Dựng tượng đài Bác Hồ

Công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhà điêu khắc Lâm Quang Nới có chiều cao 7,2m; trong đó phần thân tượng (cấu tạo bằng chất liệu hợp kim đồng) cao 4,5m, phần đế 0,9m và phần đài 1,8m (được làm bằng đá nguyên khối, màu đen hoặc sẫm, có xuất xứ trong nước). Dự kiến công trình sẽ được hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-2015) và 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh(19-5-2015).

Không phải chỉ ở Việt Nam mới dựng tượng Người mà rất nhiều nơi trên thế giới từ châu Á, châu Âu đến châu Phi, châu Mỹ cũng đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để tưởng nhớ vị danh nhân văn hóa của thế giới. Đến nay, tính cả tượng đài vừa được khánh thành tại thủ đô Colombo, Sri Lanka ngày 25-11-2013, đã có 17 tượng đài Bác Hồ được xây dựng tại nước ngoài.

Tượng Bác Hồ trong lòng dân tộc

Bác Hồ đối với nhân dân Việt Nam là hình ảnh vô cùng thân thương, đã từ lâu, người Việt Nam đã dựng tượng Bác trong trái tim mình. Từ trong kháng chiến chống Pháp, chàng họa sĩ trẻ Diệp Minh Châu đã vẽ bức tranh nổi tiếng “Bác Hồ và thiếu nhi 3 miền Bắc Trung Nam” bằng chính máu của mình. Đó không phải là hành động sốc nổi của tuổi trẻ, mà chính là tiếng nói chân thành nhất của nhân dân miền Nam, là nỗi ước mong được cùng hội tụ dưới lá cờ Tổ quốc đánh đuổi giặc mà Bác là biểu tượng thiêng liêng trong lòng nhân dân cả nước. Từ trong máu lửa, người dân miền Nam đã bao lần dựng tượng Bác, lập đền thờ Bác ngay trong lòng địch, chấp nhận sự đàn áp đẫm máu của địch. Miếu thờ Bác ở huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), huyện Ngọc Hiễn (tỉnh Cà Mau) nhiều lần bị giặc càn quét, nhưng nhân dân đã bảo vệ đến cùng ngôi đền thờ Bác. Riêng ngôi đền ở huyện Vĩnh Lợi, địch đã san bằng 3 lần, nhưng khi địch rút đi thì nhân dân đã xây mới lại và càng kiên cố hơn.

Hiện nay, có lẽ các tỉnh và thành phố cả nước đều xây tượng đài Bác Hồ, cung thỉnh ở nơi trang trọng nhất. Tượng Bác phần lớn là toàn thân, được khắc họa sừng sững, uy nghi với thần thái của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Đặc biệt, ở Nghệ An, tượng đài Bác Hồ cao đến 18m giữa quảng trường rộng 110.000m2, là quảng trường lớn nhất nước. Có lẽ vì là tượng đài, nên hầu hết đều cùng chung ý tưởng tạo dựng hình ảnh Bác thật uy nghi, hầu hết đều tạc thế đứng trên cao, cánh tay giơ cao. Chỉ có tỉnh Đồng Tháp tạc tượng Bác đặt cánh tay nơi ngực trái, Nghệ An tạc hình Bác dung dị cho tay vào túi áo. Riêng tỉnh Bình Thuận và TP Hồ Chí Minh tạc tượng Bác Hồ thân ái bên thiếu nhi, một hình ảnh đặc biệt về vị lãnh tụ yêu kính của Việt Nam không thể tìm thấy ở đâu trên thế giới…