Hiểu đúng về những ảnh hưởng của bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp mãn tính (viết tắt: OA) là một căn bệnh làm cho cơ thể bị suy nhược, CONFI thoái hóa mà đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị. Nó là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau và sự suy yếu đặc biệt với những người trên 60 tuổi.

Bệnh viêm khớp mãn tính ngày càng phổ biến, gần 80% người Mỹ phát hiện khi chụp X-quang ở độ tuổi 65. Có nhiều nhân tố nguy hiểm liên quan đến chứng viêm khớp mãn tính.

Một trong những yếu tố đó là tuổi tác, việc phát hiện khi chụp X-quang cho thấy gần đây số người mắc căn bệnh này ở người lớn tuổi tăng từ 1-2% mỗi năm.


Mô hình một khớp xương bị viêm.

Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh chia làm 3 nhóm: dưới 45 tuổi, từ 45-64 tuổi và trên 65 tuổi. Tương ứng với 2%, 30% và 68%, trong đó số phụ nữ chiếm 3%, 24.5% và 58% so với đàn ông. Vì vậy, tỷ lệ mắc bệnh tăng đáng kể sau độ tuổi 45.

Các nhà khoa học nghiên cứu về căn bệnh viêm khớp mãn tính và các triệu chứng liên quan như tình trạng lo lắng, mệt mỏi làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Các cơn đau thường phổ biến ở căn bệnh này ví dụ như đau âm ỉ, không xác định được vị trí đau cụ thể, sự đau đớn kéo dài đến nghiêm trọng khi bệnh nhân tuổi càng cao. Cuối cùng, những cơn đau có liên quan đến việc chịu một khối lượng lớn giữa các khớp nối (như đùi và mông) trong quá trình di chuyển.

Trong trường hợp không chữa được dứt điểm căn bệnh này, người bệnh sẽ có cảm giác khó ngủ dẫn đến tình trạng sức khỏe bị suy yếu. Các nhà chuyên môn cho rằng, bệnh viêm khớp mãn tính làm cho cấu trúc thân thể giảm sút và ốm yếu tàn tật.

Nói chung, các bệnh nhân bị viêm khớp rất khó khăn trong việc đi lại hằng ngày và là lý do cho việc tăng cân nhanh chóng ở bệnh nhân do bệnh nhân lười vận động. Ngày này qua ngày khác, mức độ đau đớn tăng dần lên dẫn đến nỗi sợ hãi, lo lắng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.


Các khớp thường bị viêm.

Bệnh viêm khớp mãn tính là nguyên nhân dẫn đầu về tỉ lệ tử vong hàng năm ở Mỹ, khoảng 20 triệu bệnh nhân còn lại cảm thấy không muốn duy trì chất lượng cuộc sống. Hầu hết phụ nữ Mỹ cảm thấy cuộc sống sa sút khi họ mắc phải căn bệnh này.

Bệnh viêm khớp mãn tính có nhiều bất lợi đến chất lượng cuộc sống hơn là các bệnh mãn tính như viêm phế quản, các bệnh tim mạch.

Thực ra, Chacon nhận thấy rằng, viêm khớp mãn tính làm bệnh nhân cảm thấy không được tự chủ. Một số bệnh nhân thì cho rằng, bệnh viêm khớp mãn tính ngoài việc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như việc tham gia các hoạt động giao lưu trong xã hội, còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội, nền giáo dục và hình ảnh về con người một đất nước.

Bệnh viêm khớp mãn tính cũng là nguyên nhân làm tăng sự mệt mỏi, giấc ngủ không được ổn định làm cho họ không còn khả năng chống lại stress.

Các bệnh nhân phải thường xuyên khám bác sĩ, uống thuốc giảm đau, chi phí cho bệnh viện nhiều gấp ba lần so với các bệnh nhân không bị bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho rằng bệnh viêm khớp mãn tính là một gánh nặng cho xã hội. Mặt khác, cơn đau chỉ xuất hiện một lần trong ngày và mức độ đau đớn khác nhau mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu cho rằng nên duỗi thẳng các khớp nối thường xuyên nhằm tăng sức chịu đựng. Việc duỗi thẳng các khớp nối được đánh giá là một hoạt động phổ biến và tiêu biểu vì việc này đã làm giảm đi một phần cơn đau, cung cấp nhiều thông tin cho bệnh nhân về dấu hiệu của căn bệnh, mức độ trầm trọng và hậu quả. Kiểm soát được mức độ của sức khỏe.

(Theo Magazine sauté. 378/07)

BÙI PHƯƠNG THY (dịch)