lấy 15 ha tại xã Thủy Biều, thành phố Huế để xây lăng mộ. Xin có vài lời như sau:

Mãi mãi tri ân những người “Vị Quốc vong thân”!

27/7 VÀ NHỮNG CON SỐ LIÊN QUAN:

- Có 1.146.250 Liệt sỹ trên cả nước.

+ 191.605 Liệt sỹ hi sinh trong kháng chiến chống Pháp

+ 849.018 Liệt sỹ hi sinh trong kháng chiến thống nhất đất nước

Đúng nửa thế kỷ xa cách, giờ đây tất cả đã về chung một mái nhà

Liệt sĩ Nguyễn Thị Diễn sinh năm 1947, trong trong gia đình sáu chị em. Năm 1968, khi 21 tuổi, chị tham gia thanh niên xung phong, sau đó chuyển sang Đội sản xuất C25, Công ty Đường sắt 769, hoạt động ở Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.