HV101 - Chất thơ trong tranh TRÀ GIANG

Tranh của Trà Giang là tâm hồn Trà Giang. Màu tím ngát của nhớ thương, màu trắng của trắng trong, màu xanh, màu đỏ tươi của hy vọng… Dù thể hiện phong cảnh hay hoa lá, những bức tranh của Trà Giang đưa đến cho con người lòng yêu cuộc sống. Chị đã đóng những vai diễn điện ảnh hồn nhiên, chân thực, nhập vai, sáng tạo… để lại cho người xem một lý tưởng nhân văn cao cả của thời đại chúng ta. Bây giờ đi đâu, cứ giới thiệu Trà Giang là những người bình thường đều biết chị, yêu quý chị. Nhà văn Bảo Ninh nói trong ba lô thế hệ anh đi chiến đấu, đều có bức ảnh Trà Giang đội khăn rằn. Và khi tôi tặng cho Trà Giang tập truyện ngắn viết về chiến tranh của Bảo Ninh, Trà Giang nói đọc mỗi truyện, chị đều khóc.

Xem tranh Trà Giang, tôi nhớ lại bài thơ của một nhà thơ quê chị, anh Tế Hanh, viết về Tề Bạch Thạch:

Vẽ cá thật hơn cá

Vẽ hoa thật hơn hoa

Cụ học trường nào thế?

Ta học trường lòng ta

Lòng ta, tâm hồn ta…, ấy chính là cái gốc của nghệ thuật.

M.Q.L.

Trà Giang vẽ tranh bằng cả niềm vui và nỗi buồn của riêng chị. Chị thích vẽ hoa và tĩnh vật với màu sắc dịu nhẹ, đặc biệt gam màu tím lạnh tràn đầy trong những bức vẽ của chị, từ cảnh trí đến hoa, đâu đâu cũng lãng đãng một sắc tím dịu dàng… Xem tranh, có thể hình dung được tâm hồn chị, nhẹ nhàng, thư thái nhưng vời vợi buồn… Với chị, hội họa là cứu cánh sống, là một khám phá tuyệt vời, đã tiềm ẩn trong chị suốt bao năm nay; bên cạnh ánh hào quang của điện ảnh, năng khiếu ấy dường như đã ngủ quên nhiều năm, bây giờ mới bộc lộ. Và chị hạnh phúc với niềm vui đã bắt gặp lại chính mình…

Tranh chị đã ra mắt công chúng nhiều lần, nhưng hầu hết là góp mặt cùng nhóm vẽ nữ “Hương cỏ”, với vài bức vẽ hoa và tĩnh vật. Đây là lần thứ hai, NSND Trà Giang có cuộc triển lãm tranh cá nhân. Lần thứ nhất là năm 2006, sau 5 năm sống cùng hội họa, nhưng chị không nhận mình là họa sĩ mà chỉ là một người thích vẽ. 15 năm qua, được sự hướng dẫn tận tình của các thầy Lê Quang Luân và Phan Mai Trực, triển lãm cá nhân “Mùa xuân”(*) năm nay chị đã đứng một mình với danh xưng “Họa sĩ Trà Giang”, nghĩa là chị đã hoàn toàn thoát khỏi cái bóng quá lớn của một Trà Giang-Nghệ sĩ Nhân dân của làng điện ảnh. Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã giới thiệu cùng công chúng 28 bức tranh của họa sĩ Trà Giang với những lời đặc biệt trân trọng. Và chị đã không còn e dè, ngần ngại khi được nhận danh xưng Họa sĩ mà giới mỹ thuật đã công nhận.