Diễn đàn

Vụ án Nông trường Sông Hậu: Cần giải tỏa nỗi bức xúc của nhân dân

Vụ án Nông trường Sông Hậu (NTSH) khép lại với y án 8 năm tù bà Trần Ngọc Sương. Người quan tâm đến vụ án không khỏi kinh ngạc; và bị một cú “sốc”.

Vụ án Nông trường Sông Hậu: Cần đặt lên bàn cân công lý CÔNG hay TỘI?

Đại tá BÙI VĂN BỒNG

LTS. Nông trường Sông Hậu (NTSH - tên giao dịch là SOHAFARM) được thành lập ngày 20/4/1979, trên cơ sở Quyết Thắng của quân đội bàn giao cho địa phương. Hơn 30 năm qua, từ vùng hoang lầy, trên đất ngập phèn với những lung, đìa, bưng, trấp với diện tích gần 7.000ha, nay đã trở thành Trung tâm sản xuất nông nghiệp tập trung công nghệ cao, với trên 3.200 hộ dân và hơn 15.000 nhân khẩu. Đây là mô hình sản xuất và kinh doanh nông nghiệp tập trung, rất cần phát triển hoàn chỉnh để nhân rộng, đặc biệt là khi đất nước đã gia nhập WTO.

Từ khi thành lập đến nay, Nông trường Sông Hậu đã hai lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương độc lập hạng Ba và nhiều Huân chương cao quý khác. Cá nhân hai giám đốc là ông Trần Ngọc Hoằng (Năm Hoằng) và con gái ông - Trần Ngọc Sương (Ba Sương) cũng trở thành Anh hùng Lao động.

Thế nhưng, từ tháng 3/2006 đến nay, suốt hơn 3 năm NTSH bị thanh tra, Ban giám đốc bị quy có tội đã hai lần ra hầu tòa. Mới đây, phiên tòa phúc thẩm (ngày 19/11/2009), Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ vẫn xử y án sơ thẩm: Bị cáo Trần Ngọc Sương, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, nguyên giám đốc NTSH bị xử phạt 8 năm tù giam, buộc phải bồi thường 4,3 tỉ đồng.

Ngay sau khi Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ vẫn xử y án sơ thẩm, tuyên phạt 8 năm tù giam với bị cáo Trần Ngọc Sương, bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch Nước đã rất bất bình và phản đối bản án sơ thẩm, cho rằng: “Quá bất công với Ba Sương”. Tạp chí Hồn Việt giới thiệu bài viết của đại tá, nhà văn Bùi Văn Bồng xung quanh vụ án này…

Với lịch sử, không có chữ “nếu”…

Với lịch sử, không có chữ “nếu”, chỉ có sự thừa nhận như nó vốn có, để rồi từ đó rút ra các bài học, những kinh nghiệm để tránh sai lầm cho hiện tại, thậm chí là tránh cho cả tương lai.

Thiển nghĩ, chỉ từ cái nhìn khách quan về lịch sử mới có thể đưa ra ý kiến khách quan về nó, còn nhìn nhận lịch sử từ cảm hứng yêu - ghét thì sẽ khó có thể đưa tới thái độ và sự đánh giá công bằng.

Với Đại hội XI, cần một sự chuyển hướng trong phương châm chiến lược của Đảng

Nhìn lại đất nước trải qua thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI, tức cũng là trải qua hai nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ IX và lần thứ X, mọi người dân Việt Nam đều nhận rõ tiến bộ lớn nhất và khuyết điểm lớn nhất của Đảng ta.

Việt Nam hóa tiếng Anh hay Anh hóa Tiếng Việt?

KHẢI NGUYÊN

Theo Việt báo ra ngày 3/8/2009, báo Lao Động cuối tuần số 36/2009 dẫn lại, thì ở Hoa Kỳ “Khu nào có cộng đồng người Việt đông như khu Little Saigon, một số từ Mỹ thông dụng… đã được Việt Nam hóa làm phong phú tiếng Việt. Đơn cử vài từ. Nếu ai hỏi vợ anh làm nghề gì thì hầu hết ông chồng trả lời “vợ tôi làm nghề nails”, ít người trả lời “vợ tôi làm nghề móng tay”; hoặc “vợ tôi bán food to go” chứ ít ai trả lời “vợ tôi bán thức ăn mang đi”.

Vì sao trẻ em cảm thấy sợ hãi khi đến trường?

TRỊNH HỮU THỊNH

Khi bước vào năm học mới, ngày đầu đi học, con bạn có thể gặp một số vấn đề như sợ hãi không muốn đến trường, không chịu vào lớp, tay bám chặt lấy bố mẹ, khóc đòi về. Việc này không chỉ diễn ra ở vùng quê hoặc miền núi, mà ngay ở các thành phố cũng xảy ra. Bạn phải làm gì để giúp trẻ?

Về việc đánh giá lại GS-LS Nguyễn Mạnh Tường

ĐOÀN HUY TRIỂN
(Kiến Xương – Thái Bình)

Tôi đã đọc tất cả các bài về GS Nguyễn Mạnh Tường trên Hồn Việt, kể cả một số bài về ông trên báo điện tử nước ngoài. Chúng tôi trân trọng tình cảm yêu nước của giáo sư, kiến thức văn học văn hóa phương Tây uyên bác của giáo sư, và hết lòng thông cảm với những khó khăn mà lẽ ra, nếu như bây giờ, thì nó đã không xảy ra với giáo sư rồi.