Diễn đàn

Đô thị hóa đất đai và thành thị hóa dân cư

Trong công cuộc đô thị hoá, hiện đại hoá, thành thị hóa, có 2 cục diện rất bản chất, diễn ra xuyên suốt và song song, nhưng cũng hàm chứa mâu thuẫn và thách thức, đó là: đô thị hoá đất đai và thành thị hoá dân cư.

Định hướng cho trẻ khi truy cập internet

MINH HUY
(Ngô Sĩ Liên, TP.Quảng Ngãi)

Trải qua gần 13 năm từ khi Việt Nam chính thức kết nối và cung cấp dịch vụ internet toàn cầu, hiện nay có thể thấy internet đã và đang thật sự mang lại những hữu ích vô cùng to lớn, giúp chúng ta có cơ hội giao lưu hội nhập với thế giới, phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội… Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt thiếu tính định hướng và thiếu sự quản lý chặt chẽ đối với dịch vụ internet của cơ quan chức năng nhà nước lâu nay đã vô tình tạo ra hàng loạt hệ lụy không mong muốn đang làm đau đầu nhiều gia đình và xã hội.

Đi tìm “hồn đô thị” Việt

“Linh hồn chính là quá khứ”, một triết gia đã từng viết và khi nhắc về cái hồn của một thành phố người ta nghĩ lại quá khứ của nó. Các thành phố như Athen, Roma, Paris, Bắc Kinh, Kyoto, Venice… sở dĩ thu hút mọi người từ khắp năm châu là do ở đó người ta cố gắng giữ gìn từng mảng tường, con đường, góc phố, dòng kênh vốn đã làm nên bản sắc của thành phố. Các thế hệ cư dân nối tiếp nhau lại ghi thêm dấu ấn vào từng viên gạch, từng hàng cột, từng con hẻm để tạo nên một công trình nghệ thuật vĩ đại nhất.

Đi lễ hội cần văn hóa tu thân

Thượng tọa THÍCH THÀNH ĐẠT
Phó hiệu trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam

Tôi thấy việc bảo vệ, duy trì truyền thống văn hóa bằng cách tổ chức các lễ hội là một chủ trương tốt. Nhưng tổ chức lễ hội nào thì phải hiểu được nguồn gốc, sự tích, nội dung của lễ hội đó: lễ hội Phật khác lễ hội Thánh, khác lễ hội văn hóa dân gian…, không thể tổ chức ào ào tràn lan được.

Dạy và học Sử: Để nhận ra cái biện chứng lạ lùng và tất yếu của lịch sử

Trong kỳ thi đại học vừa qua, điểm thi môn sử thấp một cách thảm hại. Nói chung chỉ độ 4% trên điểm trung bình. Nhiều trường có tới 99% điểm dưới trung bình, mà chủ yếu là điểm 0 và điểm 1. Có trường chỉ một thí sinh có điểm 5 là cao nhất. Vẫn biết chuyện dạy sử và học sử từ trước đến nay đã có nhiều vấn đề nhức nhối, nhưng một kết quả như năm nay thực sự làm cho xã hội xôn xao, và làm đau đầu các nhà quản lý giáo dục, các nhà sử học, các thầy giáo, học sinh và cha mẹ học sinh.

Đầu tư cho văn hóa

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế với nhiều hiệu quả đáng ghi nhận thì hiện tượng xuống cấp, suy thoái đạo đức xã hội ngày càng trở nên trầm trọng với mức báo động, gây bức xúc và lo ngại cho sự phát triển bền vững, lâu dài.

Đâu chỉ lỗi của riêng ngành giáo dục!

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm học 2011–2012 đã có kết quả chính thức cách đây chưa lâu. Tỷ lệ thí sinh đỗ cao ngất ngưởng, có tỉnh, thành đạt tới 100%, bình quân cả nước hơn 97,8%.

Đánh giá nhân vật lịch sử

Đánh giá nhân vật lịch sử, quả nhiên là khó rồi! Đánh giá người bao giờ cũng khó. Người còn sống sờ sờ, bên cạnh, nhiều khi còn lầm. Mà đau nhất là lầm người. Con người là một thực thể sinh động, phức tạp vô cùng. Ai dám bảo rằng mình đánh giá đúng? Công tác nhân sự của một xã hội, một chế độ cũng vô cùng khó vì lẽ đó! Có nhầm lẫn mấy chục phần trăm cũng là lẽ thường. Nhưng đừng nhầm việc lớn.

Dân quê lên phố

Việt Nam sắp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2010). Trong 1.000 năm đó, thì 970 năm Thăng Long - Hà Nội chỉ bằng 1/3 Thăng Long - Hà Nội ngày nay (dưới 1.000Km² / trên 3.000Km²). Có nghĩa là 30 năm vừa qua, Thăng Long - Hà Nội mở rộng gấp hai lần của 970 năm trước đó.

Dân làng - dân phố: sự đổi đời cần có

Quá trình đô thị hóa hiện nay đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm. Sự thay đổi quá nhanh làm cho con người không kịp thích ứng cũng là chuyện thường tình. Chuyện “dân quê thành dân phố” là một chuyện cần bàn cũng không phải là chuyện khó hiểu và xúc phạm ai. Làng lên phố, xã lên phường không chỉ là chuyện ra một cái quyết định, thay một con dấu! Đó là chuyện thay đổi từ bộ mặt bên ngoài đến chiều sâu bên trong. Đó là vấn đề xây dựng một cuộc sống mới phù hợp với sự chuyển đổi xã hội sâu sắc.