Diễn đàn

"Đạo văn", vì sao?

Chuyện một tác giả trong vòng hai năm bị các tạp chí khoa học nước ngoài thông báo chính thức rút lại 7 bài báo đã đăng vì “tội đạo văn” (báo Tuổi Trẻ, 29/5/2012) khiến công luận quan tâm. Nhưng hầu như chẳng mấy ai ngạc nhiên về việc này, bởi “đạo văn” từ lâu đã trở thành “chuyện thường ngày” ở nước ta!

"Cuộc gọi nhỡ" hay là ma lực của công nghệ

LTS: Xu thế “mềm hóa” trong phát âm tiếng Việt rõ rệt trong cách phát âm của Hà Nội và Bắc Bộ. Do đó, lỡ đã thành nhỡ. Miền Trung, miền Nam vẫn giữ lỡ. Hai xu thế này đan xen nhau, tranh chấp nhau trong tiếng Việt. Chúng tôi mong các nhà ngữ học và bạn đọc góp ý kiến để vấn đề chuẩn hóa tiếng Việt được thuận lợi, kết quả.

"Cải" nhiều quá coi chừng hóa thành "canh hẹ"! (Kỳ 1)

Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có hai quyết định quan trọng: 1. Chỉ có một kỳ thi quốc gia để vừa cho đỗ tú tài vừa tuyển sinh đại học; 2. Đổi mới toàn diện nền giáo dục với việc biên soạn lại bộ sách giáo khoa mà lúc đầu ước tính tốn 34.000 tỉ và cuối cùng gút lại 800 tỉ. Việc cải cách này đã ổn chưa hay càng khiến cho nền giáo dục vốn đang có nhiều bất ổn lại càng rối loạn thêm?