Diễn đàn

Về hội chứng “hoành tráng” và “kỷ lục Guinness” ở ta

Chẳng biết từ bao giờ nhiều tầng lớp cán bộ và nhân dân xứ ta trở nên mê đắm các kỷ lục Guinness và khoái làm gì cũng phải đạt mục tiêu “hoành tráng”. Căn bệnh nguy hiểm này lây lan nhanh nhất trong các giới lãnh đạo các địa phương, thậm chí chiếm lĩnh được đầu óc một số thành viên chính phủ...

Về câu tục ngữ “Gái thương chồng…”

HÀ VĂN THÙY

Mấy năm trước, trên tờ báo mạng của người Việt ở nước ngoài, có bài viết giảng giải câu tục ngữ “Gái thương chồng đang đông buổi chợ / Trai thương vợ nắng quái chiều hôm”. Thấy đây là đề tài lý thú, tôi xin bàn góp đôi lời…

Vàng và cát (*)

GS BÙI TRỌNG LIỄU (Paris)

Vàng và cát là chuyện muôn thuở. Ngoại trừ những chuyện kỳ dị dùng phương pháp phù thủy để chế vàng, đôi khi gây ra những tội ác mà tất nhiên không có kết quả - thí dụ như trường hợp Gilles de Rais (1404-1440), một nhà quyền quý Pháp, mà hậu thế coi là một trong những con “yêu quái râu xanh”, giết ít nhất hơn 30 đứa trẻ tế Quỷ để chế vàng - đãi cát để tìm vàng, là chuyện toàn cầu, nơi nào cũng thế.

Văn nghệ sĩ và sự tôn vinh

Đi dọc chiều dài đất nước, ta bắt gặp biết bao đài tưởng niệm nhằm tôn vinh các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập, thống nhất Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Văn hóa nghệ sĩ: Đáng lo!

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2011, dư luận xã hội xôn xao vì hết vụ lộ hàng này đến vụ khoe thân khác của một số nghệ sĩ, người mẫu, ca sĩ... cho thấy xu hướng không lành mạnh này đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các sân khấu, sàn diễn, các chương trình sự kiện. Những pha lộ hàng, khoe thân, trang phục thiếu vải táo bạo thường nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm từ công chúng, làm mất đi giá trị của chính nghệ sĩ.

Văn hóa còn, Dân tộc còn…

ĐINH PHONG

Văn hóa là nền tảng của mỗi dân tộc. Trên cơ sở văn hóa mỗi dân tộc có cách sống phù hợp từ văn hóa vật chất đến văn hóa tinh thần như ăn, mặc, ở, nói năng, sách báo, nhã nhạc, mỹ thuật, kiến trúc… đến việc kinh tế, bang giao.

Vấn đề trên biển Đông

Thơ Đỗ Phủ có câu:

“Vũ hoàng khai biên ý vị dĩ”

(Hoàng đế nhà Hán (Hán Vũ đế) mở rộng biên giới ý chưa thôi)

có ý phê phán các hoàng đế Trung Hoa xâm lấn các nước chung quanh. Từ thời Tần, Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh… nước Việt ta đều là đối tượng của các cuộc chiến tranh “khai biên”, xâm lược của họ.

Tuyến dưới đâu thua tuyến trên

Ai cũng than phiền bệnh viện quá tải, chen chúc, chờ đợi lâu mới được khám bệnh. Nhưng thật sự chỉ có các bệnh viện trung ương, nổi tiếng mới quá tải; bệnh nhân nghèo, ở tỉnh lên thành phố, thanh toán bằng bảo hiểm y tế mới phải chờ đợi.

Trong văn phải có võ

Sinh thời dù hơn kém nhau 22 tuổi, nhưng có lẽ vì phục tài nhau, lại hợp ở cái tính thích xê dịch “Giang hồ mê chơi quên quê hương” nên nhà văn Nguyễn Tuân và thi sĩ Tản Đà là cặp bạn vong niên tri âm, tri kỷ.

Trích mà không dẫn

Ngân hàng Nhà nước VN vừa cho ra đời quyển sách Tiền Việt Nam (song ngữ Việt - Anh, Nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin, 2011).