Du lịch

HV160 - Rừng nghĩa trang ở Đức: Nơi yên nghỉ của những con người yêu thiên nhiên

Trong khoảng vài ba thập kỷ trở lại đây, tại nước Cộng hòa Liên bang Đức xuất hiện khá nhiều những khu “rừng nghĩa trang” - một mô hình an táng rất được khuyến khích, bởi nó rất thân thiện với môi trường, và những người có tâm nguyện được chôn cất trong đó đều rất yêu thiên nhiên, cây cối.

Vẻ đẹp bị lãng quên trên "Con đường thiên lý"...

Nghi ngờ và sửng sốt, đó là cảm xúc của tôi khi hay tin Quốc lộ 1A “lọt” top những đường xe đạp đẹp nhất thế giới. Đó là kết quả bình chọn của trang Lonely Planet - “kim chỉ nam” của dân du lịch bụi nổi tiếng thế giới - vừa đưa ra.

Theo dòng Như Ý

Ẩn dưới những hàng cây đủ loại âm u, rậm rạp như tre, bạch đàn, sanh, sung phủ kín những con đường làng quanh co, dòng sông Như Ý như một dải lụa màu xanh ngọc bích trong vắt đầy bí ẩn.

Praha quyến rũ

Từ Dresden (CHLB Đức), chúng tôi chạy xe khoảng 120 phút trên xa lộ, qua biên giới và vùng đồi núi phong cảnh nên thơ miền Bắc Czech là đến Praha. Thủ đô quyến rũ này mới trải qua 17 ngày Festival bia được tổ chức hàng năm với hơn 70 thương hiệu bia nổi tiếng của Czech, trong đó có nhãn hiệu Plzeň  (Pilsen) của vùng Bohemia mà nhiều thực khách ở Việt Nam đã biết đến từ lâu.

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng của bản tuyên ngôn kiến trúc Việt Nam

Năm 2000, tôi được mời dự cuộc hội thảo với đoàn kiến trúc sư (KTS) quốc tế ở thủ đô Hà Nội. Bản thân tôi và giới KTS Việt tham dự đều thực sự kinh ngạc khi nghe Chủ tịch Hội Liên hiệp Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) Vassilis Sgoutas nói rằng: “Xu thế toàn cầu hóa là điều không thể đảo ngược được, nhưng mỗi quốc gia phải tìm cách gìn giữ bản sắc văn hóa của mình, trong đó có kiến trúc… Tôi thực sự thấm thía với câu nói ghi trong Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh: Không có gì quý hơn độc lập tự do! Với tôi, nó không chỉ có ý nghĩa về mặt chính trị mà còn về mặt văn hóa nữa. Kiến trúc mỗi nước cũng cần phát triển trong độc lập tự do”.

Ngọc Chiến (Sơn La): Điểm du lịch độc đáo

Nằm ở độ cao trung bình trên 1.800 mét so với mặt nước biển, xã Ngọc Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) có khí hậu quanh năm mát mẻ. Đây là nơi sinh sống định cư lâu đời của 3 dân tộc Thái, Mông và La Ha với văn hóa phong phú đa dạng, giàu lòng mến khách và là điểm du lịch hấp dẫn.

Nét đẹp Phú Quốc

Xe taxi đến đón chúng tôi lúc 7 giờ sáng, bến tàu ở bên kia sông, ngay trước mắt chúng tôi. Chiếc tàu cao tốc đã đậu sẵn, nhân viên đang chất các xe hai bánh, hành lý cồng kềnh lên nóc tàu. Tôi hỏi chồng tôi, liệu tàu có lật lộn ngược vì hành lý trên nóc nặng quá không?

Lên lưng trời ngắm "mùa thu vàng" ở Mù Cang Chải

Khi những cơn mưa rừng đã thưa thớt dần và cái nắng mùa thu óng ánh như mật ong rừng, đó cũng là lúc những đoàn khách du lịch “bụi” ngược núi lên lưng trời để chiêm ngưỡng “mùa thu vàng” trên vùng “thâm sơn cùng cốc” Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái.

Làng cổ Lộc Yên (Quảng Nam): Điểm du lịch làng quê dân dã

Làng cổ Lộc Yên với những ngôi nhà cổ bằng gỗ cổ kính nằm ẩn mình dưới những tán cây bốn mùa xanh mướt. Những ngõ đá dài thoai thoải dốc dẫn vào những ngôi nhà cổ xanh mướt những hàng cau, hàng chè tàu đã tạo nên một lối kiến trúc dân dã độc đáo mà không phải nơi nào cũng có được…

HV159 - Nghĩa trang lộng gió

←Tác giả cùng anh Paulo trước Nghĩa trang những người bỏ mình trên biển