HV110 - “Chớ cho đó là điều thiện nhỏ mà không làm”

 Đó là câu một câu cổ ngữ(*). Có điều nhỏ mới có điều lớn. Và điều nhỏ cũng có khi mang ý nghĩa lớn. Tôi nhớ câu thơ của nhà thơ Nga Maiakovsky:

“Sự vụ ngập đầu mà vẫn phải nai lưng.

Nhưng có lúc đời hiện lên rực rỡ khác thường.

Và cái lớn ta chợt nhận ra qua những điều bé nhỏ”.

Đúng như thế. Một giọt nước nhiều khi phản ánh cả đại dương.

Tôi nghĩ về những chuyện đó, khi gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bất chợt đi thăm chợ đầu mối Long Biên lúc 5 giờ sáng, thăm cánh đồng trồng rau xã Văn Đức, huyện Gia Lâm ngay sau đó; thăm (và đãi cả đoàn cùng đi một chầu phở) ở một quán phở tại Thành phố Hồ Chí Minh; đề nghị kiểm tra và báo cáo về cái vụ hành hung một nữ tiếp viên hàng không v.v… và v.v…

Có người nói: việc nhỏ, Thủ tướng can dự vào làm gì. Cũng có người nhiều thâm ý hơn, thì cho là “diễn”!

Ở cương vị Thủ tướng, đúng là phải lo toan những công việc “quân cơ quốc kế” hệ trọng, những việc “kinh bang tế thế” ở tầm vĩ mô. Những điều ấy Thủ tướng đã làm, không thể nào từ khước được.

Nhưng những việc làm nhỏ nói trên có ý nghĩa riêng của nó. Thủ tướng thì cũng là một con người, mà đã là một con người thì những gì dính líu đến con người, mình đều phải quan tâm. Lâu nay, chúng ta dường như đã quên tác phong gần dân của Hồ Chủ tịch. Người ra đồng tát nước, về thăm bà con, uống bát nước vối dân mời. Người nói Đảng phải lo chuyện “tương cà mắm muối” cho dân. Vĩ đại mà bình dị - cận dân (châm ngôn của Nguyễn Trãi) là phương châm muôn thuở.

Dĩ nhiên là, trong khi làm những việc “nhỏ” - bình thường đó, Thủ tướng vẫn phải lo toan những việc lớn khác. Và phải vận hành toàn bộ máy, trên dưới cùng làm. Sẽ tốt biết bao, nếu mỗi người lãnh đạo tỉnh, huyện, xã… cùng có tác phong như vậy.

“Chớ cho đó là điều thiện nhỏ mà không làm” - người xưa nói chẳng sai!

H.V.

_____

(*) Vật dĩ thiện tiểu nhi bất vi 勿以善小而不爲 - câu nói của Lưu Bị trong di chiếu trăn trối cho con Lưu Thiện trước khi mất - theo Tam Quốc chí.