Diễn đàn

HV160 - Rồi cơn bão sẽ qua…

Ba tháng giãn cách xã hội toàn thành phố đã qua đi! Những ngày tháng trôi… như rớt vào một khoảng không vô tận. Mỗi sáng khi thức dậy, lặng yên đón từng tia nắng bình minh rớt qua khung cửa, để biết mình vẫn an bình và vẫn sống… Một sự sống có đôi lúc như trống rỗng như không hề suy nghĩ được gì, nó tiếp diễn từng ngày, từng ngày lặp đi lặp lại theo một thời biểu quen thuộc… với biết bao điều phải lo lắng rất vật chất, của từng miếng thịt, từng con cá, từng cọng rau cho bữa ăn hằng ngày cho cả gia đình… Và vẫn cười, vẫn nói những câu chuyện bâng quơ, như người đang nghỉ dưỡng quẩn quanh trong nhà, cười mà có lúc như nước mắt chực trào ra, vì không biết mình thực sự có vui không?

Ý kiến về vụ án Nông trường Sông Hậu

Ngay sau ngày 19/11/2009, Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ xử y án bà Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường Sông Hậu, Anh hùng Lao động thời đổi mới 8 năm tù giam, buộc phải bồi thường 4,3 tỉ đồng, với tội danh “Lập quỹ trái phép”, dư luận hết sức bức xúc.

Hồn Việt xin trích đăng một số ý kiến của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu Quốc hội và những người từng chứng kiến bước thăng trầm vượt qua gian khó để phát triển của NTSH được phản ánh trên bao chí, giúp bạn đọc quan tâm đến sự kiện này nhìn lại vụ án nhiều chiều hơn, thể tình hơn với người anh hùng, niềm tự hào của quá khứ; mong cán cân công lý được giữ thăng bằng, không bị sai lệch bởi các thiên kiến.

Ý kiến phản hồi của tác giả bài báo "Bậc thầy thư pháp Vương Hy Chi..."

LTS: Sau khi Hồn Việt số 45 (tháng 4/2011) đăng bài Bậc thầy thư pháp Vương Hy Chi và bài Lan Đình tập tự, có một số độc giả yêu thư pháp viết thư, gọi điện đến Ban biên tập, tỏ ý thích thú. Song có một vị độc giả là Nguyễn Duy Hiển (ở địa chỉ 38 phố Tân Minh, phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ) đã không tán thành ý kiến của tác giả - nhà nghiên cứu Phạm Thị Hảo trong đoạn mở đầu, rằng tác giả nêu chi tiết Hoạn Thư cùng Thúc Sinh xem Kiều chép Kinh là không đúng, rằng lời khen Kiều viết chữ đẹp là của Thúc Sinh chứ không phải của Hoạn Thư. Ban biên tập và tác giả chân thành cảm ơn sự quan tâm và nhiệt tình trao đổi ý kiến đó. Dưới đây là ý kiến của tác giả Phạm Thị Hảo, xin có lời thưa lại như sau:

Ý kiến của một độc giả về ông Nguyễn Văn Vĩnh

Tình cờ tôi được đọc tạp chí Hồn Việt, số 14/2008, thấy rất đa dạng và hấp dẫn do nhiều vấn đề được nêu ra. Trong đó, vấn đề Nguyễn Văn Vĩnh - Phạm Quỳnh, khiến tôi thích thú vì ít nhiều tôi có sống vào thời đó.

Xuyên tạc sự thật và hăm dọa dân tộc Việt Nam

Ngày 11-6 vừa qua, Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đã phát đi một bài xã luận đầy lời lẽ xuyên tạc thực chất của vụ việc và xuyên tạc phản ứng chính đáng của Việt Nam dưới đầu đề "Cứng rắn với Trung Quốc không thể mang lại lợi ích gì cho Việt Nam”. Để dư luận ở Việt Nam và Trung Quốc cũng như ở khu vực và trên thế giới hiểu đúng sự việc, nghĩ cũng cần nói lại đôi điều.

Xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội - bắt đầu từ đâu?

LTS. TSKH Phan Hồng Giang nguyên là Viện trưởng Viện Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Chính sách Khoa học & Công nghệ Quốc gia (1997-2002), Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương (2002-2006), Phó Chủ tịch Hội đồng Văn học dịch Hội Nhà văn Việt Nam (1995-2010), tác giả của nhiều công trình nghiên cứu văn hóa và nhiều bản dịch văn học Nga nổi tiếng, đã đề cập đến trong bài viết dưới đây một vấn đề quan trọng của nước ta trước thềm Đại hội Đảng. Mời bạn đọc theo dõi.

Xây dựng một sân bay quốc tế ở phía Bắc Huế, nên chăng ?

Trong Hội thảo quốc tế Xây dựng thương hiệu du lịch Thừa Thiên Huế diễn ra trong hai ngày 28/2 và 1/3/2011, Giáo sư Tay Kheng Soon đã giới thiệu 10 dự án trọng điểm trong Quy hoạch phát triển du lịch bền vững. Chỉnh trang sân bay Phú Bài là một trong 10 dự án đó được thông báo là sẽ làm ngay.