Giáo dục

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kết luận về vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng

(Chinhphu.vn) - Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân,lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Toà án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Hội Nông dân Việt Nam, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng và Chủ tịch UBND; thành phố Hải Phòng và một số cơ quan thông tin báo chí.

Thư của Chủ tịch nước gửi ngành giáo dục đầu năm học mới 2011 - 2012

Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên thân mến!

Thiếu định hướng nghề, yếu nguồn nhân lực

37% sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm vì ngành nghề các em tốt nghiệp thừa quá nhiều và có tới 57% sinh viên ra trường phải học thêm nghề khác.

Thi thử: Lợi bất cập hại!

Cứ gần sát các kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH - CĐ... là các trường, các “lò” lại nô nức tổ chức thi thử. Gọi là kiểm tra kiến thức nhưng nhiều nơi đã biến thi thử thành áp lực cho học sinh.

Tản mạn về "trường chất lượng cao"

Bất cứ một hệ giống giáo dục nào cũng mong muốn đào tạo ra những con người có phẩm chất cao, đủ khả năng đảm trách được những chức vụ giúp giải quyết hữu hiệu nhu cầu phát triển của xã hội. Như vậy, hệ thống giáo dục nào cũng hướng tới đạt “chất lượng cao”.

Nhưng hiện nay Sở Giáo dục Hà Nội đã quyết định đưa 18 trường thành “trường gọi là trường chất lượng cao”, và TP.Hồ Chí Minh cũng quyết định chọn 3 trường thành “chất lượng cao” thì lại có dư luận không đồng tình, phản đối. Chúng ta xem thử vì sao? Họ chống có hợp lý không? Ngoài ra, khi chưa biết có đúng là “chất lượng cao” không, thì ta cứ tạm gọi là “trường sang” cái đã.

Tầm nhìn

DƯƠNG QUANG MINH

Mùa xuân năm 1945, Bác Hồ đích thân đưa viên Trung uý phi công Mỹ W.Shaw bị rơi ở núi rừng Cao Bằng (ngày 2/11/1944) trao cho Bộ Tư lệnh Đồng minh đóng ở Côn Minh, Trung Quốc. Đánh giá cao nghĩa cử này và theo yêu cầu của Bác Hồ, viên Tư lệnh Tập đoàn không quân số 14 Mỹ, Tướng C.Chelnault đã gửi giúp Việt Minh một số chuyên gia thông tin và quân sự Mỹ. Sự hỗ trợ ấy góp sức vào việc giúp Bác Hồ sống giữa núi rừng Việt Bắc âm u nắm chắc diễn biến từng giờ cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, lập trình chuẩn xác thời cơ giành chính quyền của cách mạng Việt Nam. Sự hỗ trợ ấy còn giúp vào việc huấn luyện đội quân non trẻ của ta.

Tại sao cần đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục và đào tạo?

Có thể bạn cũng như chúng tôi, không đồng tình tất cả với những ý kiến của tác giả bài này. Thực ra những cứ liệu, những ý kiến trong bài này không mới, nó đã được nói đến nhiều rồi. Nhưng tôn trọng ý kiến của tác giả, Hồn Việt vẫn đăng lên cho "rộng đường dư luận".

Sốc văn hóa, chuyện bây giờ lại kể

Sinh viên Vũ Ngọc Minh, 19 tuổi, theo học tại Trường CĐ Thương mại và Kỹ thuật Melbourne thuộc ĐH Deakin - Úc bị đánh trọng thương khiến dư luận bàng hoàng, đau xót. Tai nạn của Minh là vụ việc gây phẫn nộ nhất sau vụ sinh viên Hồ Phương bị cảnh sát Mỹ sử dụng vũ lực một cách quyết liệt cách đây hơn một năm.

Sinh viên ăn Tết xa quê

Ngày Tết là một phần ký ức đẹp không thể nào quên trong mỗi người Việt Nam. Cái không khí nôn nao của giờ phút đất trời giao hòa để chuyển sang năm mới, thật là linh thiêng, khó tả trong tâm linh mỗi người. Trong những người con xa xứ, ngày Tết chính là hình bóng quê nhà, hình ảnh người thân và cả những điều tưởng chừng như bình thường nhất. Chỉ cần nghe một ca khúc xuân ngày cũ, nghe lời chúc Tết từ quê nhà… cũng đủ làm những người con Việt xa xứ rơi nước mắt…

Sẽ tốt hơn nếu có thông tin chính xác về lò phản ứng hạt nhân

Ngô Xuân Trung, Chủ tịch Hội thanh niên, sinh viên tại Osaka chia sẻ: “Em nghĩ rằng khó khăn nhất trong những ngày qua là phải có được những thông tin chính xác về tình hình lò phản ứng hạt nhân. Nếu có được thông tin chính xác để cung cấp thì mọi người sẽ bình tĩnh hơn”.