HV106 - Thương tiếc nhà văn Bùi Bình Thi

Bùi Bình Thi đã đột ngột ra đi, ngày 22-6-2016. Anh tính tình hào sảng, ăn nói rổn rảng, vóc người cao lớn, có phong thái tráng sĩ thời cổ. Cuộc đời ngắn thật và bất trắc thật. Anh còn ôm ấp bao dự định viết - trên 70 rồi vẫn viết tiểu thuyết là thứ lao động nặng nhọc nhất trên đời!

Anh xuất thân con một mục sư Tin lành - ông Bùi Hoành Thử là một nhân sĩ nổi tiếng. Rồi anh vào Đài Tiếng nói Việt Nam, làm buổi phát thanh Văn nghệ, về Hội Nhà văn Việt Nam làm tạp chí Tác phẩm mới dưới sự chỉ đạo của Chế Lan Viên, Tô Hoài… Và anh viết nhiều tác phẩm ghi dấu ấn, chứng tỏ một sự suy ngẫm sự đời, quan sát sự đời, diễn đạt văn chương có nét riêng của một phong cách văn xuôi: Tây Nguyên mùa cày (1975), Đường về cánh đồng Chum (1979), Hành lang phía đông (1995), Kiếp người (1997)

Anh đi công tác bên Lào cùng với bộ đội thời chiến, tích lũy nhiều vốn sống và viết Ký sự Xiêng Khoảng (1970), Xiêng Khoảng mù sương (2004). Anh được Hội Nhà văn Việt Nam đề cử Giải thưởng Nhà nước về văn học…

Anh Bùi Bình Thi cộng tác thân thiết với chúng tôi ở Trung tâm Nghiên cứu Quốc học Tạp chí Hồn Việt trong nhiều năm, đã từng giữ chức Phó giám đốc Trung tâm. Anh nhanh nhẹn, linh hoạt, hồn nhiên khi tiếp xúc, nên đến đâu anh cũng được quý mến, giúp đỡ. Vì thế, anh đã có nhiều đóng góp quý đối với Trung tâm.

Nay anh ra đi mãi mãi, chợt nhớ lại bao ngày làm việc bên nhau, chợt nhớ lại sự nghiệp văn học của anh, nhớ lại con người anh hồn nhiên… lòng chúng tôi khôn xiết bùi ngùi. Xin chia buồn sâu sắc với chị Mỹ vợ anh, với đạo diễn Bùi Thạc Chuyên con trai anh và gia đình.

 

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học - Tạp chí Hồn Việt