HV108 - Chia buồn

* Nhà nghiên cứu NGUYỄN SINH DUY - cộng tác viên thân thiết của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt - đã vĩnh viễn ra đi trưa ngày 10-9-2016 tại Đà Nẵng ở tuổi 80.

Trong hơn 40 năm qua, ông đã cống hiến cho học giới những công trình nghiên cứu đáng quý.

Mở đầu là cuốn Trương Vĩnh Ký - cuốn sổ bình sanh (xuất bản ở Sài Gòn năm 1974, được Trung tâm Nghiên cứu Quốc học tái bản 30 năm sau). Đứng trên lập trường yêu nước, ông phân tích một cách có hệ thống những việc làm gây tranh luận của nhân vật lịch sử này.

Từ năm 1975, ông chuyên nghiên cứu các nhân vật và sự kiện lịch sử của Quảng Nam, trở thành nhà Quảng Nam học có uy tín, được các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tham khảo và trích dẫn. Có thể kể các công trình như: Trần Quý Cáp, chí sĩ duy tân Việt Nam đầu thế kỷ XX (chủ biên), Phong trào Nghĩa hội Quảng Nam, Ngũ Hành Sơn (dịch của Allert Sallet), Quảng Nam - những vấn đề lịch sử…

Riêng công trình sau cùng dày hơn 530 trang gồm hơn 60 bài viết của ông về Quảng Nam, được giới nghiên cứu đánh giá cao.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt ông và xin gửi đến gia đình ông lời chia buồn sâu sắc.

 

* Phó giáo sư TRẦN NGHĨA, nguyên Viện trưởng Viện Hán Nôm, nguyên Tổng biên tập tạp chí Hán Nôm, sau một thời gian lâm bệnh nặng, đã từ trần tại Hà Nội, thọ 81 tuổi. PGS Trần Nghĩa là nhà nghiên cứu cổ học có uy tín cao, có nhiều công trình nghiên cứu sâu sắc, như: Trùng san Lam Sơn thc lục (dịch, giới thiệu), NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội, 1992; Việt Nam Hán văn tiu thuyết tùng san (đồng chủ biên), Đài Loan thư cục xuất bản, 1992; Lục Vân Tiên truyện (phiên âm, chú thích, giới thiệu), NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội, 1994; Di sn Hán Nôm Việt Nam - Thư mục đyếu (đồng chủ biên), NXB Khoa học Xã hội, Hà Nội, 1993; Tổng tp tiu thuyết chHán Việt Nam (chủ biên), NXB Thế giới, Hà Nội, 1997 và khoảng 150 bài báo đăng trên các tạp chí: Văn học, Nghiên cu Lịch sử, Hán Nôm, Sciences Sociales, Études Vietnamiennes…

Ông là một người được đào tạo cơ bản tại Đại học Sơn Đông (Trung Quốc), về nước công tác (từ 1960) tại Viện Văn học và học thêm Đại học Hán học (1965-1970) với các giáo sư, các nhà Hán học khoa bảng Việt Nam. Là một người làm việc nghiêm cẩn, một người tính tình chân chất, không thích quá lời… điều đó cũng thể hiện vào các công trình của ông.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học đã vinh hạnh được ông cộng tác nhiệt thành, với tác phẩm Truyện Phan Trần (Trung tâm Nghiên cứu Quốc học - NXB Văn học, 2009), một mẫu mực của việc khảo cứu văn học cổ.

Xin nghiêng mình vĩnh biệt một nhà nghiên cứu xuất sắc, quý hiếm, đã cống hiến hết mình, suốt đời cho văn hóa Việt Nam. Xin chia buồn sâu sắc với vợ ông (nhà nghiên cứu Vũ Thanh Hằng) và các con cháu.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt