Diễn đàn

Trang phục cô dâu, chú rể trong ngày cưới

NGUYỄN MẪN CÁN

Trang phục cưới của cô dâu, chú rể mỗi thời mỗi khác, đổi thay theo dòng lịch sử. Áo cưới chỉ mặc một lần nhưng là ấn tích của một đời người. Ai ai cũng muốn có bộ trang phục đẹp nhất trong ngày cưới.

Trách phạt học sinh

Khi tạo ra loài người, Thượng đế đã chủ ý tạo ra mỗi một cá thể trong xã hội đông đảo ấy sẽ đảm đương một nhiệm vụ khác nhau. Cho nên, không ai giống ai về trí tuệ hay nhân phẩm.

Trả hội về cho dân

Vài năm nay, xem ra lễ hội nhiều hơn xưa. Cách đây dăm năm, thống kê của ngành văn hóa trên toàn quốc có chừng 5.000 lễ hội. Vậy mà chỉ sau vài năm, con số lễ hội đã tăng gấp đôi, chừng một vạn. Sở dĩ, số lượng lễ hội tăng đột biến lên 100% là vì nhiều địa phương, nhất là các địa phương chưa có lễ hội, thì bây giờ cố phục chế lại lễ hội nào đó, chứ nhất định không chịu kém chị, kém anh!

Tôn vinh và giữ gìn

Ngày 16 tháng 11 vừa qua, tại thủ đô Nairobi của Kenya ở châu Phi, Lễ hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc (Hà Nội), được Tổ chức UNESCO thế giới vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vậy là, sau Lễ nhạc cung đình Huế, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Dân ca quan họ Bắc Ninh, Lễ hội Gióng được tôn vinh là di sản văn hóa của nhân loại. Trước đó, ngày 1/8/2010, trong dịp lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Việt Nam trở nên giàu có địa chỉ văn hóa nhân loại.

Toàn cảnh vụ Trung Quốc xâm phạm Việt Nam

Vụ tàu Trung Quốc phá hoại sâu bên trong khu vực chủ quyền của Việt Nam ngày 26/5 đang bị phản đối kịch liệt, trong khi thái độ leo thang gây hấn của Bắc Kinh trên Biển Đông được coi là không phải vấn đề của riêng Việt Nam.

Tọa đàm khoa học: Lịch sử nhìn lại dưới góc độ y khoa

LTS: Nhân dịp đầu xuân, Trung tâm Nghiên cứu Quốc học tổ chức một cuộc gặp mặt. Đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà văn, nghệ sĩ… đã đến dự. Bác sĩ Bùi Minh Đức, hội viên của nhiều Hội nghiên cứu quốc tế về y khoa, nhà nghiên cứu Huế, tác giả Từ điển tiếng Huế, Sông Hương ngoài biên giới, Dấu ấn văn hóa Huế, Ẩm thực Huế… đã trình bày chuyên đề “Lịch sử nhìn lại dưới góc độ y khoa”(*). Hồn Việt lược trích một số ý kiến.

Tơ vương hồn Đại Việt

NGUYỄN QUẢNG TUÂN

Thời xưa, hồn Việt được thể hiện rõ ràng trong cuộc sống của người dân từ thành thị đến thôn quê, từ Bắc vào Trung, từ Trung vào Nam, đâu đâu cũng vậy. Rồi kể từ khi người Pháp sang đô hộ nước ta, cuộc sống đã dần dần thay đổi nhưng chúng ta vẫn còn giữ được sự phân biệt tatây… còn ngày nay dường như hồn Việt chỉ còn “tơ vương” trong đời sống?

Tìm lời giải cho một bài toán khó

Cách đây hơn 30 năm (1978), Trung Quốc tiến hành “cải cách, mở cửa”; và thực hiện một cuộc thay đổi vĩ đại trong lịch sử của mình. Từ năm 1978 - 2007, GDP của Trung Quốc từ 364,5 tỉ nhân dân tệ (NDT) tăng lên 24.950 tỉ NDT; bình quân hàng năm tăng 9,8% (gấp 3 lần mức tăng của thế giới)… Một đất nước có 1,3 tỉ dân, làm được như vậy, quả là kỳ tích! Nhưng bên cạnh sự tăng trưởng “nóng” như vậy, Trung Quốc cũng đã để lại cho đất nước mình nhiều thương tổn, nhiều nguy cơ; và cũng làm cho thế giới lo ngại.

Tiếng Việt ở nước ngoài, một vốn bốn lời

Khi nghĩ về chủ đề "Giữ gìn và Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc" người ta thường nghĩ ngay đến một công việc và trách nhiệm của xã hội, có tầm vóc quốc gia. Đây là một chủ đề khó, bình cũ rượu mới, vì đã tốn không biết bao nhiêu bút mực, với nhiều cách nhìn và tầm nhìn khác nhau trong đủ mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… và rất động - mục đích cũng như ảnh hưởng thay đổi luôn luôn theo diễn tiến của xã hội.

Tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt có thể có thêm các ký tự F, J, W, Z, theo như dự thảo thông tư hướng dẫn về tiếng Việt trên môi trường sách giáo khoa và máy tính đang được Bộ GD-ĐT xây dựng. Lịch sử tiếng Việt sắp sang trang mới, thật hồi hộp!