Diễn đàn

Biển đảo

Nước ta là một bán đảo trên biển, một nước có ưu thế rất lớn về biển. Nhưng do từ xa xưa, kinh tế lạc hậu, lại nằm trong phương thức sản xuất châu Á, nên ta chưa khai thác, chưa thấy hết tiềm năng vô tận của biển. Việt Nam lúc đó chủ yếu là nước nông nghiệp, sống theo làng, ít dám ra biển. Đánh cá chỉ mới đánh ven bờ, bè mảng.

Bát nháo như báo "lá cải" nước ta

Tình cờ vào một diễn đàn, có người hỏi: “Tôi không muốn ăn lá cải thì đọc báo nào?”. Bao nhiêu người xúm vào “tư vấn”. Tưởng dễ mà khó. Vì cứ đọc báo mạng cả ngày thì dường như nhìn đâu cũng thấy “lá cải”.

Bảo vệ con em trước nguy cơ lạm dụng Internet

TS LÊ TỰ HỶ (Atlanta - Hoa Kỳ)

1. Các tiến bộ trong khoa học và công nghệ điện tử đã góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Nhưng việc sử dụng sai mục tiêu, lạm dụng các phương tiện hiện đại ấy đã gây tác hại rất lớn cho xã hội.

Báo nói ấy mà!

Những thông tin trên mặt báo quanh các sự kiện VHVN dễ khiến cho khán giả giật mình, choáng ngợp nếu không... trực tiếp chứng kiến.

Bao giờ sữa hết làm giá?

Là một nước còn nghèo nhưng Việt Nam được biết đến với những sản phẩm tiêu dùng đắt nhất thế giới, ví như sữa, có 80% thị phần sữa trong nước là hàng ngoại của các công ty nước ngoài. Thế mới lạ! đắt nhất không phải vì hàng hiệu cao cấp dành cho giới quý tộc; mà ngay cả những mặt hàng thiết yếu cũng đắt. Trong khi sữa là nguồn sống hàng ngày cho hàng chục triệu trẻ em Việt Nam mà lâu nay luôn bị “làm dáng, làm giá” như vậy...

Bao giờ những kẻ ăn cắp sách phải ra tòa?

Bản quyền trong lĩnh vực xuất bản ở Việt Nam ngày càng bát nháo, không còn là ngoại lệ mà đã thành hiện tượng, không dừng lại ở sự vụ nhỏ lẻ mà đã mang tính hệ thống. Nhưng vẫn chưa có ai bị kiện vì làm sách lậu.

Bao giờ hết “hố đen”, “đinh tặc”… trên đường?

“Tính từ ngày 13/9 đến ngày 12/10 tại TP.HCM có tám “hố đen” được người dân phát hiện hoặc do xe cộ lưu thông sa vào. Liên tục trong các ngày 1, 7, 8, 9/10/2010, hàng loạt “hố đen” xuất hiện trên các tuyến đường Nguyễn Kiệm, Phan Văn Trị, Hai Bà Trưng (chân cầu Kiệu, Q.1), Trần Nhật Duật (Q.1).

Báo động học sinh các cấp viết sai chính tả, ngữ pháp

NGUYỄN CẢNH

Là một giáo viên cấp III, đã qua trên bốn mươi năm giảng dạy ở các cấp I, II, III và qua trao đổi với đồng nghiệp, tôi thấy học sinh các cấp, kể cả đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, thậm chí cả ở bậc cao học, cũng còn viết sai chính tả, ngữ pháp. Tình trạng học sinh các cấp viết sai chính tả, ngữ pháp hiện nay đã và đang lên tới mức báo động. Rất hiếm có những học sinh viết đúng chính tả, ngữ pháp.

Bài hát Việt nên đổi tên khác

MAI LỄ

Ngay từ đầu, khi chương trình Bài hát Việt ra mắt, chúng tôi – những khán thính giả của VTV3 háo hức chờ mong nhưng sau đó, càng nghe càng chán. Bài hát Việt gì mà kỳ vậy? Một mỹ từ dành cho chương trình hiểu cho đúng nghĩa nay còn đâu!

Áp lực cho bài toán điện hạt nhân

Nhu cầu tiêu thụ điện trong tương lai của Việt Nam được dự báo sẽ tăng gấp nhiều lần so với hiện nay. Do đó việc phát triển điện hạt nhân để đảm bảo nguồn cung là một trong những thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, đây là cả một lộ trình dài và đầy áp lực.

Ăn đất

Ngày trước, vùng nông thôn Phú Thọ quê tôi, một số phụ nữ lúc ở “nghén” thường ăn chuối xanh hoặc ăn đất. Ăn một cách ngon lành, như một thứ bánh, một thứ kẹo. Tuy nhiên, không phải thứ đất nào cũng ăn được. Đất ăn được như một thứ quặng (gọi là ngói), đào về phơi khô, dùng lá sim tươi hun cho đất hút khói mới ăn. Và đã có người ăn đất thì có người bán đất, qui luật cung - cầu mà.