Diễn đàn

Ai sẽ minh oan cho Trịnh Công Sơn?

Một lần nữa, cách làm báo kiểu “giật gân”, “câu khách” lại bị cộng đồng mạng phê phán khi động chạm đến tên tuổi của một cây đại thụ làng âm nhạc Việt.

“Nói ngọng” – một tật xấu cần phải bài trừ càng sớm càng tốt

Có một “tật” nhiều người mắc phải nhưng lại hiếm người chịu sửa. Đó là cái tật phát âm không đúng khi nói tiếng Việt. Thoạt nghe thì điều này tưởng như phi lý. Tiếc thay, đó lại là một thực tế hiển nhiên rất đáng lo, đáng nhận được sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm của toàn thể cộng đồng. Theo ngôn ngữ học nó là “phương ngữ” đặc trưng của mỗi địa phương, tuy nhiên trong quá trình hội nhập hiện nay, có thể nó cản trở quá trình giao tiếp, hội nhập của chúng ta.

“Những điều trông thấy…”

Ngày 21/11/2011 vừa qua, có mấy người bạn ở Pháp sang rủ tôi cùng đi xem Hoàng thành và Văn Miếu Hà Nội.

“Người Việt Nam bán hàng Việt Nam”

Gần đây, ngành thương nghiệp và các phương tiện thông tin đại chúng mở “chiến dịch” cổ động phong trào “người Việt Nam ưu tiên MUA hàng Việt Nam”, chiến dịch này được bà con hưởng ứng rộng rãi. Nhưng theo tôi, cũng nên bàn cả tới việc “người Việt Nam BÁN hàng Việt Nam” nữa. Xin kể vài câu chuyện rất “đời thường” mà tôi ghi chép được.

“Nếu nhầm lẫn thì xin lỗi và im lặng”

Lời bàn của Hồn Việt:

Không nên đặt tên đường Alexandre de Rhodes, trước tiên là không dại gì lúc này lại đi khơi dậy mâu thuẫn giữa Kito giáo và Phật giáo, qua những lời xúc phạm nặng nề Phật giáo của Alexandre de Rhodes trong "Phép rao giảng tám ngày". Đó là thái độ thực dân, xúc phạm cả dân tộc Việt Nam theo Phật giáo từ đầu Công nguyên. Về phía Kito giáo, chúng ta hoàn toàn tôn trọng sự lựa chọn của họ, ủng hộ họ "sống phúc âm giữa lòng dân tộc", không hề có ý kỳ thị và càng không muốn khơi lại cái quá khứ với thực dân mà Alexandre de Rhodes là tiêu biểu. Còn về những khía cạnh khác, thì nhiều bài báo đã đề cập đầy đủ.

HV


- Thư gởi GS. Nguyễn Đăng Hưng, Viện trưởng Viện Vinh danh Chữ Quốc Ngữ  và Bảo tồn tiếng Việt, trường Đại học Duy Tân,  TP. Đà Nẵng

Nếu nhầm lẫn thì xin lỗi và im lặng

Thân gởi GS. Nguyễn Đăng Hưng,

Viện trưởng Viện Vinh danh Chữ Quốc Ngữ

và Bảo tồn tiếng Việt, trường Đại học Duy Tân, Tp. Đà Nẵng

“Chia lô bán sóng”

“Chia lô bán sóng” là một thành ngữ mới toanh trong tiếng Việt mà các nhà từ điển học nên kíp đưa vào từ điển và giải thích.

"Đạo văn", vì sao?

Chuyện một tác giả trong vòng hai năm bị các tạp chí khoa học nước ngoài thông báo chính thức rút lại 7 bài báo đã đăng vì “tội đạo văn” (báo Tuổi Trẻ, 29/5/2012) khiến công luận quan tâm. Nhưng hầu như chẳng mấy ai ngạc nhiên về việc này, bởi “đạo văn” từ lâu đã trở thành “chuyện thường ngày” ở nước ta!