Giáo dục

Lắm kiểu nhồi trẻ

Không chỉ học chữ, học toán, ở nhiều trường mầm non trẻ 5 tuổi “chuẩn bị vào lớp 1” còn phải học tiếng Anh, học các môn năng khiếu và học cả... kỹ năng sống.

Kinh nghiệm về đào tạo và đánh giá học sinh trung học tại Mỹ

Song song với việc hình thành Đại học Quốc gia chất lượng cao, Nhà nước và Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thiết lập kế hoạch để đào tạo hàng loạt những người trẻ Việt Nam đạt trình độ ở tầm biên giới của tri thức nhân loại trong các chuyên ngành. Nói cách khác, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để hàng năm có thể có được vài chục đến cả trăm người trong độ tuổi 24-30 hoàn thành các công trình nghiên cứu có giá trị, đạt học vị tiến sĩ tại các đại học chất lượng cao ở trong hay ngoài nước.

Không đậu vào đại học bạn ưng ý nhất thì đã sao đâu!

TS. LÊ TỰ HỶ (Atlanta, Hoa Kỳ)

Ở nước ta cũng như ở tất cả các nước khác trên thế giới, hằng năm có vô số người không đậu đại học mà họ mong muốn nhất. Chẳng hạn, ở Mỹ, trường đại học danh giá hàng đầu là Harvard chỉ tuyển 7% trong số khoảng 29.000 người nộp đơn, trường đại học Princeton cũng chỉ nhận tỉ lệ tương tự, cho nên số người không đậu vào các đại học ước mơ nhất của họ là rất nhiều.

Khoảng cách

Đã 29 năm, vì sức khỏe và nhiều lý do khác, tôi đã không về thăm đất nước.

29 năm là một khoảng thời gian rất dài của một đời người. Tôi có cảm tưởng là giữa nước nhà và tôi là một khoảng cách rất lớn: tôi đã thành một người của thời xa xưa, khó khăn đóng góp - như số phận của con Trâu năm Đinh Sửu sắp qua, không phải là người của thời hưởng thụ thú vui (du lịch, ăn nhậu, thỏa mãn…) ngày nay - như sự hoành tráng giả dụ của con Hổ năm Canh Dần, sắp tới.

Khoan dung và hướng thiện trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Một trong những điều đặc biệt tưởng chừng tương phản lẫn nhau trong con người và tư tưởng Hồ Chí Minh là cùng với ý chí cách mạng kiên cường, sắt thép, khi cần, sẵn sàng “thà đốt cháy cả dãy Trường Sơn để giành độc lập cho dân tộc”, lại là một tâm hồn nhân ái bao la “yêu từng ngọn lá, mỗi nhành hoa” và trước hết là tình yêu thương con người.

Khó hạn chế được học thêm “cưỡng bức”

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn. Tuy nhiên, phần lớn nội dung vẫn na ná như các văn bản đã từng có trước đây.

Kế sách trị nước của một sĩ tử

Sau khi giành được giải nguyên khoa Quý Hợi (năm 1743) triều Lê Cảnh Hưng, tân khoa Lê Quý Đôn về nhà viết sách và dạy học. Cũng là một nét mới. Với cái bằng Cống sinh thời đó, anh Cống Đôn 17 tuổi cũng có thể kiếm được cái chân huấn đạo hoặc giáo thụ của một huyện, một phủ. Mùi bổng lộc thời nào mà chả quyến rũ! Bặt đi mười năm, không hiểu sự sôi động chốn trường ốc hay một nguyên nhân nào đó thôi thúc anh thanh niên làng Phú Hiếu ấy lại khăn gói lên Kinh thi Hội, thi Đình. Qua hai kỳ khảo hạch cống Đôn đều đỗ đầu. Khoa Nhâm Thân (năm 1752) anh đỗ đầu với học vị bảng nhãn ở tuổi 27.

HV157 - Tìm thấy “tình yêu đích thực” trong một bãi rác hôi thối

Sinh ra tại Edinburgh (Scotland) nhưng Scott Neeson đã chuyển tới Australia định cư khi mới 5 tuổi.