Gạo, một bài thuốc tốt

Gạo chứa nhiều thành phần cần thiết cho cơ thể con người. Gạo được dùng như một loại thực phẩm chính, được các thầy thuốc chuyên khoa ăn uống đánh giá rất cao. Ở các nước châu Âu, châu Mỹ, bánh mì là thực phẩm chính, thì gạo được dùng như phương thức chữa chống béo phì. Một chuyên gia Mỹ đã giải thích về lợi ích của gạo để giữ gìn sức khỏe tốt và xem như có giá trị hàng đầu. 200.000 đầu sách do ông biên tập đã được bán hết trong thời gian rất ngắn.

Ở Trung Quốc, gạo được các thầy thuốc dùng để điều trị lá lách. Đặc biệt, cháo gạo lức giúp bổ dạ dày và lách, có tác dụng tốt đối với phổi. Các thầy thuốc thường chỉ định cho người bệnh đang bình phục, có bộ máy tiêu hóa còn yếu và đặc biệt đối với trường hợp đang bị sốt kèm theo khát nước nên ăn cháo gạo nấu với các thứ thuốc để bệnh nhân chóng hồi phục lại sức khỏe. Trong các đơn thuốc xưa có kê các loại như: cháo bạch hổ, cháo trái đào, cháo lá tre với thịt dê con, ghi rõ các loại cháo này nên nấu với gạo lức.

Nước cơm sôi chắt ra, để nguội có thể chữa lành viêm mép môi, do tạo ra một màng mỏng bảo vệ trên môi chống viêm tấy. Cơm cháy dùng chữa chứng ăn khó tiêu, ỉa chảy, suy yếu lá lách và dạ dày. Vì có nhiệt lượng thấp, nghèo chất béo, chứa các hydrocarbons phức hợp nên gạo còn có tác dụng làm giảm cơn đói. Và đây cũng là một trong những lý do mà người ta dùng gạo để chữa bệnh béo phì.

 

Một nghiên cứu gần đây của Viện Đại học Quốc gia Singapore (khoa nhi) đã chứng minh tính hiệu quả của cháo gạo lức trong việc điều trị ỉa chảy trẻ ở em, có hiệu nghiệm hơn cách điều trị của Tổ chức Y tế thế giới đưa ra (dung dịch điện phân uống bằng đường miệng) nhất là những người đi ngoài nhiều và mất nước. Có nhiều chuyên gia kiến nghị dùng phương pháp trên để điều trị bệnh ỉa chảy ở trẻ em.

Xuất phát từ nguyên tắc cần phải ăn uống đa dạng thức ăn và cũng để phòng ngừa một số bệnh do ăn thiếu dinh dưỡng, những người ăn bánh mì sẽ có lợi hơn nếu họ ăn thêm cơm. Và những bậc cha mẹ thì không nên quên tính chất bồi dưỡng tuyệt vời của bát cháo gạo trong việc phòng ngừa bệnh và bảo vệ sức khỏe cho các cháu nhỏ.

ĐẶNG VĂN ĐÔNG (dịch)