Diễn đàn

Dân chủ, công bằng

Mục tiêu phấn đấu để nhanh chóng đưa nước ta trở thành “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” là khát vọng lớn lao của cả dân tộc, sau khi tốn bao xương máu của nhiều thế hệ mới giành được độc lập tự do, làm chủ lấy vận mệnh, cuộc sống của mình. Nhưng chặng đường mới để đạt được mục tiêu cao cả đó thật không đơn giản, dễ dàng. Xin chỉ bàn về bốn chữ “công bằng - dân chủ”. Hai khái niệm này gắn bó rất mật thiết với nhau, là tiền đề và hậu quả của nhau.

Đắc Lắc – Các nhà văn hóa “đắp chiếu”

Xây nhà văn hóa cộng đồng để “đắp chiếu”:

Được sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước, hàng trăm Nhà văn hoá cộng đồng (NVHCĐ) ở Đắc Lắc được xây dựng để phục vụ bà con đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương. Nhưng một bất cập ở đây là các NVHCĐ xây dựng xong vẫn nằm trong tình trạng “đắp chiếu”.

Cùng thắt lưng buộc bụng … vì giá

Câu chuyện tăng giá, lạm phát không còn là những thuật ngữ của các nhà chuyên gia kinh tế, mà đã là chủ đề bàn luận của bất cứ ai

Con nhà nông với cổng trường đại học

“Chỉ có học mới đổi đời được con ơi!”. Đó là câu nói thường nghe của những người dân quê chân chất. Vì họ luôn tin rằng, học vấn, tri thức là cánh cửa rộng để cho con cái đổi đời và nhận được cái nhìn nể trọng từ xã hội nhưng đường đến giảng đường của con nhà nông còn lắm nỗi chông chênh.

Cổ tích, thiên đường của ai?!

Ngày chủ nhật cuối tháng 12 được nghỉ học, thằng cháu học lớp bốn thoải mái ngồi đọc sách. Nhờ mấy câu hỏi: “Ủa, sao ác vậy dì? Sao kỳ vậy dì?” của nó mà tôi có dịp cầm mấy cuốn truyện lên, đọc lại một chùm truyện cổ dân gian, truyện cổ tích Việt Nam, truyện cổ chọn lọc… Đọc để giật mình bởi chính cái tầm phào, phi lí, dữ dằn… chứa trong đó.

Có nên trở lại tên Thăng Long

HUỲNH THY
(Trần Quốc Toản, Tp. HCM)

Nhân 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, có một số vị đề xuất việc trở lại tên Thăng Long. Lập luận của họ bề ngoài nghe có lý, nào là tên Thăng Long (rồng bay lên) là có gần 1.000 năm; (dù có lúc gọi là Đông Đô, hay đổi Long là rồng thành Long là thịnh vượng), còn Hà Nội chỉ có từ thời Minh Mệnh, với nghĩa thành phố trong sông. Theo tôi thì không nên…

Chuyện cũ nhưng vẫn mới

Biết rồi, khổ lắm, nói mãi” là một câu nói mà nhân vật cố Hồng trong tiểu thuyết Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng cứ nhắc đi nhắc lại. Câu nói này đã trở thành câu cửa miệng khi người ta nghe thấy một vấn đề rắc rối, phức tạp nào đó nhưng nói mãi vẫn không được giải quyết, gây nên bực mình cho người nghe.

Chương trình "HỒN VIỆT" sẽ công diễn ngày 15/11/2011

Sau hơn hai tháng hoàn thiện, ngày 15/11/2011, chương trình Ca múa nhạc dân tộc dành cho du khách nước ngoài mang tên “Hồn Việt – The soul of Vietnam”, do Công ty Cổ phần Nghệ Sĩ Mê Kông (MeKong Artists) tổ chức và thực hiện, sẽ chính thức khai diễn vào lúc 17 giờ tại Nhà hát Thành phố (số 7, Công Trường Lam Sơn, Q.1, TP.Hồ Chí Minh).

Chủ nghĩa cá nhân - một nguy cơ thật sự đối với Đảng cầm quyền

Trước lúc đi xa, với tầm nhìn sâu rộng cao xa, Bác Hồ đã để lại một lời dạy bất hủ: “Một dân tộc, một đảng và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không còn trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân” (tháng 6/1968) (Hồ Chí Minh: Tư cách người đảng viên cộng sản - NXB Sự Thật, Hà Nội, 1988, trang 94-95).

Chiến thắng Vân Đồn vẫn là ở... Vân Đồn!

Đặt ra điều này có vẻ hơi... kỳ cục. Nhưng thực ra nó lại là một vấn đề lớn, không... kỳ cục một chút nào. Hơn thế nữa, nó là một vấn đề khoa học rất nghiêm túc và đã đến lúc hy vọng có thể lý giải được rõ ràng rồi.